Tỷ phú công nghệ Mỹ gọi Bitcoin là "vũ khí tài chính của Trung Quốc"

Anh Việt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:18 08/04/2021

Đáng nói, tuyên bố này được Thiel đưa ra khi bản thân ông là một nhà đầu tư lớn vào các dự án tiền điện tử.

Mặc dù là "người ủng hộ nhiệt thành tiền điện tử", tỷ phú Peter Thiel cho rằng Bitcoin có thể đang phá hoại nước Mỹ. Đây là ý kiến được đưa ra bởi đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal trong một hội thảo trực tuyến do Richard Nixon Foundation tổ chức vào hôm 7/4, theo tờ SCMP.

"Tôi tự hỏi liệu tại thời điểm này, Bitcoin có nên được coi là vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Mỹ hay không,", ông Peter Thiel cho biết.

"Bitcoin đe dọa đồng tiền pháp định (fiat money), nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng đô la Mỹ và Trung Quốc muốn làm mọi thứ để làm suy yếu nó".

Tỷ phú công nghệ Mỹ gọi Bitcoin là vũ khí tài chính của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Peter Thiel

Song song đó, Peter Thiel đã thúc giục chính phủ Mỹ xem xét các quy định quản lý chặt chẽ hơn về tiền điện tử. Đáng nói, tuyên bố này được Thiel đưa ra khi bản thân ông là một nhà đầu tư lớn vào các dự án tiền điện tử từ nhiều năm nay. Theo ông, Bitcoin là một hình thức dự trữ giá trị giống như vàng.

"Nếu như sau này Bitcoin trở thành phiên bản kỹ thuật số của vàng, thì nhiều khả năng vàng sẽ không còn chỗ đứng", Thiel nói trong 1 buổi phỏng vấn vào năm 2018.

Theo SCMP, một số nhà đầu tư bitcoin không đồng tình với ý kiến mới được đưa ra bởi Thiel.

Flex Yang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức tài chính tiền điện tử Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết mạng Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ nào.

Yang nói: "Đó là một nỗ lực tập thể và tôi hy vọng sẽ có nhiều người xem Bitcoin như một cộng đồng toàn cầu, vượt xa các quốc gia riêng lẻ".

Trung Quốc cấm giao dịch tiền điện tử hồi năm 2019 vì lo ngại chúng ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống tài chính. Tuy nhiên, hoạt động đào Bitcoin không bị cấm. Trên thực tế, Trung Quốc hiện được coi là một trong những quốc gia có hoạt động khai thác (hay "đào") Bitcoin sôi động nhất trên thế giới.

Đáng chú ý, mặc dù cấm hoạt động gọi vốn thông qua phát hành tiền điện tử (ICO và STO), Trung Quốc vẫn mở cửa cho công nghệ blockchain - công nghệ lõi của tiền điện tử. Quốc gia tỷ dân hiện đang nắm nhiều bằng sáng chế blockchain nhất thế giới.

Tham khảo SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14