Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: "Huy chương" đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn

Đạt Lê, Theo Helino 12:27 29/07/2019

Gấu Bắc Cực vốn là những con thú mạnh mẽ thuộc về thiên nhiên, được các nhà khoa học kêu gọi bảo tồn nhưng lại là đích ngắm trong "môn thể thao" dã man của nhiều tay thợ săn giàu có.

Gần đây, nhiều tờ báo Anh đã cùng nhau vạch trần đường dây tổ chức săn bắn gấu Bắc Cực vô cùng công phu và dã man dành riêng cho giới nhà giàu. Daily Mail cho biết, hàng loạt quảng cáo về môn "thể thao săn bắn" này không ngại công khai hình ảnh những con gấu Bắc Cực nằm phơi mình trên mặt băng vấy máu, đứng cạnh bên là các tay thợ săn tươi cười cầm súng và tạo dáng.

Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: Huy chương đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn - Ảnh 1.

Loài thú mạnh mẽ nhất Bắc Cực gục ngã trước họng súng

Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: Huy chương đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn - Ảnh 2.

Chú gấu nằm có vẻ bình yên nhưng đằng sau đó là hàng loạt thực tại tàn nhẫn

Một mẩu quảng cáo khẳng định, họ thuê người Inuit địa phương có kinh nghiệm hơn 30 năm để tìm kiếm và theo dõi các con gấu Bắc Cực ngay trong môi trường sống của chúng. Đây là phương pháp nhằm đảm bảo "nguồn cung". 

Khi khách nhà giàu đặt chỗ, lập tức họ sẽ được chở đến Bắc Cực, tiếp tục có người hướng dẫn cùng chó săn hộ tống để bám sát những con gấu Bắc Cực đã được chuẩn bị sẵn. Bằng cách này, đường dây tổ chức tour săn bắn có thể đảm bảo "một tỷ lệ thành công cao và giúp bạn giành lấy chiếc huy chương sáng chói".

Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: Huy chương đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn - Ảnh 3.

Chưa dừng lại ở đó, một đơn vị tổ chức săn bắn cho biết họ có những chuyên gia nhồi xác động vật để biến xác gấu thành vật phẩm trang trí. "Các bộ phận của con gấu như bộ da, hộp sọ, xương dương vật... sẽ được chúng tôi vận chuyển đông lạnh về cho nhóm chuyên gia uy tín ở Canada để tiến hành lấy thịt, làm sạch và bảo quản cẩn thận" - một mẩu quảng cáo cho biết.

Chi phí cho một chuyến đi săn gấu Bắc Cực kéo dài 12 ngày rơi vào khoảng 845 bảng Anh (~24 triệu đồng), nếu săn được gấu thì trả thêm 36.000 bảng (hơn 1 tỷ đồng). Đây là phí dành cho các khách hàng đến từ Mỹ.

Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: Huy chương đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn - Ảnh 4.

Một mẩu quảng cáo tour săn gấu Bắc Cực và bò xạ hương

Daily Mail dẫn nguồn các nhà môi trường học cho biết ít nhất 5.000 cá thể gấu Bắc Cực đã bị săn bắn như một thú vui trong các năm gần đây. Riêng ở Anh, từ năm 1995 đến nay đã có hơn 17 "huy chương" xác gấu được vận chuyển về nước. Tình hình cũng diễn biến tương tự ở Mỹ và Trung Quốc, thậm chí đang có xu hướng tăng lên do các dịch vụ ngày càng táo tợn, bài bản mà chưa bị ngăn chặn kịp thời.

Eduardo Gonçalves - người khởi xướng Chiến dịch Cấm săn bắn thú hoang dã làm chiến lợi phẩm - cho biết: "Tất cả chúng ta đều biết gấu Bắc Cực là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao do biến đổi khí hậu. Nếu ta muốn bảo tồn chúng, hãy kêu gọi dừng lại việc săn bắn vô ý thức và vô nhân đạo. Các chính phủ cần có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn hành động tuồn xác gấu về nước".

Vạch trần các tour săn bắn 5.000 con gấu Bắc Cực: Huy chương đẫm máu của giới thợ săn giàu có khiến cả thế giới căm phẫn - Ảnh 5.

Một bài báo về nạn săn gấu Bắc Cực có tựa: "Cuộc tàn sát trên băng: Những kẻ săn huy chương bệnh hoạn chia nhau bầy gấu Bắc Cực đang có nguy cơ tuyệt chủng"

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), gấu Bắc Cực được xếp vào nhóm "dễ bị tổn thương" và chỉ còn lại từ 22.000 đến 31.000 cá thể trong tự nhiên. 

Nếu tốc độ săn bắn như hiện tại (5000 con gấu trong vài năm) còn tiếp tục tái diễn, thì việc loài thú hoang dã này bị tuyệt diệt là chuyện không thể tránh khỏi trong tương lai.

Thảm cảnh như thế này đang có dấu hiệu gia tăng ở Bắc Cực!

(Theo Daily Mail - Ảnh: Worldwide Trophy Adventures)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm