Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 24/12/2022

Đều là ngày lễ Giáng sinh nhưng ở mỗi quốc gia lại có những truyền thống riêng vô cùng độc đáo trong ngày này.

Nếu như trước kia, khái niệm ngày Lễ Giáng sinh vẫn còn khá xa lạ với thế hệ trước thì ở thời điểm hiện tại, ngày lễ này nhận được sự hưởng ứng của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả châu Á.

Theo đó, nhiều quốc gia tại khu vực châu Á thậm chí còn có những truyền thống độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của thế giới vào dịp lễ đặc biệt này.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 1.

Ngày lễ Giáng sinh lan tỏa đến các quốc gia châu Á

Hàn Quốc

Với việc sở hữu tới 30% dân số theo đạo Thiên Chúa, Hàn Quốc là quốc gia Đông Á duy nhất công nhận ngày này lễ này là ngày nghỉ lễ chính thức của cả nước.

Nếu như những đất nước khác đều lấy hình tượng Ông già Noel làm biểu tượng của ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, khi đến với xứ sở kim chi, bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên với nhân vật phiên bản ông già Noel của quốc gia này. Theo đó, nhân vật này của người Hàn là một ông lão mặc áo choàng truyền thống màu xanh và đội mũ màu đen truyền thống thay vì ông già Noel với bộ quần áo màu đỏ viền trắng như trong tưởng tượng.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 2.

"Noel Haraboji" mang đậm chất truyền thống của người Hàn

Nhật Bản

Là một dịp lễ được nhiều người yêu thích tại Nhật Bản, thông thường đường phố Nhật Bản sẽ được trang hoàng vô cùng lộng lẫy. Vào ngày này, người lớn sẽ tặng quà cho con cái của họ vào đêm Giáng sinh.

Đáng chú ý, món ăn được tiêu thụ nhiều nhất vào dịp Giáng sinh của người Nhật lại chính là gà rán KFC thay vì một loại đồ ăn truyền thống nào đó. Truyền thống này phổ biến đến nỗi các nhà hàng KFC tại đất nước này còn nhận đặt hàng trước để kịp chuẩn. Ngoài ra, bánh kem dâu tây cũng là món đồ ngọt được người Nhật mua rất nhiều vào dịp lễ này.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 3.

KFC tại Nhật Bản luôn cho ra đời menu riêng cho ngày Noel vào dịp lễ đặc biệt này

Philippines

Do có khoảng 90% dân số ở Philippines theo đạo Thiên chúa, nên thường Giáng sinh được tổ chức rất hoành tráng và náo nhiệt tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo đó, Lễ Giáng sinh của người Phillippines chính thức bắt đầu vào ngày 16/12, nhưng họ đã chuẩn bị cho dịp này kể từ tháng 10 hàng năm.

Tại đây, một đồ vật trang trí không thể thiếu ở quốc gia được gọi là "parol"- một chiếc đèn có hình ngôi sao được thắp sáng trên đó, tượng trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các Nhà thông thái. Hầu hết mọi người thức suốt đêm vào Đêm Giáng sinh (tối 24/12) cho đến khi Ngày Giáng sinh (25/12) đến.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 4.

"Parol" xuất hiện trên khắp đường phố Philippines vào ngày Giáng sinh

Trung Quốc

Gần đây, việc tổ chức lễ Giáng sinh của phương Tây đang dần trở nên phổ biến đối với người Trung Quốc khi đây được coi là dịp gặp mặt vui vẻ. Tại đất nước này vào dịp Giáng sinh, thay vì tặng nhau những món quà bình thường, họ sẽ tặng nhau những quả táo bọc được khắc những dòng chữ mang nghĩa tốt lành, được giấy bóng kính đầy màu sắc như một món quà. Được biết, truyền thống này đến từ việc từ "quả táo" và "Giáng sinh" trong tiếng Trung có phát âm nghe gần giống nhau.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 5.

Syria

Với chỉ khoảng 10% dân số theo đạo Thiên chúa, nhưng ngày Giáng sinh tại quốc gia này vẫn được tổ chức khá hoành tráng và được tô điểm bằng những nét văn hóa độc đáo.

Thông thường, trẻ em ở phương Tây luôn biết đến câu chuyện những món quà Giáng sinh với ông già Noel được 12 con tuần lộc kéo trên một chiếc xe trượt tuyết, đến thăm từng nhà để đặt những món quà bên dưới cây thông Noel. Ở Syria, những con vật mang sứ mệnh giao quà lại là những chú lạc đà nhỏ.

Truyền thuyết kể rằng trong cuộc hành trình dài đến Bethlehem, con lạc đà út vẫn tiếp tục kiên trì mặc dù nó mệt mỏi và kiệt sức. Chúa Jesus được cho là đã ban phước cho con lạc đà này với sự bất tử. Vì vậy, vào đêm Giáng sinh hàng năm, trẻ em để giày ra ngoài cùng với cỏ khô và nước cho lạc đà với hy vọng sáng hôm sau giày của chúng sẽ chứa đầy quà.

Văn hóa Giáng sinh độc lạ khắp châu Á: Người Nhật nhất định phải ăn một món của Mỹ, những chú lạc đà đóng vai trò quan trọng - Ảnh 6.

Những chú lạc đà sẽ "giao quà" cho trẻ em vào dịp Giáng sinh tại Syria

Nguồn: CNN, Zafigo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày