Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani mất danh hiệu người giàu nhất châu Á

Phan Tùng, Theo VOV 20:05 01/02/2023

Gautam Adani, tỷ phú Ấn Độ và là ông chủ của đế chế Adani vừa đánh mất vị trí người giàu nhất châu Á trong sáng ngày 1/2.

Biến cố đến với ông Adani sau khi cổ phiếu của tập đoàn Adani giảm sâu xuống còn 74 tỷ USD sau một báo cáo về bán khống được công bố mới đây.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani mất danh hiệu người giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa mất danh hiệu người giàu nhất châu Á. (Ảnh: ANI)

Báo cáo của công ty Hindenburg Research đưa ra hồi tuần trước cho rằng tập đoàn Adani đã sử dụng sai trái các thiên đường thuế hải ngoại; đồng thời bày tỏ quan ngại về khối nợ lớn và định giá 7 công ty thành viên trong tập đoàn. Tập đoàn Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ bị giám sát chặt chẽ hơn sau khi nhà chức trách Australia cho biết sẽ xem xét các cáo buộc để đánh giá liệu có cần điều tra thêm hay không. Adani hiện đã bác các cáo buộc này, gọi chúng là vô căn cứ và cho biết luôn thực hiện việc công bố các thông tin pháp lý cần thiết.

Cú sốc về giá cổ phiếu ngày 1/2 đã khiến tỷ phú Gautam Adani tụt xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes với tổng tài sản ước tính khoảng 84,1 tỷ USD. Gautam Adani hiện đứng ngay dưới doanh nhân đồng hương Mukesh Ambani - chủ tịch của công ty Reliance Industries Ltd - người hiện sở hữu 84,4 tỷ USD. Trước khi báo cáo của Hindenburg xuất hiện, ông Adani xếp thứ 3 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Dữ liệu còn cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Adani với trị giá lên tới 1,5 tỷ USD kể từ khi báo cáo của Hindenburg được công bố. Đây là mức bán ra lớn nhất trong 4 ngày liên tiếp kể từ ngày 30/9.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày