"Tuyển tập" bê bối đạo nhái của Vu Chính: Chê bai Như Ý Truyện nhưng "cướp" hẳn cảnh quay cho vào phim mình?

SIXTEENTEN, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 04/08/2021

Các bộ phim truyền hình do Vu Chính sản xuất không ít lần dính nghi án đạo nhái, vay mượn ý tưởng.

Sau thành công của hàng loạt phim truyền hình, Vu Chính nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất phim có tiếng của xứ Trung, góp phần lăng xê tên tuổi cho hàng loạt diễn viên đình đám. Nhưng quả nhiên "lắm tài thì nhiều tật", vị đạo diễn kiêm biên kịch này năm lần, bảy lượt bị vạch trần hành vi đạo nhái ý tưởng của các dự án phim Hoa ngữ khác, chọn lịch phát sóng cùng các bom tấn tương đồng nội dung để "hưởng ké" sự nổi tiếng.

Ngoài các tác phẩm truyền hình đình đám, Vu Chính còn được khán giả nhớ mặt vì vay mượn ý tưởng quá nhiều lần

Dưới đây là những lần Vu Chính bị phát hiện đạo nhái ý tưởng, sử dụng mưu mẹo để tăng độ hot cho những "đứa con tinh thần" của mình.

"Tham khảo" tình tiết trong loạt phim nổi tiếng của TVB

Trong Thâm Cung Nội Chiến, Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn) đã đặt một chiếc kim bên trong giày của An Xuyến (Trương Khả Di) với mục đích là để cảnh báo cô. Tuy nhiên sau này, Nhĩ Thuần cho rằng cô đã không may rơi chiếc kim đó vào giày của An Xuyến. Thật bất ngờ, một kịch bản tương tự đã được tạo ra trong Đại Thanh Hậu Cung, nhưng thay vì là một chiếc giày thì nhân vật đã giấu kim trong váy. Chưa dừng lại, bộ phim này bị chỉ trích vì có tuyến nhân vật xảo quyệt, các âm mưu trả thù và cốt truyện khá tương đồng với Thâm Cung Nội Chiến.

"Fan cứng" của Thâm Cung Nội Chiến không mất quá nhiều thời gian để nhận ra sự tương đồng của bộ phim với Đại Thanh Hậu Cung của Vu Chính

Nếu như Vu Chính mất tận hơn hai năm để tham khảo ý tưởng Thâm Cung Nội Chiến thì với Sở Lưu Hương Truyền Kỳ, nhà sản xuất này chỉ cần một năm để tái tạo lại những gì mà Bão Cát từng làm được. Trong phim của TVB, Diêm Vạn Hy (Lâm Bảo Di) đã bị kẻ thù đe dọa phải chọn một trong hai người mà anh yêu thương nhất, người được chọn sẽ chết đau đớn. Tình tiết này sau đó được xào nấu và sử dụng trong bộ phim Sở Lưu Hương Truyền Kỳ.

Chi tiết tạo bước ngoặt cho nhân vật Diêm Vạn Hy trong Bão Cát được Vu Chính tái sử dụng trong phim của mình

Trong một đoạn clip kéo dài 18 phút được lan truyền rộng rãi trên mạng, cư dân mạng đã liệt kê ra 13 điểm giống nhau giữa Sức Mạnh Tình Thân - một trong những bộ phim về chủ đề gia đình thành công nhất của TVB và Vợ Và Mẹ Đều Tốt. Giống từ bối cảnh đến cốt truyện, bộ phim của Vu Chính còn được coi là một phiên bản kém hoàn thiện của Sức Mạnh Tình Thân. Sau cùng, vị biên kịch này vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định tác phẩm của ông quay trước phiên bản của TVB.

Tuyển tập bê bối đạo nhái của Vu Chính: Chê bai Như Ý Truyện nhưng cướp hẳn cảnh quay cho vào phim mình? - Ảnh 4.

Bộ phim của Vu Chính được ví như một vai phụ mờ nhạt trong thành công của Sức Mạnh Tình Thân

Cung Tỏa Châu Liêm và Hậu Cung Chân Hoàn Truyện

Được xếp vào hàng kinh điển trong thể loại phim cung đấu, Hậu Cung Chân Hoàn Truyện sẽ không thể ngờ rằng mình có một "người chị em song sinh" lên sóng gần như cùng thời điểm. Nhiều khán giả đã tinh ý phát hiện ra Cung Tỏa Châu Liêm có nội dung và tình tiết khá tương đồng với bộ phim cung đấu kinh điển Chân Hoàn Truyện.

Dù tương đồng về nội dung, sau cùng, chỉ Chân Hoàn Truyện được xếp vào hàng kinh điển của thể loại cung đấu

Chê bai đoàn phim Như Ý Truyện nghèo nàn nhưng lại xài ké cảnh quay?

Một năm trước khi Như Ý Truyện có cơ hội lên sóng, Vu Chính đã từng gây tranh cãi khi lên tiếng chê bai đoàn phim nghèo nàn, rẻ tiền. Vậy mà đúng hai năm sau đó, trong bộ phim cổ trang Pháo Hoa Sông Đây Mưa Sông Đó, biên kịch này đã tái sử dụng lại cảnh quay đại tang vô cùng hoành tráng trong Như Ý Truyện.

Tại sao Vu Chính chê đoàn phim Như Ý Truyện nghèo nàn, rẻ tiền mà lại sử dụng lại cảnh quay trong bộ phim này?

Hạo Lan Truyện vừa cọ nhiệt, vừa sao chép nhưng vẫn thất bại?

Vốn dĩ dự định lên sóng vào năm 2017, thế nhưng sau một số lùm xùm của dàn diễn viên chính, dự án phim truyền hình Thắng Thiên Hạ đã buộc phải hoãn chiếu vô thời hạn. Điều này khiến cho Hạo Lan Truyện - bộ phim được Vu Chính sắp xếp cạnh tranh với bom tấn của Phạm Băng Băng thất bại vì không thể hưởng ké sự nổi tiếng của các bộ phim chiếu cùng thời điểm. Chưa hết, điệu múa của Lý Hạo Lan (Ngô Cẩn Ngôn) còn dính nghi án sao chép điệu “Kinh Hồng vũ” của Chân Hoàn (Tôn Lệ) trong Hậu Cung Chân Hoàn Truyện.

Hạo Lan Truyện thất bại thảm hại vì không thể cọ nhiệt với Thắng Thiên Hạ

Lý Hạo Lan như đang "cosplay" Chân Hoàn trong bộ phim của Vu Chính

Phượng Tù Hoàng vay mượn nguyên tác Đông Cung?

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thiên Y Hữu Phong, Phượng Tù Hoàng được kỳ vọng sẽ trở thành một bom tấn cổ trang mới của Vu Chính. Thế nhưng kể từ sau tập 15, người xem bắt đầu nhận thấy biên kịch này cố đi lệch nguyên tác, chuyển hướng kịch bản giống với Đông Cung - một tiểu thuyết đình đám khác.

Nguyên tác của Phượng Tù Hoàng được đánh giá rất cao, nhưng bản phim lại vay mượn từ Đông Cung

Mua bản quyền Glass Mask thất bại, Vu Chính làm luôn phiên bản mới

Một tác phẩm truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản cũng từng là "nạn nhân" của Vu Chính. Bộ phim Vân Điên Chi Thượng của nhà sản xuất này có vô số tình tiết trùng lặp với Glass Mask (Mặt Nạ Thủy Tinh) - bộ manga nổi tiếng xứ hoa Anh Đào, từ hoàn cảnh và ước mơ của hai nhân vật chính đến kẻ phản diện mà họ phải đối đầu sau này.

Liệu có phải vì mua bản quyền bất thành nên Vu Chính quyết định tạo ra phiên bản Glass Mask của riêng mình?

Dù tạo ra hàng loạt phim truyền hình thành công rực rỡ, thế nhưng, với những bê bối vay mượn ý tưởng và chiêu trò quảng bá phim trên, rất khó để khán giả có thể công nhận tài năng sáng tạo của Vu Chính.

Nguồn tin: Jayne Stars, Maybe You Never Watched This Movie - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được hỏi giàu mà không mua nổi nhà cho ba mẹ ở Hàn, Hari Won đáp thẳng thắn nhưng vẫn bị "vặn" lại vì 1 câu của Trường Giang?

    Hari Won vốn là nữ ca sĩ có khối tài sản và thu nhập "khủng" ở showbiz Việt, bởi vậy câu trả lời của cô khiến khán giả không khỏi bất ngờ.
  • Đọc thêm