Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022

Chi Chi, Theo Trí thức trẻ 17:30 14/11/2022

Qatar - đất nước đang được cả thế giới hướng về để theo dõi World Cup 2022 có rất nhiều sự thật thú vị.

Qatar chính là quốc gia đăng cai tổ chức World Cup 22 - trận tranh đấu bóng đá hấp dẫn lớn nhất hành tinh. Việc quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông đứng ra tổ chức kỳ thi thể thao hoành tráng này đã góp phần rất lớn giúp quảng bá Qatar đến bạn bè quốc tế.

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 1.
Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 2.

Nằm ở phía đông bắc vùng duyên hải của bán đảo Ả Rập, Qatar được "bao bọc" giữa vịnh Ba Tư và Bahrain, Iran và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Đất nước nhỏ bé này có số dân khá khiêm tốn - chỉ 2,5 triệu người. Thế nhưng không phải ai cũng biết đây chính là đất nước có GDP cao bậc nhất thế giới. Năm 2022, GDP đầu người tại đây là 62,088 USD (hơn 1,5 tỷ đồng). Trong nhiều năm qua, quốc gia này luôn nằm trong top 5 đất nước giàu nhất thế giới theo các bảng xếp hạng khác nhau.

Qatar giàu có đến đâu?

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 3.

Thế giới bên ngoài thường biết đến vẻ hào nhoáng, xa xỉ của Dubai - thành phố của UAE nhưng không phải ai cũng biết rằng Doha - thủ đô Qatar cũng tráng lệ và giàu có tột bậc không kém.

Sự phồn thịnh của Qatar chủ yếu dựa vào nguồn trữ lượng dầu mỏ dồi dào. Người dân Qatar vì thế mà được hưởng chế độ phúc lợi vô cùng tuyệt vời. Công dân không phải trả tiền giáo dục, chăm sóc y tế trong suốt cuộc đời mình.

Cuối tuần tại Qatar rất khác biệt

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 4.

Khác với chúng ta đã quen thuộc, cuối tuần ở Qatar không phải vào thứ bảy và chủ nhật. Tại đây, cuối tuần sẽ là ngày thứ sáu và thứ bảy. Trước đây, ngày cuối tuần được nghỉ là thứ năm và thứ sáu. Một số nước cùng khu vực khác cũng có truyền thống khác lạ này.

Qatar là "cửa ngõ" trung chuyển của thế giới

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 5.

Một trong những điểm nổi bật chính của đất nước này lại là… sân bay của nó - sân bay quốc tế Hamad. Qatar là một trong những cửa ngõ trung chuyển lớn nhất thế giới hiện nay. Đây còn là sân bay lớn thứ 9 hành tinh và có hơn 100 cửa hàng mua sắm và nhà hàng. Trên thực tế, sân bay được cho là một trong những cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống lớn nhất trên thế giới. Sân bay quốc tế Hamad đang bắt tay với Qatar Airways để lập kỷ lục mới là mang đến ít nhất 1300 chuyến bay đến đất nước này trong một ngày. Quyết định cho phép du khách đặt vé máy bay đi Qatar tham dự World Cup được dự đoán sẽ đón hơn 1,5 triệu lượt khách chỉ trong vài tuần.

Doha là trung tâm mua sắm

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 6.
Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 7.

Một trong những lý do chính khiến khách du lịch yêu thích khám phá Doha trong chuyến đi đến Qatar là vì nơi đây có những khách sạn, trung tâm thương mại tốt nhất cùng những tòa nhà chọc trời và đường cao tốc tuyệt vời. Bạn có thể bắt gặp siêu xe chạy đầy trên đường và người dân có mức sống rất cao.

Qatar có Robot cưỡi lạc đà

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 8.

Một trong những hoạt động phổ biến nhất ở Doha là cưỡi lạc đà, nhưng nó không còn giống như xưa nữa. Năm 2004, quốc gia này bắt đầu sử dụng robot cưỡi lạc đà cho các cuộc đua. Cuộc đua lạc đà là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất ở Trung Đông, chứ không phải là bóng đá.

Tỷ lệ nam nữ ở Qatar rất chênh lệch

Vẻ đẹp hiện đại của Qatar - đất nước giàu có bậc nhất hành tinh đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 9.

Trong số 2,5 triệu dân, chỉ có 700.000 người Qatar là phụ nữ. Sự chênh lệch lớn này chủ yếu vì có nhiều đàn ông nước ngoài đến Qatar làm việc và định cư.

Nguồn: Regency Holidays

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày