Vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac kém hiệu quả trước biến thể Gamma

Hoàng Phạm, Theo VOV 11:32 09/07/2021

Một nghiên cứu công bố ngày 9/7 cho thấy, vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac (Trung Quốc) hiệu quả kém trước biến thể Gamma.

Nhóm tác giả nghiên cứu ở Brazil cho biết, biến thể Gamma có khả năng “lẩn tránh” các phản ứng hệ miễn dịch ngay cả ở những người đã được tiêm chủng, cho thấy virus vẫn có thể lây truyền ở những người đã được tiêm vaccine, ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Các nhà nghiên cứu Đại học Campinas ở Brazil đã tìm thấy cả biến thể Gamma và biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 trong huyết tương của 53 người đã được tiêm chủng và 21 người đã từng mắc Covid-19 trước đây.

Ở nhóm 53 người này, có 18 người mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine CoronaVac của Sinovac - một trong những loại vaccine chính được sử dụng ở Brazil để đối phó với đại dịch, trong khi 20 người đã được tiêm mũi thứ 2 và 15 người khác đã được tiêm chủng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng của Sinovac hồi tháng 8/2020.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, biến thể Gamma có khả năng lẩn trốn các kháng thể của hầu hết những người tham gia nghiên cứu - những người mới chỉ được tiêm 1 mũi, cũng như những người được tiêm chủng từ năm 2020.

Kháng thể của những người được tiêm chủng gần đây hơn vẫn có hiệu quả trước biến thể Gamma nhưng thấp hơn so với hiệu quả ngăn ngừa các biến thể trước đây.

Nhóm tác giả của nghiên cứu nói rằng, các kết quả nêu trên cho thấy những người từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh vẫn có thể bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vaccine CoronaVac của Sinovac (Trung Quốc) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp hồi tháng 6/2021. Khi đó WHO cho biết, vaccine này có hiệu quả 51% ngăn ngừa các triệu chứng và hiệu quả 100% ngăn ngừa mắc bệnh nặng và nhập viện.

Tuy nhiên, các kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine CoronaVac ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi không tính đến các biến thể mới - đăng tải ngày 9/6 trên tạp chí Lancet cho thấy, liều 2 mũi tiêm có hiệu quả 83,5% trong ngăn chặn các triệu chứng mắc bệnh. Hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện là 100%. Nghiên cứu dựa trên 6.559 tình nguyện viện được tiêm vaccine và 3.470 người được tiêm giả dược.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm