Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt

HG, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/05/2014

Sự xuất hiện ngày càng đông đảo của nhiều thí sinh hát nhạc quê hương, dân ca, trữ tình trên các show truyền hình Việt là một tín hiệu vô cùng đáng mừng.

Trước yêu cầu đổi mới liên tục, tìm kiếm những nét độc đáo, sáng tạo, thu hút người xem, các show truyền hình luôn phải vận động và tạo nên những xu hướng hấp dẫn khán giả. Một trong những hình ảnh thu được nhiều tình cảm tốt đẹp từ người xem hiện nay chính là các ca sĩ hát dòng nhạc quê hương. Có thể đó là những bài dân ca quen thuộc, nức lòng người nghe, cũng có thể là những ca khúc mang âm hưởng dân gian, dòng nhạc trữ tình quê hương gần gũi và đầy cảm xúc. Sự xuất hiện của những nhân tố "mới mà cũ" này thực sự là hướng đi đúng đắn của các show truyền hình Việt

Phương Mỹ Chi - "hiện tượng dân ca" của "The Voice Kids Việt" mùa đầu tiên được coi là gương mặt có công khơi gợi tình yêu với dòng nhạc quê hương trong lòng khán giả truyền hình. Thành công tuyệt đối nhờ lựa chọn đúng sở trường, dũng cảm tạo khác biệt bởi sự chân thật, gần gũi, Phương Mỹ Chi không chỉ có ảnh hưởng đến người xem mà còn hình thành làn sóng những thí sinh theo đuổi nhạc dân ca, quê hương trữ tình sau này.

Phần thi trong Vòng Giấu mặt "Giọng hát Việt nhí" của Phương Mỹ Chi


Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 1


Liên khúc "Giấc mơ ngày xưa - Ru lại câu hò - Trên bến sông buồn" - Phương Mỹ Chi & HLV Hiền Thục

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 3
Phương Mỹ Chi thành công trên mọi sân khấu lớn nhỏ

"Vietnam Idol 2013" cũng đón nhận rất nhiều thí sinh thử sức mình ở dòng nhạc quê hương. Tuy nhiên những gương mặt trẻ này vẫn chưa để lại ấn tượng đối với các giám khảo và nhà tuyển sinh. Thêm vào đó, trước yêu cầu khắt khe về sự đa dạng ở nhiều thể loại, những thí sinh hát nhạc quê hương vẫn chưa thể tiến sâu vào những vòng trong.

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 4

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 5

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 6
Cả 3 thí sinh này vì thích Phương Mỹ Chi nên quyết định tham gia "Vietnam Idol" bằng dòng nhạc dân ca, trữ tình

"Tuyệt đỉnh tranh tài" - show âm nhạc mới tại Việt Nam là cuộc cạnh tranh giữa các ca sĩ chuyên nghiệp trên đủ các thể loại âm nhạc, Dân ca và Dân gian đương đại là 1 trong số đó. Không chỉ các thí sinh mà ngay cả những ca sĩ nổi tiếng cũng rất yêu dòng nhạc của quê hương. Trong liveshow 5 "Tuyệt đỉnh tranh tài", khán giả đã nhận thấy sự tỏa sáng của Đức Tuấn, Hoàng Hải, Trang Nhung...


Anh Khoa hát "Dạ cổ hoài lang"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 7


Trang Nhung biểu diễn "Quê hương ba miền"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 8


Đức Tuấn nghẹn ngào khi hát "Sa mưa giông"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 9
Các ca sĩ chuyên nghiệp hào hứng với nhạc quê hương

"X-Factor Việt" mùa đầu cũng chứng kiến nhiều tài năng đặc biệt của dòng nhạc quê hương, trữ tình như Quang Đại, Khánh Bình, Hà Vân. Nếu ở Quang Đại có sự giản dị, hồn nhiên thì Hà Vân có sự trải nghiệm, phong cách nữ tính, điềm đạm, Khánh Bình lại gây ấn tượng với khả năng hát cả 2 giọng nam và nữ. Một lần nữa, hướng đi này lại tạo ra được hiệu ứng tốt đến khán giả truyền hình.


Phần thi của Quang Đại tại Vòng Hội ngộ "X-Factor Việt"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 10


Phần thi của Hà Vân tại Vòng Hội ngộ "X-Factor Việt"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 11


Phần thi của Khánh Bình tại Vòng Hội ngộ "X-Factor Việt"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 12
Quang Đại, Hà Vân, Khánh Bình là 3 cái tên nổi bật hàng đầu "X-Factor Việt" mùa 1

Khánh Bình hay Hà Vân cũng từng xuất hiện trên "Người bí ẩn" - gameshow thu hút nhất hiện nay trên sóng truyền hình. Chương trình cũng là nơi tôn vinh những nghệ sĩ xiếc, ca sĩ hát nhạc dân ca, hát tuồng, những tài năng đậm chất Việt và được rất nhiều khán giả ủng hộ, cổ vũ.


Hà Vân tỏa sáng tại "Người bí ẩn"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 13


Khánh Bình tỏa sáng tại "Người bí ẩn"

Nhạc trữ tình, quê hương: Điểm nhấn mới của các show truyền hình Việt 14
"Người bí ẩn" cũng đề cao nghệ thuật dân tộc và những nhân tài Việt Nam

Dân ca, nhạc quê hương trữ tình đang dần tìm được chỗ đứng thích hợp và xứng đáng trên thị trường vốn vô cùng đa dạng và có phần "hỗn loạn" như Vpop. Không chỉ đẹp về giai điệu, ca từ, cảm xúc, dòng nhạc quê hương dường như còn là một phần trong mỗi người dân Việt Nam từ thuở thơ ấu. Bảo vệ, gìn giữ và phát triển nét đẹp này là điều đáng hoan nghênh và dần được lan rộng trong cộng đồng hiện nay. Hi vọng rằng, hình ảnh đẹp của những nghệ sĩ hát dân ca, nhạc trữ tình sẽ tiếp tục được truyền tải đến khán giả một cách chân thật nhất để góp phần lan tỏa tình yêu cũng như niềm tự hào của mỗi con dân Việt về đất nước, quê hương mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm