Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu!

Bán Dạ Sinh, Theo Trí Thức Trẻ 00:43 30/06/2022

Tình bạn đong đầy của Doraemon - Nobita rất đáng ngưỡng mộ, học hỏi và nên có trong cuộc sống đầy lo toan và bộn bề này.

Dù có trải qua bao nhiên năm đi nữa, Doraemon vẫn sẽ là biểu tượng quan trọng, kinh điển và có ý nghĩa nhất trong nền văn hóa Nhật Bản và của cả châu Á. Câu chuyện chú mèo máy đến từ tương lai giúp thay đổi cuộc sống của cậu bé hậu đậu đã trở thành tượng đài bất hủ, là minh chứng hùng hồn và kỳ diệu nhất về phép màu của tình bạn, tình thân trong cuộc sống. Chẳng phải tự dưng mà Doraemon - một "lão thành" 6X - vẫn có thể thống trị phòng vé, đang là phim hoạt hình có doanh thu cao nhất rạp Việt năm 2022!

Bởi vì đối với bất kì ai, tình bạn đong đầy của Doraemon - Nobita vẫn là điều gì đó rất đáng ngưỡng mộ, học hỏi và nên có trong cuộc sống đầy lo toan và bộn bề này.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 1.

Doraemon và bài học "cứ là chính mình nhưng tốt hơn" dành cho Nobita

Từ ban đầu, Doraemon được gửi về hiện tại từ thế kỷ 22 như một cỗ máy thông minh, giúp cậu bé Nobita hậu đậu có thể trưởng thành, học giỏi và trở thành người tốt hơn. Đúng vậy, "tốt hơn" luôn là mục tiêu của Doraemon dành cho Nobita. Càng gắn bó với nhau, Doraemon dần trở thành một phần không thể thiếu của Nobita. Thế nhưng nếu nghĩ rằng Nobita chỉ biết ỷ lại, vòi vĩnh và "dựa hơi" Doraemon thì không đúng.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 2.

Doraemon biết Nobita hậu đậu, nghịch ngợm nhưng vẫn cho Nobita mượn bảo bối để dùng. Đó là vì Doraemon đang giúp Nobita trưởng thành, lớn lên từ sự lựa chọn. Nobita muốn sử dụng món này, món kia - đó là lựa chọn của cậu, và chưa cần biết hệ quả sau đó thế nào. Thay vì cấm đoán, Doraemon cho phép Nobita trải nghiệm, thậm chí liên tục sai lầm. Bởi vì chỉ có như vậy, Nobita mới có thể thay đổi và khôn lớn.

Đó là cách mà Doraemon trở thành tri kỷ của Nobita, mong muốn người bạn của mình vẫn cứ là chính họ, nhưng hãy tốt đẹp và tử tế hơn.

Bán Dạ Sinh

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 4.

Nobita vẫn là Nobita mà thôi, vẫn học dở, giỏi chơi xếp dây và hay bị bắt nạt, lại thích Shizuka. Doraemon tạo ra khoảng trời bao la, bao dung để Nobita tự do sải cánh, và nhờ đó Nobita tự học được đúng - sai, tự biết rằng mình cần phải có trách nhiệm với hành động của mình.

Đó là cách mà Doraemon trở thành bạn, hay thậm chí là người thân và tri kỷ của Nobita - một chú mèo máy đến từ tương lai mong muốn người bạn của mình vẫn cứ là chính họ, nhưng hãy tốt đẹp và tử tế hơn.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 5.

Nobita có thể nhận ra Doraemon thật, mọi lúc mọi nơi

Ngược lại, nếu gắn bó với Doraemon đủ lâu, khán giả sẽ thấy rõ Nobita thật sự "tốt hơn". Bỏ qua bản tính hậu đậu, lười biếng thường thấy, Nobita đã thể hiện nhiều đức tính tốt - không bao giờ bỏ cuộc, dũng cảm, biết yêu thương bạn bè, lại rất vị tha.

Nhờ Doraemon, Nobita đã tham gia không ít các cuộc phiêu lưu xuyên không gian lẫn thời gian, để rồi nhận ra cuộc sống ngoài kia vẫn còn quá nhiều điều tươi đẹp, song sẽ chẳng ai chờ đợi mình. Chỉ khi bạn tốt hơn, chủ động hơn và lạc quan hơn thì những điều tốt đẹp mới tự nhiên đến bên như một phép màu. Với Nobita, Doraemon chính là phép nhiệm màu đầu tiên khiến cậu tỉnh thức.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 6.

Chính vì vậy, tình bạn của Nobita và Doraemon mới trở nên màu nhiệm, đáng quý và khó phá vỡ. Thậm chí giữa muôn vàn Doraemon, Nobita vẫn dễ dàng phát hiện ra phiên bản thật. Trong Doraemon: Nobita Và Chuyến Thám Hiểm Nam Cực Kachi Kochi, Nobita là người duy nhất nhận ra Doraemon thật và "lột mặt nạ" kẻ giả mạo. Nhìn Nobita bằng ánh mắt chân thực, che chắn cho cậu bất kể nguy hiểm, đó là thứ khiến Nobita nhận ra người bạn tri kỷ của mình. "Doraemon vẫn sẽ là Doraemon thôi", Nobita khẳng định như vậy. Chỉ khi xem nhau như máu mủ ruột rà, như một phần không thể thiếu thì mới có thể nhận ra nhau ngay giữa biển người.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 7.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 8.

Doraemon có lại được một gia đình, một nhóm bạn đáng yêu, một môi trường sống lành mạnh, tích cực, một cuộc đời đầy ý nghĩa bắt đầu từ căn phòng ngủ của Nobita.

Bán Dạ Sinh

Doraemon đâu phải được tạo ra chỉ để cho Nobita mượn bảo bối. Doraemon là một cỗ máy có cảm xúc, biết yêu thương và đã dùng nó để "cảm hoá" Nobita, dạy cậu cách yêu thương. Để rồi Doraemon có lại được một gia đình, một nhóm bạn đáng yêu, một môi trường sống lành mạnh, tích cực, một cuộc đời đầy ý nghĩa bắt đầu từ căn phòng ngủ của Nobita. Hãy nhớ lại xem, chưa từng có chi tiết nào nói về việc ông bà Nobi hay mọi người phản ứng ra sao khi lần đầu nhìn thấy Doraemon. Chú mèo máy xuất hiện như một lẽ tự nhiên, được đón nhận và đối xử bình đẳng, và đó là hạnh phúc to lớn nhất.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 10.

Ai cũng có thể là Doraemon, chỉ cần tử tế và biết thấu hiểu

Đã không ít lần Doraemon "nhá hàng" về sự ra đi của chú mèo máy, để lại Nobita một mình. Khi Nobita khôn lớn, nhiệm vụ của Doraemon cũng xem như kết thúc. Trên lý thuyết là vậy nhưng cho đến hiện tại Doraemon vẫn tiếp tục ra truyện, ra phim, cứ như tình bạn này sẽ kéo dài vĩnh cửu.

Vì thực chất đúng là vậy. Doraemon và Nobita đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến nhiều thế hệ khán giả, trở thành biểu tượng quan trọng nhất của màn ảnh Nhật Bản. Doraemon và Nobita không có thật, nhưng tình bạn như cả hai thì có, và nên có trên cuộc đời này.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 11.

Chúng ta dễ dàng là Nobita, song cũng không khó để trở thành Doraemon của ai đó. Hãy tử tế, cảm thông và thấu hiểu. Hãy cho nhau cơ hội được lắng nghe và được ôm trọn trong sự bao dung, tha thứ. Mọi lỗi lầm đều dẫn đến một kết quả tốt hơn nếu người làm sai được định hướng, dẫn dắt đi trên con đường đúng đắn. Doraemon chưa bao giờ buông bỏ Nobita chỉ vì cậu ngang bướng, ngốc nghếch hay trẻ con. Nobita cũng không vì sự khác biệt mà đẩy Doraemon ra xa mình. Tình bạn nhiệm màu sẽ tự khắc hình thành khi chúng ta biết sẻ chia, tôn trọng và cùng nhau khác biệt.

Ước gì có tình bạn nhiệm màu như Doraemon - Nobita: Dù đứng trước 1 tỷ mèo máy, tớ vẫn nhận ra cậu! - Ảnh 13.

Tình Bạn Vạn Người Mê - chiến dịch được phát động với các tuyến nội dung và chuỗi hoạt động tương tác trên đa nền tảng, sẽ cùng bạn "khoe khoang" những khoảnh khắc; trải lòng, ôn lại kỷ niệm xưa hay kể thật nhiều về tình bạn mà mình đang có.

Vì tình bạn thật đẹp và tôi rất trân trọng những người bạn xung quanh, những mối quan hệ mà tôi có, cùng tham gia Tình Bạn Vạn Người Mê và đừng quên hashtag #tinhbanvannguoime để chúng ta có thể tìm thấy nhau, bạn nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/uoc-gi-co-tinh-ban-nhiem-mau-nhu-doraemon-nobita-du-dung-truoc-1-ty-meo-may-to-van-nhan-ra-cau-20220629111246205.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm