Vì sao có tới 73.000 nhân viên y tế tại Mexico nhiễm COVID-19?

Quỳnh Chi, Theo VTV News 15:30 07/08/2020

Tại Mexico, có tới gần 73.000 nhân viên y tế mắc COVID-19, chiếm gần 20% tổng số ca bệnh của nước này.

Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh ở Mexico vào cuối tháng 3, Jose Garcia, bác sĩ tại một bệnh viện công ở Mexico City, cho biết, các lãnh đạo tại bệnh viện của anh đã từ chối yêu cầu về khẩu trang, găng tay và chất khử trùng cho nhân viên y tế . Họ cho rằng, các thiết bị bảo vệ này chỉ cần thiết cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Giám đốc bệnh viện phản đối việc cung cấp đồ bảo hộ vì cho rằng, tất cả nhân viên y tế đã được nhận thiết bị bảo hộ.

Không thuyết phục được các lãnh đạo bệnh viện, anh đã tự mua những đồ bảo hộ này. Dù vậy, bác sĩ Garcia vẫn bị nhiễm virus và lây truyền cho vợ và con gái 1 tuổi của mình.

Garcia là một trong số hơn 70.000 nhân viên y tế bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mexico, quốc gia có số người tử vong trong đại dịch cao thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Brazil. Thống kê của Chính phủ Mexico chỉ ra rằng, nguy cơ tử vong của nhân viên y tế tại quốc gia này cao gấp 4 lần so với ở Mỹ và hơn 8 lần so với Brazil.

Vì sao có tới 73.000 nhân viên y tế tại Mexico nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Mexico đã phải tự mua đồ bảo hộ cho mình. (Ảnh: Mexico News Daily)

Alejandro Macias, một nhà dịch tễ học, người dẫn đầu chương trình phòng chống đại dịch cúm lợn năm 2009 của Mexico, cho biết: "Virus SARS-CoV-2 đã tấn công nhân viên y tế trên toàn thế giới, nhưng thực trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở Mexico".

Ông Macias cho biết, nhân viên y tế tại Mexico đã phải tự mua đồ bảo hộ cho họ, thường là ở các chợ và đồ có chất lượng không đảm bảo theo tiêu chuẩn. Chính phủ Mexico thừa nhận đã có những thiếu sót trong việc cung cấp thiết bị bảo hộ ngay từ đầu cho các nhân viên y tế.

Theo số liệu của Hội đồng Điều dưỡng Thế giới và Hiệp hội Bác sĩ và Y tá Quốc gia Mexico, 19% số ca nhiễm COVID-19 tại Mexico được xác nhận là nhân viên y tế, cao gấp gần 3 lần mức trung bình toàn cầu. Thực trạng này đang làm phức tạp thêm nỗ lực kiềm chế đợt bùng phát dịch bệnh đã khiến gần 50.000 người tử vong ở Mexico, hủy hoại nền kinh tế và hàng triệu người bị mất việc làm. Giới y tế đang kiến nghị lên Chính phủ Mexico yêu cầu có các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm