Vì sao các thành viên gia tộc Samsung phải lần lượt vay hàng nghìn tỷ mỗi người dù bản thân giàu "nứt đố đổ vách"?

Thái Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:42 07/11/2021

Nguyên nhân đến từ khối tài sản khổng lồ mà họ được thừa kế sau khi cố Chủ tịch Samsung, ông Lee Kun-hee, qua đời hồi tháng 10/2020.

Theo tờ Korea Times đưa tin, CEO của chuỗi khách sạn Shilla Lee Boo-jin, con gái lớn của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, vừa phải đi vay số tiền 100 tỷ won (hơn 1,9 nghìn tỷ đồng) để trả một phần tiền thuế đến từ khối tài sản khổng lồ mà cô thừa hưởng từ người cha quá cố.

Vì sao các thành viên gia tộc Samsung phải lần lượt vay hàng nghìn tỷ mỗi người dù bản thân giàu nứt đố đổ vách? - Ảnh 1.

Cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee và cô con gái lớn tài giỏi Lee Boo-jin

Theo hồ sơ gửi tới Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS), bà Lee đã mượn số tiền trên từ công ty Hyundai Motor Securities vào ngày 27/10 vừa qua, bằng cách lấy 2.532 triệu cổ phiếu của mình tại Samsung Electronics, tương đương 0,04% tổng cổ phiếu công ty, làm tài sản thế chấp. Khoản vay có hạn đến ngày 24/1 năm sau với mức lãi suất là 4%. Tính đến nay, bà Lee và gia đình đã vay 1,7 nghìn tỷ won (32,6 nghìn tỷ đồng) và ước tính phải trả khoảng 5 tỷ won (gần 100 tỷ đồng) tiền lãi hàng tháng.

Vào tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời và để lại khối tài sản trị giá 26 nghìn tỷ won (gần 500 nghìn tỷ đồng) và khoảng 60% trong số đó sẽ được hoàn trả lại cho xã hội thông qua thuế và từ thiện. Kết quả là các thành viên trong gia tộc Samsung phải trả tiền thuế 12 nghìn tỷ won (230 nghìn tỷ đồng) cho khối tài sản mà họ được thừa kế mà trong đó bao gồm cổ phần trị giá 19 nghìn tỷ won (363 nghìn tỷ đồng). Đây được nhận định là khoản thuế thừa kế cao nhất trong lịch sử Hàn Quốc

Con gái lớn của cố chủ tịch Samsung, bà Lee Boo-jin ước tính phải trả 2,6 nghìn tỷ won (gần 50 nghìn tỷ đồng) trong khi anh trai của bà, "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong (phó chủ tịch Samsung Electronic), em gái Lee Seo-hyun (Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung) và mẹ của họ, bà Hong Ra-hee, phải trả tiền số tiền thuế lần lượt là 2,9 nghìn tỷ won (55,4 nghìn tỷ đồng), 2,4 nghìn tỷ won (gần 46 nghìn tỷ đồng) và 3,1 nghìn tỷ won (59,3 nghìn tỷ đồng).

Vì sao các thành viên gia tộc Samsung phải lần lượt vay hàng nghìn tỷ mỗi người dù bản thân giàu nứt đố đổ vách? - Ảnh 2.

Ông Lee Kun-hee bên vợ (thứ hai từ trái sang) và 2 cô con gái

Vì sao các thành viên gia tộc Samsung phải lần lượt vay hàng nghìn tỷ mỗi người dù bản thân giàu nứt đố đổ vách? - Ảnh 3.

"Thái tử Samsung" Lee Jae-yong là người chịu thuế thừa kế cao thứ hai trong nhà sau mẹ

Để thanh toán cho khoản thuế khổng lồ ấy, các thành viên gia tộc Samsung phải bán bớt cổ phần họ nắm giữ trong tay. Hồi đầu tháng 10, bà Hong, cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 2,3% cổ phần, đã ký bản hợp đồng với ngân hàng KB Kookmin để bán đi gần 20 triệu cổ phần. Ngoài ra, bà còn phải vay thêm 1.000 tỷ won (19,1 nghìn tỷ đồng) từ các ngân hàng và công ty chứng khoán khác bằng tài sản thế chấp là cổ phiếu Samsung Electronics.

Con gái lớn Lee Boo-jin cũng ký hợp đồng tương tự như mẹ với KB Kookmin. Trong khi đó, con gái thứ Lee Seo-hyun bán cổ phần của mình tại công ty bảo hiểm Samsung và công ty con Samsung SDS để có tiền đóng thuế thừa kế. Tổng giá trị cổ phần mà các thành viên của gia tộc lớn nhất Hàn Quốc này bán ra trong tháng 10 vừa qua lên đến 2 nghìn tỷ won (38,2 nghìn tỷ đồng).

Được biết, họ có thời hạn 5 năm để trả hết tiền thuế thừa kế sau khi thực hiện khoản thanh toán đầu tiên vào tháng 4/2021 là 1/6 tổng số tiền phải trả. Hiện tại, các thành viên đã hoàn thành khoản thanh toán thứ 2 vào tháng trước.

Nguồn: Korea Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14