X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ?

QT, Theo Trí Thức Trẻ 14:35 06/03/2014

Format của "X-Factor" có nhiều điểm tương đồng với các show thực tế tìm kiếm tài năng khác trên thế giới.

X-Factor - chương trình thực tế mới nhất thâm nhập vào Việt Nam đang trong quá trình ghi hình và chuẩn bị lên sóng. Được sản xuất bởi chính đơn vị đưa "The Voice" và "The Voice Kids" về Việt Nam, X-Factor hứa hẹn sẽ gây sốt trong thời gian tới với nhiều sự bất ngờ thú vị. Tuy nhiên, khác với 2 chương trình trên đã khá thành công ngay từ mùa đầu, X-Factor đang thực sự là một "nhân tố bí ẩn" vì như nhiều người vẫn biết, format của chương trình không quá nổi bật so với các show thực tế tìm kiếm tài năng đối thủ khác. Thêm vào đó, X-Factor Mỹ cũng vừa bị "xóa sổ", khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.

Trước tiên, về cách giám khảo xem và chọn thí sinh, X-Factor có nhiều điểm tương đồng với "Got Talent". Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu với rất đông khán giả theo dõi, những nhân vật trên ghế nóng lắng nghe, nhận xét và biểu quyết lựa chọn theo nguyên tắc đa số. Nhiều lúc, giám khảo còn bị ảnh hưởng bởi chính ý kiến của khán giả ngay tại trường quay.

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 1

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 2
Sân khấu mở của "X-Factor"...

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 3
... và "Got Talent"


Tiếp theo, ngoài đơn ca, X-Factor còn tuyển cả những nhóm ca, điều này có thể gây liên tưởng tới loạt chương trình "Got Talent", nơi mà đủ các kiểu tài năng được công nhận dưới mọi hình thức: đơn, đôi hay nhóm thí sinh. Màu sắc thí sinh khá phong phú, bình dân và đại chúng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những thí sinh "thảm họa", gây cười cũng là một điểm giống với show "Idol".

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 4

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 5

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 6
One Direction, Fifth Harmony, JLS đều là những nhóm nhạc trưởng thành từ "X-Factor"


Cặp chị em nóng tính và hát... dở của "X-Factor Anh"

Một số tiết mục hài hước tại "X-Factor Mỹ" 2012

Những tiết mục thảm họa của "X-Factor Mỹ" 2013

Cuối cùng, sau khi lựa chọn kĩ càng, các thí sinh được phân chia thành các nhóm riêng, nằm dưới sự quản lý, huấn luyện của mỗi giám khảo. Việc chia đội chính là điểm đặc biệt của "The Voice", cũng là điều khiến tính cạnh tranh giữa các giám khảo tăng cao. Do đó, bên cạnh các tiết mục dự thi, những màn "chặt chém" nhau của các nhân vật trên ghế nóng cũng luôn được "chờ đón". Điều khác biệt ở "X-Factor" là các nhóm thi có thể chia thành nam, nữ, đơn ca, nhóm ca, thiếu niên, người lớn...

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 7

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 8
"X-Factor" chia đội...

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 9

X-Factor - một nồi "lẩu thập cẩm" cũ kĩ? 10
... cũng như "The Voice"


Về hình thức thì X-Factor là phép cộng của nhiều show thực tế hot nhất hiện nay, tuy nhiên cái tổng thể mới là điều quan trọng. Và trên hết, mỗi chương trình có thành công được hay không, phần lớn là nhờ vào thí sinh. Loạt chương trình X-Factor trên thế giới đã chứng kiến sự lên ngôi của nhiều cái tên lớn như: Leona Lewis, Shayne Ward, One Direction..., do đó mùa thi đầu tiên tại Việt Nam đang được khán giả chờ đón và kì vọng khá lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm