Vaccine COVID-19 của Pfizer dung nạp tốt với thanh thiếu niên

Nguyễn Hà, Theo VTV News 16:38 30/05/2021

Trong thời gian tới, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech sẽ được sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Đây là quyết định của nhiều quốc gia trên thế giới, sau khi đánh giá hiệu quả và nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng vaccine đối với trẻ ở nhóm tuổi này. Việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ nhiều trẻ em trước đại dịch COVID-19 .

Ngày 28/5, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã phê chuẩn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cho biết, vaccine COVID-19 của Pfizer "được dung nạp tốt" với thanh thiếu niên và không có "lo ngại lớn" nào về các tác dụng phụ.

Ông Marco Cavaleri - Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Châu Âu cho biết: "Hiệu quả của vaccine với nhóm tuổi này đã được xác định dựa trên một thử nghiệm lâm sàng, thực hiện với khoảng 2.000 thanh thiếu niên trong độ tuổi này. Dữ liệu chứng minh rằng phản ứng miễn dịch ở nhóm tuổi này tương tự, hoặc thậm chí tốt hơn những gì chúng ta đang thấy ở người lớn và quan trọng là không có trẻ nào được tiêm chủng trong nhóm này bị mắc COVID-19".

Vaccine COVID-19 của Pfizer dung nạp tốt với thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Em Marisol Gerardo, 9 tuổi, được tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của Pfizer ở bang North Carolina, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Quyết định trên được cho là sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà tại châu Âu. Đức cho biết, sẽ bắt đầu tiêm phòng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ngay từ tháng 6 tới. Trước đó, Mỹ và Canada đã cho phép tiêm vaccine của Pfizer cho thanh thiếu niên. Ngoài các nước phương Tây, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Một ủy viên châu Âu về y tế đánh giá, đây là "bước tiến gần hơn tới việc chấm dứt đại dịch", nhưng cho biết, mọi người vẫn có quyền lựa chọn có cho con cái mình đi tiêm hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm