Twitter vừa có nâng cấp, tưởng có vẻ hay nhưng hóa ra tiềm tàng mối nguy này

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 17:45 24/05/2023

Tất cả bắt nguồn từ một tính năng mới của Twitter vừa được ông Elon Musk thông báo.

Thứ Năm vừa qua, tỷ phú Elon Musk thông báo một thay đổi đáng lo ngại trên cho Twitter. Theo thông báo này, những thành viên đã được xác thực - những người dùng có tích xanh - của nền tảng mạng xã hội này sẽ được upload các đoạn video dài 2 tiếng với dung lượng giới hạn 8GB.

Trên thực tế, trước đó Twitter đã cho phép người dùng đăng tải các đoạn video với giới hạn lên tới 60 phút và chỉ dành cho người dùng trên web. Theo thông báo mới của ông Elon Musk, giới hạn thời lượng video không chỉ tăng gấp đôi mà người dùng còn có thể upload qua ứng dụng trên iOS.

Twitter vừa có nâng cấp, tưởng có vẻ hay nhưng hóa ra tiềm tàng mối nguy này - Ảnh 1.

Thông báo này của ông Musk đã nhận được một cơn mưa bình luận và phản ứng của người dùng trên Twitter. Một người dùng cho biết: "Twitter đang thành Netflix mới." Một người dùng khác còn viết: "Xin chào Tweetube" (dường như được ghép giữa từ tweet với YouTube).

Những bình luận của người dùng cũng cho thấy một hướng đi mới của Twitter dưới thời tỷ phú Elon Musk: trở thành một nền tảng video trực tuyến, khi giới hạn thời lượng được tăng lên 2 tiếng cũng như khả năng upload thời lượng dài đã được mở rộng sang cả các thiết bị di động.

Có lẽ ông Musk kỳ vọng tính năng mới sẽ biến Twitter thành đối thủ cạnh tranh của YouTube, nhưng trên thực tế để trở thành một nền tảng mạng xã hội video rộng lớn như vậy, cần nhiều thứ hơn là khả năng đăng tải video thời lượng dài. Bên cạnh đó, một yếu tố không kém phần quan trọng là khả năng kiểm duyệt để ngăn chặn các hành vi xâm phạm bản quyền đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Twitter vừa có nâng cấp, tưởng có vẻ hay nhưng hóa ra tiềm tàng mối nguy này - Ảnh 2.

Không lâu sau khi ông Musk thông báo tính năng mới của Twitter, một người dùng đã tận dụng để phát toàn bộ phim Shrek phần 3 lên nền tảng này.

Không lâu sau khi thông báo của ông Musk được đăng tải, một người dùng đã cho thấy Twitter có thể biến thành nền tảng phát phim không bản quyền công khai như thế nào khi đăng tải cả tập phim Shrek phần 3 dài 1 giờ 32 phút lên mạng xã hội này. Rất nhanh sau đó, bài đăng bộ phim này nhận được hơn 400 bình luận cũng như được hơn 3.500 lượt chia sẻ lại.

Thời lượng 2 giờ cũng là thời lượng thường thấy của phần lớn các phim hiện nay, thậm chí hầu hết các phim truyền hình cũng không có thời lượng dài như vậy. Với hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày, cũng như khả năng phát tán thông tin nhanh, khi việc đăng tải video thời lượng dài trở nên dễ dàng hơn, Twitter dễ dàng trở thành nền tảng phát các nội dung không bản quyền công khai lớn nhất trên internet trong thời gian tới nếu không được kiểm soát.

Để kiểm soát được hành vi vi phạm bản quyền, YouTube không chỉ dựa vào các công cụ trí tuệ nhân tạo, các bộ lọc được rèn luyện nhiều năm nay để nhận diện các đoạn nhạc, các đoạn hình ảnh mà còn cả một đội ngũ nhân viên đông đảo để kiểm duyệt các video, ngay từ khi chúng được đăng tải lên nền tảng.

Thế nhưng điều này dường như bất khả thi với lực lượng nhân sự vốn đã mỏng manh của Twitter, lại càng thiếu hụt hơn sau hàng loạt hành động sa thải của ông Musk kể từ khi lên nắm quyền điều hành nền tảng mạng xã hội này. Chưa rõ tính năng mới có cải thiện nguồn thu của Twitter hay không nhưng nhiều khả năng nền tảng mạng xã hội này sẽ phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện vi phạm bản quyền trước mắt.

Tham khảo The Verge, Mashable

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày