Vì sao bạn xem livestream U23 Việt Nam chậm hơn người khác đến vài giây, và đây là cách khắc phục đơn giản nhất

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 13:47 27/01/2018

Có khi nào bạn khó chịu vì ai đó được nhìn thấy trái bóng bay vào lưới sớm hơn mình để mà ăn mừng, còn mình thì chẳng hiểu chuyện gì vừa diễn ra hay không?

Các cầu thủ U23 Việt Nam đang chuẩn bị cho trận đấu quyết định để rinh về danh hiệu lớn nhất mùa giải này, và chỉ vài tiếng nữa thôi, toàn thể đất nước Việt Nam sẽ cùng hòa chung nhịp đập theo dõi trái bóng lăn. Nhưng qua nhiều trận đấu trước đó, có bạn nào nhận ra rằng đôi khi mình xem truyền hình trận đấu lại bị chậm hơn người khác đến vài giây, kể cả khi cùng một đường truyền chia trong nhà hay không?

Tất nhiên là không có gì to tát quá, nhưng cảm giác mà mình được tận hưởng những diễn biến mới nhất chậm hơn người khác nó cũng khó chịu lắm chứ, nhất là ở một trận đấu mang tính nóng hổi như chung kết chiều nay nữa. Vậy nguyên do của việc này là gì?

Vì sao bạn xem livestream U23 Việt Nam chậm hơn người khác đến vài giây, và đây là cách khắc phục đơn giản nhất - Ảnh 1.

Cùng xem một nguồn, một đường phát mà lại có máy nhanh máy chậm là sao?

Các loại truyền hình

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều hình thức truyền hình có sẵn để chúng ta lựa chọn sử dụng: Truyền hình Analog (thu từ ăng-ten hoặc truyền hình cáp), truyền hình kỹ thuật số, truyền hình online (qua Internet trực tuyến), truyền hình vệ tinh...

Nghe các hình thức như truyền hình vệ tinh và Internet có vẻ là hiện đại nhất và nhanh nhất, nhưng thực ra lại không phải như vậy. Nếu muốn được tận hưởng những giây phút diễn biến căng thẳng của trận đấu một cách nhanh nhất, bạn nên trung thành với truyền hình cáp hoặc ăng-ten truyền thống chứ không phải xem livestream trên Internet đâu. Tại sao lại như vậy?

Truyền hình Analog truyền thống

Vì sao bạn xem livestream U23 Việt Nam chậm hơn người khác đến vài giây, và đây là cách khắc phục đơn giản nhất - Ảnh 2.

Bạn có tin một chiếc TV cổ thế này cũng có thể truyền tín hiệu nhanh hơn máy tính hay smartphone nhà bạn nếu nó vẫn hoạt động ổn định không?

- Ưu điểm: Tốc độ truyền tải thì ổn định và nhanh nhất vì tín hiệu được truyền gần như liên tục trực tiếp từ đài phát, ít qua các khâu trung gian, gần như không có độ trễ.

- Nhược điểm: Chất lượng hình ảnh có thể dao động, không nét bằng các công nghệ truyền hình mới hơn.

Truyền hình kỹ thuật số

Vì sao bạn xem livestream U23 Việt Nam chậm hơn người khác đến vài giây, và đây là cách khắc phục đơn giản nhất - Ảnh 3.

- Ưu điểm: Đúng như tên gọi, tín hiệu được thu phát ở đây là kỹ thuật số, khác với sóng truyền hình truyền thống. Nên vì có sự trợ giúp của đầu thu nên chất lượng hình ảnh thường cao và mãn nhãn hơn.

- Nhược điểm: Tín hiệu kỹ thuật số ban đầu vốn bị nén nên phải có đầu thu làm nhiệm vụ giải mã, khiến xuất hiện độ trễ hình hơn vì mất thời gian xử lý.

Truyền hình video livestream

Vì sao bạn xem livestream U23 Việt Nam chậm hơn người khác đến vài giây, và đây là cách khắc phục đơn giản nhất - Ảnh 4.

Không phải lúc nào công nghệ hiện đại hơn cũng "thắng".

- Ưu điểm: Tiện lợi về độ nét (vẫn tùy vào thiết bị thu phát) nhưng có thể thoải mái xem lại tình huống rồi lại trở về xem trực tiếp như bình thường.

- Nhược điểm: Xin chia buồn với bạn, đây mới chính là hình thức có độ trễ lớn nhất trong danh sách này, vì tín hiệu Internet truyền đi còn phải qua nhà cung cấp chuyển đổi, chuyển giao giữa server rồi mới dần phân phối về được cho máy tính hay smartphone...

Vậy đó, nếu như muốn không bỏ phí vài giây quý giá để cùng hòa mình vào từng giờ phút nhỏ nhoi mà bùng cháy, thì hãy xem xét những kiến thức trên để quyết định xem nên thưởng thức trận chung kết U23 Việt Nam và Uzbekistan này bằng cách dùng một chiếc TV có tín hiệu sóng truyền thống nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm