Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan thực chất chỉ là mưa đá

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 04/02/2017

Trong khi nhiều bạn trẻ hô hào, rủ nhau lên Fansipan ngắm tuyết thì thông tin từ GĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai hẳn sẽ khiến nhiều người thất vọng, rằng hiện tượng chiều nay chỉ là mưa đá chứ không phải băng tuyết hay tuyết rơi.

Trong khi thời tiết miền Bắc đang độ cuối đông với nền nhiệt ổn định ở mức thấp nhất chỉ từ 15 đến 18 độ C thì thông tin Fansipan có tuyết rơi vào chiều ngày 3/2 thực sự khiến nhiều người bất ngờ. Đặc biệt là theo dự báo, nhiệt độ tại Sapa hôm nay chỉ xuống 13 độ C và trên đỉnh Fansipan cũng chỉ đạt 2 độ C.

Nhưng hàng loạt bức ảnh chụp cảnh băng tuyết phủ kín đường lên đỉnh chóp Fansipan được mọi người chia sẻ rầm rộ trên MXH khiến ai dù không tin cũng phải chú ý. Thông tin tuyết rơi xuất hiện đúng vào dịp cuối tuần làm nhiều người cảm thấy khá thích thú, háo hức. Trên các group phượt, không ít bạn trẻ đã rủ nhau lên Sapa "săn" tuyết.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, chuyện tuyết rơi trên đỉnh Fansipan vào dịp cuối đông chỉ là... hiểu lầm.

Theo ông Hải, chiều nay, "nóc nhà Đông Dương" có mưa đá rất dày. Khi rơi xuống mặt đất, gặp nhiệt độ thấp, các hạt mưa đá kết dính lại với nhau khiến nhiều người lầm tưởng đó là băng tuyết. "Nếu nhìn kĩ các bức ảnh chụp gần được chia sẻ trên mạng xã hội, các bạn sẽ thấy đó là các hạt đá nhỏ chứ không phải là băng tuyết. Chỉ khi chụp xa, màu trắng xóa của mưa đá mới khiến người ta tưởng rằng đá là tuyết".

Ông Hải phân tích, hiện tượng mưa đá là chuyện vẫn thường xảy ra tại Fansipan vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Mỗi năm, tại đây có khoảng vài trận mưa đá xuất hiện. "Chiều nay, Fansipan đón trận mưa đá đầu tiên trong năm 2017 và đây là trận mưa đá khá dày, nhiều hơn những trận mưa khác".

Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan thực chất chỉ là mưa đá - Ảnh 1.

Các bức ảnh chụp gần cho thấy rõ đây chỉ là hiện tượng mưa đá.

Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan thực chất chỉ là mưa đá - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một số bức ảnh chụp xa được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người hiểu lầm.

Cơn mưa đá này chỉ diễn ra ở khu vực núi Fansipan nên không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân. Ở thị trấn Sapa và Lào Cai, lúc này nhiệt độ khoảng 13 độ C, trời có mưa rào nhẹ, rất thích hợp cho bà con xuống đồng, vỡ đất, bắt đầu một mùa gieo trồng mới.

Theo dự báo, trong một vài ngày sắp tới, thời tiết Sapa tiếp tục ổn định trong trạng thái như vậy. Ông Hải khẳng định, chuyện Fansipan có tuyết rơi là điều không thể. "Nếu có tuyết, nhiệt độ đỉnh Fansipan ít nhất cũng phải xuống 0 độ C nhưng lúc này nền nhiệt vẫn cao hơn 2 độ. Hơn nữa theo dự báo, chúng tôi cũng không thấy có đợt lạnh sâu nào có khả năng gây ra băng tuyết hoặc mưa tuyết ở Sapa và Fansipan".

Ông Hải chia sẻ, hàng năm đến khoảng giữa tháng 2, Sapa và Fansipan thường đón một đợt lạnh sâu. "Theo dự báo khoảng 15-17/2, Fansipan có thể đón đợt rét đậm, có khả năng có tuyết rơi còn hiện tại thì chuyện này chắc chắn không thể xảy ra".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm