Ứng dụng theo dõi, đánh cắp tiền ngân hàng người dùng nên xoá ngay khỏi điện thoại

Huỳnh Duy, Theo Phụ nữ Mới 20:30 12/03/2024

Ứng dụng này có khả năng theo dõi, đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng từ xa. Nếu phát hiện điện thoại có ứng dụng này, bạn hãy xoá ngay lập tức.

Nếu điện thoại của bạn có một trong những ứng dụng độc hại sau đây, hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng ngay lập tức. Đây là lời khuyên của các chuyên gia bảo mật tại ThreatFabric.

Cụ thể, các chuyên gia bảo mật tại ThreatFabric đã phát hiện ra hàng loạt ứng dụng độc hại có đánh cắp tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền của người dùng từ xa.

Báo cáo cho biết, các ứng dụng này hoạt động khá ranh mãnh. Chúng không tấn công thiết bị ngay lập tức mà thay vào đó, sẽ hút người dùng bằng chiêu cho tải về miễn phí. Sau khi nạn nhân tải về, ứng dụng sẽ từ từ xâm nhập để theo dõi người dùng và đánh cắp tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Ứng dụng theo dõi, đánh cắp tiền ngân hàng người dùng nên xoá ngay khỏi điện thoại - Ảnh 1.

Ứng dụng độc hại thực hiện việc tấn công một cách âm thầm và triển khai trong nhiều giai đoạn khác nhau nhằm tránh bị phát hiện. (Ảnh: ThreatFabric)

Ứng dụng theo dõi, đánh cắp tiền ngân hàng người dùng nên xoá ngay khỏi điện thoại - Ảnh 2.

Những phần mềm độc hại này đã xuất hiện trên kho ứng dụng CH Play (Google Play) trong một khoảng thời gian và thu hút hàng trăm nghìn lượt tải xuống. (Ảnh: ThreatFabric)

Bằng cách chờ đợi thời cơ, điều này không chỉ giúp các ứng dụng độc hại vượt qua tính năng kiểm tra bảo mật của Google mà còn cho phép chúng đánh lừa người dùng đã cài đặt chúng và nhận được xếp hạng cao hơn trên Play Store.

Chỉ trong vài tháng, đã có ít nhất 150.000 thiết bị của người dùng tải về các ứng dụng độc hại này.

Theo đó, 5 ứng dụng độc hại mà ThreatFabric đã phát hiện và khuyến nghị người dùng nên xóa gấp khỏi điện thoại nếu đã tải về trước đó gồm:

1. Phone Cleaner - File Explorer;

2. PDF Viewer - File Explorer;

3. PDF Reader - Viewer & Editor;

4. Phone Cleaner: File Explorer;

5. PDF Reader: File Manager.

ThreatFabric cho biết hầu hết các ứng dụng trên đều đã được gỡ khỏi Play Store, ngoại trừ PDF Reader.

Nếu phát hiện đã tải ứng dụng về điện thoại, ngoài việc xoá ứng dụng người dùng còn được khuyến cáo thực hiện các biện pháp bảo mật nâng cao như thay đổi mật khẩu tài khoản, kích hoạt xác thực dùng hai yếu tố...

Cẩn thận khi tải về ứng dụng

Các chuyên gia tại BleepingComputer khuyên rằng người dùng chỉ nên tải xuống ứng dụng từ cửa hàng CH Play. Đồng thời, người dùng hãy đảm bảo công cụ Play Protect luôn hoạt động để có thể sớm phát hiện ra những mối nguy hiểm.

Ứng dụng theo dõi, đánh cắp tiền ngân hàng người dùng nên xoá ngay khỏi điện thoại - Ảnh 3.

Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng mới nào trên điện thoại thông minh Android của mình, người dùng nên kiểm tra xếp hạng và đánh giá của ứng dụng đó trên cửa hàng Play Store.

Người dùng cũng cần cẩn thận khi cấp quyền truy cập cho ứng dụng vào một số tính năng của thiết bị. Có thể kể đến là truy cập vào tin nhắn SMS và thông báo, truy cập danh bạ, camera, micro,...

Ngoài ra, hãy luôn nhớ cập nhập phần mềm để nhận được các bản vá bảo mật.

Tham khảo BleepingComputer

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày