Vài tháng sau khi iPhone 15 ra mắt, Apple sẽ tạo ra 1 "cơ hội vàng" để bạn đổi điện thoại, đồng hồ và tai nghe?

Hoài Giang, Theo Trí Thức Trẻ 17:57 07/09/2023

(Tổ Quốc) - Trang tin công nghệ Tech Radar cho rằng iPhone 15 sẽ là "thảm họa" cho người dùng có túi tiền hạn chế ở EU nhưng lại là cơ hội cho những người ở nơi khác.

Vài tháng sau khi iPhone 15 ra mắt, Apple sẽ phải làm 1 việc

Trong bối cảnh chỉ ít ngày nữa Apple có thể sẽ ra mắt iPhone 15, nếu là một "fan Táo", chắc hẳn bạn đã nghe về việc mẫu smartphone (điện thoại thông minh) này sẽ có cổng sạc USB-C.

Lý do là vì một yêu cầu bắt buộc từ Liên minh Châu Âu (EU) về sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn từ năm 2024.

Tốc độ sạc và truyền dữ liệu qua USB-C nhanh hơn Lightning và vì vậy thay đổi này chỉ làm cho iPhone tương lai hấp dẫn hơn.

Vài tháng sau khi iPhone 15 ra mắt, Apple sẽ tạo ra 1 cơ hội vàng để bạn đổi điện thoại, đồng hồ và tai nghe? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tuy nhiên vẫn có 1 điểm cần quan tâm khi nói tới thế giới iPhone.

Đó là không phải mọi chiếc iPhone bán ra mỗi năm đều là các mẫu mới nhất, nhưng chúng lại chiếm thị phần đáng kinh ngạc. Và ở ngoài kia còn có một thị trường khổng lồ dành cho các mẫu iPhone cũ.

Chính Apple cũng bán các mẫu iPhone cũ mà họ quyết định giữ lại - thường với giá thấp hơn nhiều so với giá khi ra mắt. Có thể ví dụ như khi iPhone 14 ra mắt, họ vẫn giữ lại iPhone SE 3, iPhone 12 và iPhone 13.

Nếu bạn mua chúng từ các nhà bán lẻ, bạn có thể thấy những phiên bản cũ hơn nữa.

Và Apple cũng đang tham gia ngành công nghiệp tân trang điện thoại, với những chiếc iPhone Refurbished.

Tất cả các tùy chọn nói trên đều phù hợp với những người không đủ khả năng mua những chiếc iPhone mới nhất nhưng vẫn muốn sở hữu một phiên bản không kém nhiều về tính năng và rẻ tiền hơn.

Vài tháng sau khi iPhone 15 ra mắt, Apple sẽ tạo ra 1 cơ hội vàng để bạn đổi điện thoại, đồng hồ và tai nghe? - Ảnh 2.

Khi iPhone 14 được ra mắt, Apple vẫn tiếp tục bán các mẫu iPhone SE3, iPhone 12 và iPhone 13 với giá giảm.

Nhưng theo yêu cầu bắt buộc từ EU, Apple và các đối tác sẽ không thể bán iPhone Lightning kể từ năm 2024. Điều này có nghĩa là chỉ vài tháng nữa trên Apple Store ở EU sẽ chỉ còn dòng iPhone 15, iPhone 14 tiêu chuẩn và 14 Plus (được đồn đại là sẽ nâng cấp lên USB-C).

Vì không được phép bán iPhone Lightning ở Châu Âu, Apple sẽ chuyển những chiếc iPhone và các thiết bị Lightning khác tới Mỹ, Anh và các thị trường khác không thuộc quyền quản lý của EU.

"Cơ hội vàng" để đổi mới smartphone, smartwatch, tai nghe?

Đây sẽ là tin không vui cho người tiêu dùng Châu Âu vì sẽ không còn bất kỳ kho iPhone Lightning nào ở khu vực này và họ sẽ chỉ có duy nhất lựa chọn là những chiếc iPhone USB-C mới và đắt tiền.

Còn tại những nơi mà Apple hướng các thiết bị Lightning tới, do phần lớn doanh số bán hàng của Apple đến từ các mẫu loại này nên dù khó có khả năng sản xuất mới, hãng sẽ tiếp tục bán ra các mẫu đang tồn kho và tiếp tục hoạt động Refurbished.

Vài tháng sau khi iPhone 15 ra mắt, Apple sẽ tạo ra 1 cơ hội vàng để bạn đổi điện thoại, đồng hồ và tai nghe? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Một lượng thiết bị Lightning lớn sẽ có mặt và nhiều khả năng chúng sẽ đi cùng mức giảm giá sâu hơn nhiều so với thông lệ giảm khoảng 100 USD, thứ Apple thường làm khi một sản phẩm mới ra mắt.

Và đó có thể là "cơ hội vàng" cho những người muốn đổi mới không chỉ smartphone mà còn là smartwatch (đồng hồ thông minh), tai nghe Airpods... tất cả những thiết bị Apple vẫn đang sử dụng cổng sạc Lightning.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày