Gấu Bắc Cực đi lạc hơn 1.500 km đến Nga trong tình trạng kiệt sức vì không tìm được thức ăn

Chan, Theo Helino 23:19 19/06/2019

Thực trạng đáng buồn của biến đổi khí hậu và băng tan đang hiển hiện trước mắt khi gấu Bắc Cực dần mất đi môi trường săn bắt và phải cố gắng đi về phương Nam để kiếm ăn.

Hôm thứ ba (18/6) người dân ở Norilsk, Nga đã bất ngờ phát hiện một chú gấu Bắc Cực lang thang trên đường trong tình trạng kiệt sức và đói lả. Đây cũng là lần đầu tiên họ nhìn thấy loài động vật này tại địa phương trong suốt 40 năm qua kể từ thập niên 70.

Oleg Krashevsky, một chuyên gia động vật hoang dã địa phương, người đã chụp những hình ảnh cận cảnh chú gấu Bắc Cực cho biết, không rõ điều gì đã đưa nó đến đây nhưng có vẻ như nó đã đi lạc cách xa môi trường kiếm ăn tự nhiên đến hơn 1.500km. Ông cũng nói thêm rằng mắt nó có vẻ như không thể nhìn rõ và yếu đến mức có lúc đã nằm nhiều giờ trên mặt đất, không cử động nổi. 

Gấu Bắc Cực đi lạc hơn 1.500 km đến Nga trong tình trạng kiệt sức vì không tìm được thức ăn - Ảnh 1.

Chú gấu Bắc Cực lang thang trên đường ở Norilsk, Nga hôm 18/6 trong tình trạng kiệt sức và đói lả. Ảnh: AFP

Biến đổi khí hậu, băng tan đã gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sống và săn bắt thức ăn của gấu Bắc Cực. Chúng bắt đầu đi về phía Nam để kiếm ăn và thậm chí phải tìm kiếm thức ăn trong những bãi rác. Hồi đầu năm nay, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại một khu vực ở miền bắc nước Nga khi hàng chục con gấu Bắc Cực đói đang cố kiếm thức ăn trong đống rác và đi vào các tòa nhà, nhà ở công cộng.

Mặc dù con gấu dường như đã quá kiệt sức để có thể tấn công những người dân xung quanh, nhưng cảnh sát vẫn cảnh báo về mối đe doạ mà nó có thể gây ra với đời sống con người. Nhiều người dân đã tụ tập xung quanh khu vực và chụp ảnh con vật tội nghiệp vì gần như chưa bao giờ họ nhìn thấy gấu Bắc Cực xuất hiện ở đây.

Gấu Bắc Cực đi lạc hơn 1.500 km đến Nga trong tình trạng kiệt sức vì không tìm được thức ăn - Ảnh 2.

Hình ảnh đau lòng khi chú cố gắng tìm kiếm thức ăn trong bãi rác ở Nga. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia động vật hoang dã của bang dự kiến ​​đến Norilsk vào thứ tư (19/6) để đánh giá tình trạng của chú gấu đi lạc nói trên. Ông Krashevsky cho biết vẫn chưa xác định sẽ đưa chú gấu trở lại bờ biển Bắc Cực hay chuyển tới vườn thú, vì hiện tại nó quá yếu để có thể tự trở lại môi trường sống tự nhiên của mình.

Gấu Bắc Cực đi lạc hơn 1.500 km đến Nga trong tình trạng kiệt sức vì không tìm được thức ăn - Ảnh 3.

Chú gấu quá yếu nằm lả trên mặt đất sau khi cố tìm kiếm thức ăn khắp mọi nơi ở thành phố công nghiệp Norilsk, Nga

(Theo Reuters,  AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm