Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều!

Thảo Vân - Ảnh: Xơn Bùi - Design: Mai Linh, Theo Trí thức trẻ 13:54 04/10/2022

Với 185 điểm, nhà leo núi Vũ Nguyên Sơn (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã trở thành Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia lần thứ 22.

Trận Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khép lại, tuy nhiên dư âm của nó vẫn còn vẹn nguyên. "Kịch tính" và "căng thẳng từng giây từng phút" là những điều mà khán giả nhận xét về Chung kết năm nay.

Bên cạnh chiến thắng đầy thuyết phục của Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình), nhiều người còn bày tỏ sự ấn tượng với Á quân Vũ Nguyên Sơn - nam sinh tới từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thí sinh về nhì với 185 điểm.

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 1.

Á quân Vũ Nguyên Sơn cùng GVCN và thầy cô Ban giám hiệu trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

"Trận chung kết đáng nhớ nhất mà mình từng biết đến"

Dù là ở trên sân khấu hay ngoài đời, Nguyên Sơn đều ghi điểm với mọi người nhờ tính cách hiền lành, điềm tĩnh và có hơi ít nói. Vẻ ngoài này của cậu bạn trùng khớp với hình dung về một nam sinh học giỏi, đa tài trong đầu bất kì ai khi tiếp xúc lần đầu.

Hơi mệt sau khi trở về từ Chung kết cùng những cuộc gặp gỡ, chúc mừng của mọi người song trong suốt cuộc trò chuyện, Sơn vẫn giữ được thái độ tích cực. Những câu nói của cậu bạn đơn giản, chân thật và không mấy dài dòng. Sơn có cho mình sự thoải mái và gần gũi ở một mức độ vừa phải, đủ để những người yêu mến Sơn cảm thấy được tôn trọng nhưng lại không lan man chia sẻ quá nhiều về cuộc sống riêng tư.

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 2.

Trở về từ Chung kết Olympia, Nguyên Sơn lại là một cậu học sinh lớp 12 bình thường

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 3.

Cậu bạn vinh dự trở thành là một trong những cá nhân đại diện kéo cờ cho học sinh toàn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 4.

Nhà giáo Trần Thuỳ Dương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Amsterdam - Hà Nội cùng tập thể thầy trò nhà trường đón Sơn về trong sự hân hoan và tự hào. Cô Thùy Dương đã đích thân trao tặng phần thưởng cho Nguyên Sơn.

Cô cho biết: "Trận thi Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia rất hấp dẫn, nghẹt thở vì khoảng cách giữa hai bạn giải Nhất với giải Nhì đều rất xứng đáng, độ chênh nhau giữa các bạn hầu như là không nhiều, cũng cần một chút yếu tố may mắn khi có những câu hỏi phụ mà các bạn giành được điểm cao. Tôi nghĩ học sinh Nguyên Sơn của chúng tôi đã có một buổi thi rất thành công".

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 5.

Được biết, đến với Đường Lên Đỉnh Olympia, Nguyên Sơn đã đầu tư cho bản thân rất nhiều kiến thức. Cậu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như đọc nhiều sách, thường xuyên đi tham quan các khu di tích lịch sử. Những ngày nghỉ, Sơn không quên tham gia các hoạt động giải trí, thư giãn để phục hồi năng lượng một cách tốt nhất sau một ngày dài, bởi nam sinh này quan niệm: "Tâm lý là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng phần thi của các thí sinh".

Tuy không giành được ngôi vị Quán quân nhưng Nguyên Sơn vẫn không giấu nổi cảm xúc khi nhớ lại những giây phút được thể hiện hết mình trên đấu trường Olympia. Điều đọng lại trong cậu bạn mãi không quên là những giây phút được thầy cô, người thân và bạn bè động viên.

"Mình nghĩ mình đã sống trọn từng khoảnh khắc, hoàn thành trọn vẹn những gì bản thân đặt ra sau một chặng đường dài. Có thể nói đây là trận Chung kết năm đáng nhớ nhất mà mình từng biết đến.

Tất nhiên là có một số câu hỏi mình đã bám khá sát đến đáp án đúng rồi nhưng theo quan điểm của mình thì mình đã bộc lộ hết khả năng của mình trong trận Chung kết vừa rồi nên mình không còn gì để tiếc nuối cả. Ở câu hỏi cuối cùng trong thời khắc quyết định, bạn Nguyên Vũ đã thể hiện rất tuyệt vời nên việc Vũ trở thành Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia là vô cùng xứng đáng và mình rất mừng cho bạn ấy", Nguyên Sơn bộc bạch.

Những khoảnh khắc của Nguyên Sơn trong Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022

Sơn cho hay, việc tham gia sân chơi Olympia không chỉ mang đến hương vị được trải nghiệm mà cũng giúp cậu bạn hoàn thiện và phát triển bản thân, đặc biệt là sự tự tin. Trước đây, Nguyên Sơn là một người rất rụt rè, hay ngại trước đám đông nhưng giờ điều này đã được cải thiện ít nhiều. Sau tất cả, kết quả có được ở Đường Lên Đỉnh Olympia cũng không phải mục tiêu duy nhất của cậu bạn.

"Mình không nghĩ chỉ dừng lại ở điểm này, bởi tương lai còn rất dài".

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 7.

Nguyên Sơn tiết lộ mình và 3 thí sinh còn lại sẽ có 1 buổi liên hoan sau chương trình.

Nhận xét về cậu học trò của mình, cô Hoài Thanh - giáo viên chủ nhiệm của Nguyên Sơn không giấu nổi hạnh phúc: "Tôi rất vui và tự hào vì Nguyên Sơn có một bản lĩnh rất vững vàng, độc lập trong kế hoạch và cảm xúc của mình. Tuy nhìn bề ngoài sẽ thấy Nguyên Sơn có phản ứng chậm hơn so với các bạn thí sinh còn lại nhưng thật ra không phải, bạn luôn có sự điềm tĩnh và khả năng bứt phá. Nếu quan sát sẽ thấy bạn không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào ngay khi có câu hỏi mà luôn có sự chắc chắn nhất định trong đáp án của mình.

Dẫu có đôi chút tiếc nuối tưởng rằng có thể chạm đến vòng nguyệt quế nhưng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn rất tự hào về Nguyên Sơn bởi bạn thật sự đã làm rất tốt rồi".

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 8.

Cô Hoài Thanh - Giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Nga vô cùng tự hào với phần thể hiện của Nguyên Sơn trong Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia

Cô Thanh còn cho hay, trên lớp Sơn không phải tuýp người dễ bộc lộ, thể hiện cảm xúc nhưng lại rất thông minh, thiên về khả năng chịu đựng được các áp lực và ham học hỏi.

"Nguyên Sơn là một học sinh rất thông minh, tính cách có một độ trầm nhất định. Tuy bạn không thực sự nổi bật về các hoạt động ngoại khóa nhưng bù lại, Sơn lại hợp với các sân chơi kiến thức như Đường Lên Đỉnh Olympia.

Còn về học tập, mặc dù là học sinh chuyên Nga nhưng tôi cho rằng tiếng Anh mới là điểm mạnh của Sơn. Bạn luôn nỗ lực, chăm chỉ và giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Tôi không biết sau chương trình Sơn có bước ngoặt hay sự thay đổi nào không nhưng dù bạn có quyết định lựa chọn nào thì chúng tôi cũng luôn tự hào và hãnh diện về bạn".

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 9.

Tập thể lớp chuyên Nga Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thông thạo 2 ngoại ngữ và bí quyết là gì?

Bên cạnh việc xuất sắc vượt qua phần thi Vượt chướng ngại vật với đáp án "Tiêu lệnh chữa cháy" thì một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất của Nguyên Sơn trong trận Chung kết chính phải kể đến câu trả lời cực nhanh và chính xác của nam sinh trong câu hỏi tiếng Anh về nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Nhờ câu trả lời này, Nguyên Sơn đã có thời điểm vươn lên vị trí dẫn trước.

Được biết, là học sinh lớp chuyên Nga nhưng Nguyên Sơn còn xuất sắc cả môn tiếng Anh. Cậu bạn sở hữu hàng loạt thành tích khủng như: Huy chương Bạc Olympic tiếng Anh trên Internet cấp Quốc gia, giải Ba cuộc thi tiếng Anh TOEFL Junior Challenge 2019-2020, Huy chương Bạc Olympic tiếng Anh cấp Quốc gia...

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 10.

Nguyên Sơn sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Chia sẻ về bí quyết học 2 ngoại ngữ, Nguyên Sơn cho hay sự kiên trì, luyện tập không ngừng nghỉ là chìa khóa quyết định đối với việc học của mình.

"Đối với các môn ngoại ngữ, mình nghĩ cần phải có sự đam mê và kiên trì. Các bạn phải biến nó thành thói quen, thành một phần trong cuộc sống. Hãy chủ động tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tòi, biết trân quý và nâng niu kiến thức, nâng niu từ vựng. Đồng thời học càng tỉ mỉ, chậm rãi và khó nhọc thì hiệu quả càng cao.

Đừng để kiến thức bị bỏ quên. Nếu không sử dụng thường xuyên thì dần dần bạn sẽ quên mất từ vựng, ngữ pháp. Cách tốt nhất là vừa học, vừa áp dụng, không chỉ trong nghe, nói mà còn là đọc viết để nâng cao trình độ toàn diện".

Về trường thăm Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: Trầm tĩnh, ít nói nhưng biết 3 thứ tiếng và học cực đều! - Ảnh 11.

Nguyên Sơn tiết lộ bản thân chưa có kế hoạch đi du học và mục tiêu trong thời gian tới sẽ hoàn thành thật tốt việc học trên lớp, cân nhắc lựa chọn chuyên ngành mà mình theo đuổi sau này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày