Gặp Tuấn Kiệt: "Ông vua tào lao" làm dậy sóng "Đấu trường tiếu lâm" ngay tập đầu tiên

Lam Khánh, Ảnh: Andy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 16:40 15/03/2016

Đến với "Đấu trường tiếu lâm", "anh chàng taxi" Tuấn Kiệt một lần nữa nhận được sự yêu mến của khán giả với vai diễn mới - "ông vua tào lao" và chọn về đội HLV Trấn Thành.

Ngay tuần ra mắt, "Đấu trường tiếu lâm" đã mang đến cho khán giả những tiết mục hài kịch vô cùng thú vị từ những thí sinh đến từ cuộc sống đời thường. 5 vị giám khảo Đức Thịnh, Trấn Thành, Trường Giang, Thu Trang - Tiến Luật sẽ là những người cầm trịch cho chương trình có format mới lạ này. Đặc biệt, một thí sinh quen thuộc với khán giả truyền hình lại một lần nữa khiến mọi người thích thú. Đó chính là "anh chàng taxi" Tuấn Kiệt. Vẫn giữ nguyên phong cách trình diễn "tĩnh", những câu nói, mảng miếng mà Tuấn Kiệt đưa ra lần này vẫn rất gãy gọn, lưu loát. Anh hầu như không để khán giả bị lơi bất cứ một nhịp nào. Có lẽ vì đã "quen biết" và có cảm tình với Trấn Thành từ trước nên Tuấn Kiệt đã chọn về đội của huấn luyện viên Trấn Thành.

 

Chào Tuấn Kiệt, sở thích diễn hài của bạn bắt đầu từ khi nào?

Kiệt chưa từng nghĩ mình có thể diễn hài hay trở thành diễn viên. Lúc nhỏ, Kiệt sinh hoạt trong nhà thiếu nhi và được chọn để tái hiện lại vở kịch "Tấm Cám" rất nổi tiếng của Idecaf. Một đàn anh nói với Kiệt: "Anh thấy em hợp với vai Cám lắm. Em đóng vai Cám, đóng lại vai diễn của anh Thành Lộc nhé". Kiệt nghĩ trong phạm vi nhà thiếu nhi thì đóng cho vui cũng không hại ai. Kiệt càng làm lại càng cảm thấy bản thân mình phải diễn khác đi, không nên rập khuôn giống như bản sao của anh Thành Lộc. Từ suy nghĩ đó, Kiệt mới sáng tạo ra nhiều cái mới. Các bạn và các anh chị sinh hoạt cùng khen Kiệt có khiếu diễn hài và khuyến khích Kiệt nhiều hơn. Khi trưởng thành, Kiệt cũng không có dịp đi theo sân khấu, nhưng "máu điên" trong người cứ âm ỉ nên quyết định tự đi tìm cơ hội thôi.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 2.

Từ khi phát hiện ra chất hài của bản thân, bạn đã đăng kí tham dự nhiều cuộc thi hài nào ngoài "Thách thức danh hài" và "Đấu trường tiếu lâm"?

Kiệt không có duyên với các cuộc thi. Đăng kí thi thì suôn sẻ nhưng cứ đến ngày thi là có chuyện này chuyện nọ xảy ra như: người nhà bị bệnh, bản thân bị bệnh, có cuộc họp quan trọng ở công ty nếu nghỉ sẽ bị đuổi việc… Kiệt đăng kí nhiều cuộc thi như: "Danh hài đất Việt", "Tôi là diễn viên", "Hãy xem tôi diễn", "Vietnam Idol", "Người dẫn chương trình truyền hình"... Kiệt đã thử tất cả các "mặt trận" nhưng không lần nào đến được vòng casting.

"Thách thức danh hài" là cuộc thi đầu tiên Kiệt tham gia thật thuận lợi. Kiệt nghĩ chắc có lẽ, cái duyên của Kiệt đã đến. Dù hôm casting Kiệt bị bệnh, ho nhiều lắm, giọng bị khàn hẳn. May mắn hôm đó, ban tổ chức thấy Kiệt là "gương mặt đáng thương" nên cho vào vòng trong. Từ "Thách thức danh hài", Kiệt thuận lợi bước tiếp đến "Đấu trường tiếu lâm". Trong lúc cuộc thi xảy ra, Kiệt cũng có bệnh nhưng do tập luyện liên tục, chuyện này là mặc định phải có. Chắc ông trời cũng... mệt vì cản nhiều lần mà thằng này lì quá nên cho nó qua ải luôn.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 3.

Đang là một nhân viên marketing với mức lương ổn định, khi quyết định lăn xả với các cuộc thi sẽ mất nhiều thời gian, sức lực, gia đình và bạn bè bạn có ủng hộ không?

Khi đi thi Kiệt ít chia sẻ với bất kì ai. Đến khi chương trình phát sóng, mọi người xem thì mới gọi điện hỏi thăm. Một phần Kiệt cũng muốn giấu vì tâm lí sợ rớt, quê lắm. Vì không nói ra nên không ai chia sẻ hay ủng hộ. Nhưng gia đình thấy Kiệt đứng trên truyền hình, nhận được những lời khen từ giám khảo, khán giả ủng hộ thì gia đình cho Kiệt quyền được lựa chọn và quyết định con đường mình sẽ đi trong tương lai. Quan trọng là bản thân Kiệt phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Mắc cười lắm. Kiệt lên chương trình phát sóng ở đài truyền hình Vĩnh Long, Kiệt đinh ninh mẹ xem sẽ thấy Kiệt rồi ồ lên. Nhưng bữa đó, mẹ mở đài xem, đến khi chương trình phát, mẹ chê chán chuyển đài ngay. Tới khi cô hàng xóm xem chương trình chạy qua đập cửa báo con mình lên TV, mẹ mới lật đạt mở lại thì qua rồi. Cô hàng xóm dễ thương lắm, đi khoe khắp nơi, đến mức chú đi thu tiền điện còn biết đến Kiệt. Mẹ ra đường phải bịt khẩu trang vì sợ bị hỏi. Bà ngoại thì khóc vì cháu lên TV được mọi người thương.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 4.

Tại sao bạn lại quyết định đến với "Đấu trường tiếu lâm"?

Lúc Kiệt tham gia vòng gala của "Thách thức danh hài", Kiệt đã nghe phong phanh sẽ có một chương trình mới có tên là "Đấu trường tiếu lâm" với format rất lạ. Không ai mời Kiệt đâu, chỉ bản thân mình muốn và tự đăng kí. Kiệt nghĩ, các chương trình ở mùa 1 bao giờ cũng rất hot. Hơn nữa, Kiệt đang có phong độ tốt từ "Thách thức danh hài" thì Kiệt nên đăng kí một chương trình mới và lạ để giữ phong độ của bản thân. Nghề này có lên có xuống rất nhanh. Một cuộc thi mới diễn ra thì tự nhiên sự chú ý của khán giả sẽ tập trung vào nó ngay, khán giả sẽ nhanh chóng quên mình. Nếu Kiệt giữ được lửa thì nên giữ. Nó là một chiến lược của Kiệt. Thú thật, từ sau "Thách thức danh hài", Kiệt muốn theo đuổi sân khấu. Kiệt phải tìm mọi cách để hâm nóng, tăng tần suất xuất hiện để khán giả không quên Kiệt.

Lúc tham gia "Thách thức danh hài" khán giả đã gọi bạn với biệt danh "anh taxi". Sau vai diễn ông vua trong "Đấu trường tiếu lâm", bạn đã nhận được biệt danh mới chưa?

Kiệt thấy mắc cười lắm. Khi nghe mọi người gọi "anh taxi", Kiệt nghĩ: "Ủa, tôi đâu có lái taxi đâu, tôi chỉ gọi taxi thôi mà, sao gọi vậy ta?". Thật ra, mọi người yêu thương và gọi Kiệt như thế thì Kiệt cũng đã tạo được ấn tượng nhất định với họ. Khi Kiệt ra đường, không ai gọi tên thật, chỉ gọi "anh taxi". Khi Kiệt tham gia "Đấu trường tiếu lâm", Kiệt vừa bước ra sân khấu, khán giả hô to: "Anh taxi, anh taxi" như động lực cho Kiệt. Kiệt nghĩ mình phải cố gắng tạo thêm những hình tượng mới hơn nữa để mọi người nhớ đến mình. Ví dụ họ không gọi "anh taxi" mà có thể gọi "ông vua tào lao" sẽ càng vui hơn.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 5.

Kiệt đã xem lại tiểu phẩm "Ông vua" của mình chưa? Cảm giác thế nào?

Kiệt xem rồi. Cảm giác đầu tiên là: "Thấy ghê quá". Anh Trường Giang nhận xét rằng: "Em diễn chưa chân thành". Kiệt cảm thấy chưa có đã, cứ bị vướng mắc gì đó. Kiệt về xem lại thì thấy biểu cảm chưa rõ, tình huống hơi nhanh, diễn biến hơi chậm… Nhìn tổng thể thì thấy bản thân cũng hơi thú vị vì khiến mọi người vui.

Bạn bè và gia đình thì nói họ không nhận ra Kiệt. Điều này rất đúng. Ở ngoài đời, Kiệt khác lắm, không có điên như trên sân khấu. Kiệt làm cái gì cũng rõ ràng, chứ không "nhây". Kiệt ít nói và trầm tĩnh, như một con người khác. Nhưng Kiệt không muốn đem bản thân mình lên sân khấu vì Kiệt ở ngoài đời nhàm chán lắm. Ai hỏi thì sẽ trả lời, không hỏi thì lặng lẽ im lặng.

Kiệt cảm thấy có những nơi mình nên tỏa sáng, có những nơi thì không. Điều Kiệt nghĩ mình may mắn có được là cái đầu, mình biết mình nên làm gì.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 6.

Với những người ít nói và ngại đám đông như Kiệt thì khi đứng trên sân khấu phải cực kì lo lắng và sợ hãi. Chất xúc tác nào khiến bạn cứ tỉnh rụi và làm lơ mọi người để diễn hết mình đến thế?

Chất xúc tác duy nhất để Kiệt tự tin không run là... Kiệt bị cận. Vì vậy, khi bước lên sân khấu, Kiệt không nhìn thấy ai, cũng không sợ ai, không ai có thể tác động được đến mình. Nếu các bạn để ý kĩ khi đứng trên sân khấu "Đấu trường tiếu lâm", mắt Kiệt nhìn ở đâu ấy, kể cả khi giám khảo nhận xét cũng không biết ai đang làm cái gì. Lúc anh Thành tiến lên bắt tay mới dần định hình ra.

Hồi nhỏ, chắc các bạn cũng từng quấn chăn đóng vai này vai kia, Kiệt cứ coi như bản thân đang đứng ở một không gian lớn hơn. Khán giả ủng hộ hay không ủng hộ thì Kiệt cũng diễn tiếp. Không đeo kính, mạnh mẽ, tự tin, diễn hết mình.

Khi quyết định tham gia một cuộc thi, áp lực lớn nhất là phải viết được một tiểu phẩm hay và độc để diễn. Kiệt được giám khảo Trấn Thành khen ngợi luôn sáng tạo trong các tiết mục trình diễn, bạn lấy cảm hứng từ đâu cho những phần thi cực thú vị của mình?

Để chuẩn bị tất cả những tiểu phẩm của mình, Kiệt đã phải lượm nhặt rất nhiều. Người sáng tạo nhiều nhất, phong phú nhất đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam không ai khác mà là cư dân mạng. Họ nghĩ ra cái thứ gì, ở đâu ra mà hay ho quá. Điển hình như vụ chế ảnh, ghép ảnh. Cư dân mạng rất sáng tạo. Tất cả mảng miếng Kiệt mang lên sân khấu là học từ họ. Tất nhiên, Kiệt cũng phải chỉnh sửa, biến thành cái của mình vì có những điều trên mạng có thể thoải mái nói nhưng trên sân khấu thì không. Bên cạnh đó, Kiệt coi thêm nhiều chương trình của các nước khác để tiết mục hài của mình văn minh hơn. Ở Việt Nam vẫn đang là cái hài sân khấu, cứ la bài hải lên, làm hình thể vui nhộn. Điều này, Kiệt không học qua bài bản trường lớp nên không có, bắt buộc Kiệt phải tập trung ở phần nội dung. Chính vì coi quá nhiều thứ, ở Kiệt lại có một khuyết điểm là nói quá nhiều, nói liên tục vì sợ người ta không hiểu.

Anh Trấn Thành cũng góp ý cho Kiệt: "Khuyết điểm của em hiện nay là nói quá nhiều". Anh Thành cũng là một người nói nhiều. Nhưng anh Thành tiết chế và chắt lọc những thứ cần nói. Kiệt thì nói vô tội vạ. Khi về với đội anh Thành, anh đã trau chuốt và điều chỉnh rất nhiều để Kiệt khắc phục khuyết điểm này.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 7.

Khi bốn huấn luyện viên cùng bấm nút chọn Kiệt, khi đó, trong đầu bạn nghĩ là sẽ chọn ai chưa?

Nói thật nha, lúc diễn, Kiệt không thấy ai bấm chọn mình hết, cận mà. Khi mọi người bấm, Kiệt có nghe khán giả vỗ tay nhưng không biết khán giả vỗ tay vì mình diễn tốt hay có huấn luyện viên nào chọn mình. Khi Kiệt hoàn thành tiết mục thì nghe cả bốn huấn luyện viên giành giật mình, Kiệt mới thắc mắc: "Ủa, vậy là ai bấm chọn mình vậy ta?". Có một cái đoạn bị cắt là Kiệt quay lên màn hình nhìn coi ai bấm chọn mình. Kiệt hơi tham vọng tí xíu, tiết mục của mình chỉ thành công khi cả bốn huấn luyện viên cùng chọn mình, nếu ba hay hai người chọn thì mình đã thất bại, phải làm cái khác thôi. May mắn là cả bốn huấn luyện viên đều chọn mình.

Ban đầu, Kiệt dựng tiểu phẩm này là để về với đội anh Trấn Thành. Như bạn thấy, tiểu phẩm có hát, có diễn, có hài… đều là những kĩ năng mà anh Thành cần trong đội anh ấy. Trong quá trình các giám khảo thuyết phục thì Kiệt có hơi lung lay giữa anh Đức Thịnh và vợ chồng chị Thu Trang anh Tiến Luật. Anh Đức Thịnh có tư duy đạo diễn nên biết Kiệt làm tốt và chưa tốt điều gì. Anh Tiến Luật rất giỏi, chị Thu Trang diễn rất duyên. Thêm anh Trường Giang nói rất hay nên lưỡng lự lắm. Lúc anh Trấn Thành quyết liệt đứng lên thì bản thân Kiệt tự nói với mình: "Mình đã gặp anh Thành trước. Chính anh Thành là người cho mình 5 triệu ở vòng gala. Một là báo ân báo nghĩa. Hai là mình và anh Thành "cùng màu" sẽ dễ phát triển hơn".

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 8.

Phong cách hài Kiệt đang định hình cho mình thông qua chương trình "Đấu trường tiếu lâm" là gì?

Anh Thành nói với Kiệt, phong cách của Kiệt có thể mua bản quyền. Mọi người đang định hình Kiệt là một người có thể đứng trên sân khấu độc thoại, kiểu hài ngôn ngữ, hài nội dung và hài biểu cảm. Đây là điều anh Thành muốn giữ lại và phát triển ở Kiệt. Điều Kiệt may mắn sở hữu là cách diễn điễm tĩnh. Nói câu nào cũng tỉnh rụi. Bây giờ phải gọn lại, nói câu nào chắc câu đó. Cái hài Kiệt hướng đến là hài có thẩm mĩ, có sự văn minh để tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả hơn.

Hài độc thoại không phải ai cũng làm được. Nhưng khuyết điểm là khó kết hợp, quăng miếng cùng bạn diễn. Bạn có nghĩ nếu theo nghiệp diễn hài thì bạn phải khắc phục điều này?

Kiệt chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo hướng hài độc thoại. Nhưng giống như có "huông". Ở "Thách thức danh hài" cũng một mình nói trong 1 phút, muốn làm gì thì làm. Đến "Đấu trường tiếu lâm" cũng vậy. Thời gian gấp rút phải quăng miếng liên tục bắt buộc người diễn cùng mình cũng phải đỡ liên tục. Nhưng trong bạn bè của Kiệt không ai làm được điều đó, bắt buộc Kiệt phải chọn giải pháp an toàn là độc thoại. Kiệt vẫn nghĩ là hài kịch vẫn cần điểm dừng, cần tương tác. Những vòng trong, anh Thành sẽ thử thách Kiệt diễn cùng bạn điễn khác thì sao? Kiệt hi vọng bản thân sẽ làm tốt. Kiệt đã chuẩn bị tâm lí khi mình quăng miếng thì người ta sẽ chụp như thế nào và ngược lại. Kiệt đang muốn tiết chế lại, ít nói nhưng lại mang đến tiếng cười để mọi người thấy mình mới mẻ hơn.

Gặp Tuấn Kiệt: Ông vua tào lao làm dậy sóng Đấu trường tiếu lâm ngay tập đầu tiên - Ảnh 9.

Cuộc thi nào cũng sẽ có người thắng kẻ thua, bạn có từng nghĩ hay chuẩn bị tâm lí để đối mặt với sự thất bại trước những đối thủ giỏi hơn mình dù khán giả rất yêu thích bạn?

Hồi đầu, khi Kiệt chọn về đội anh Trấn Thành, tất cả mọi người đều ngạc nhiên. Họ nói: "Mày khùng quá, sao chọn đội anh Trấn Thành?". Kiệt hơi ngạc nhiên vì không hiểu vì sao mọi người lại nói thế. Nhưng sau này, Kiệt mới rõ. Trong đội anh Thành có quá nhiều người giỏi, không biết ở đâu mà toàn những người rớt từ dĩa bay xuống, toàn người ngoài hành tinh như Kiệt. Mình cũng thuộc dạng mà mọi người hay nói: "Mất dĩa bay". Nội lực của đồng đội mình còn kinh khủng hơn. Kiệt đang ở trong tập hợp quá mạnh. Kiệt nghĩ trong đầu, Kiệt không qua trường lớp nào, tới một giai đoạn nào đó ý tưởng của mình cũng bị cạn vì áp lực cuộc thi, áp lực thời gian. Tất cả mọi người làm tốt, riêng mình làm dở thì bị loại là điều hợp lí.

Như Kiệt nói, đến với chương trình là muốn tìm cơ hội để mọi người biết đến mình, duy trì phong độ. Chạm đến đỉnh quán quân, được thì vui và trở thành kỉ niệm cuộc đời, nhưng điều đó còn xa lắm, không dám nghĩ đến đâu. Tâm lí mỗi lần Kiệt đi thi ra là nghĩ ngay: "Chắc vòng này mình rớt". Kiệt bị mọi người la hoài vì mới diễn rất thành công, khán giả vỗ tay nhiều mà nói xui. Kiệt nói: "Thôi, hên xui lắm. Nhiều khi có những chuyện bất ngờ ai mà biết được". Tâm lí Kiệt lúc nào cũng sẵn sàng để thật sự có ra về cũng không buồn bằng chuyện lúc nào cũng ôm ấp giấc mơ mình phải là quán quân, mình phải chiến thắng, mình phải là người cuối cùng trong đội anh Trấn Thành.

Kiệt có theo nghiệp diễn hài sau chương trình "Đấu trường tiếu lâm" không?

Sau "Đấu trường tiếu lâm" chắc chắn Kiệt sẽ theo nghề diễn hài. Làm tới đâu thì chưa biết nhưng sẽ cố gắng hết mình. "Trời sinh voi sinh cỏ". Nếu mình không có show thì sẽ làm kênh YouTube riêng cho chính mình. Kiệt có một may mắn là bản thân theo nghề marketing đã lâu nên Kiệt biết cách đưa đến khách hàng một sản phẩm theo con đường nhanh nhất. Kiệt sẽ dùng tất cả kiến thức mình đang có để đưa sản phẩm hài của mình đến với khán giả.

Cảm ơn Tuấn Kiệt rất nhiều!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày