Tuyết dày cản trở công tác cứu hộ động đất tại Nhật Bản

Long Nguyễn, Theo VTV 08:38 09/01/2024

Một tuần sau trận động đất tại Nhật Bản, tính đến chiều 8/1, đã có 168 người thiệt mạng, 323 người vẫn chưa thể xác định tình trạng an toàn.

Mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn khi tuyết rơi dày cản trở công tác cứu hộ, cũng như gây ra nguy cơ sập nhà. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nước sạch, nhiên liệu sưởi ấm cũng như dịch bệnh lây lan tại các trung tâm sơ tán.

Tuyết dày cản trở công tác cứu hộ động đất tại Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Kyodo News/AP)

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang gặp nhiều cản trở do tuyết rơi dày tại khu vực động đất . Ngày 8/1, tại tỉnh Ishikawa, gần tâm chấn động đất nhất, tuyết rơi dày từ 30 - 60 cm, đường sá vốn đã đứt đoạn nay càng khó đi hơn khi tuyết rơi dày. Nhiều tuyến đường phải cấm xe ô tô, những căn nhà vốn đã nghiêng ngả sau động đất có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết, công tác cứu hộ có thể phải kéo dài hơn do thời tiết khắc nghiệt. Ưu tiên của Nhật Bản là nhanh chóng giải cứu những người còn sống dưới đống đổ nát khôi phục giao thông, giải quyết toàn diện tình trạng mất điện và mất nước.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói: "Lực lượng cứu hộ đang làm việc hết sức mình trong trời tuyết. Vì những người đang đợi chúng ta cứu sống từ đống đổ nát, vì những người trong gia đình của các nạn nhân, tôi yêu cầu lực lượng cứu hộ tiếp tục kiên trì các nỗ lực tìm kiếm".

Tuyết dày cản trở công tác cứu hộ động đất tại Nhật Bản - Ảnh 2.

(Ảnh: Kyodo News/AP)

Trận động đất vừa qua được xem thảm họa nghiêm trọng. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ những người bị mất nhà cửa, đồng thời xây dựng các nhà tạm để người dân ổn định cuộc sống sau thảm họa.

Tại các trung tâm sơ tán, nguy cơ dịch bệnh đang bùng phát. Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, tại 3 trung tâm lánh nạn với hơn 200 người mỗi trung tâm, dịch COVID-19 đã bắt đầu lây lan. Chính quyền địa phương đang tìm cách cách ly những người bệnh và thực hiện các biện pháp khử trùng phòng dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát ra toàn trung tâm.

Cũng theo thông tin từ chính quyền tỉnh Ishikawa, tại các trung tâm lánh nạn, mật độ người quá đông, việc phòng dịch bệnh là rất khó. Bên cạnh đó, thực trạng thiếu nhà vệ sinh, thiếu nước sạch cũng làm tăng nguy cơ lây lan các dịch bệnh khác. Trong những ngày tới, dự báo thời tiết sẽ càng lạnh hơn, cần đảm bảo vật tư sưởi ấm cho người dân tại các trung tâm lánh nạn này.