Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi

Hồng Hạnh, Theo Pháp luật và Bạn đọc 09:06 03/10/2020

Với học lực xuất sắc, cô gái này còn từng được nhận học bổng của trường đại học Harvard và trở thành giáo viên thỉnh giảng của một trường đại học khác ở Mỹ.

Sau khi trở thành nữ Tổng thống đầu tiên và là Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử của đất nước Croatia vào năm 2015, khi đang ở độ tuổi 46, bà Kolinda Grabar-Kitarović đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Không chỉ vậy, năm 2017, Forbes - tờ tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã xếp tên bà vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi - Ảnh 1.

Bà Kolinda Grabar là nữ Tổng thống đầu tiên và trẻ nhất của đất nước Croatia

Trong bài báo, Forbes ca ngợi những nỗ lực của Kolinda Grabar để biến Croatia trở thành ngày một hưng thịnh hơn: "Tổng thống trẻ tuổi nhất từ trước đến nay của Croatia cũng như người phụ nữ đầu tiên được bầu vào văn phòng của chính phủ, Grabar-Kitarovic đã tiếp tục ghi tên mình trên trường quốc tế khi làm việc với Tổng thống Donald Trump. Trước đó, bà từng là Bộ trưởng ngoại giao và Đại sứ tại Mỹ".

Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi - Ảnh 2.

Bà cũng được tờ Forbes xếp tên vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Luôn là học sinh xuất sắc nhất trường

Được biết, bà Kolinda Grabar sinh ngày 29/4/1968 tại Rijeka, Croatia. Từ nhỏ, bà chỉ sống quanh quẩn trong ngôi làng Lopača - nơi cha mẹ bà sở hữu một cửa hàng bán thịt và một trang trại.

Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi - Ảnh 3.
Khi trở thành học sinh trung học phổ thông, bằng thành tích học tập xuất sắc nhất trường, bà Kolinda Grabar đã đại diện trường tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Và may mắn đã mỉm cười khi bà được qua trường trung học Los Alamos ở New Mexico (Mỹ) học một năm.

Sau khi trở về nước, cô sinh viên tài năng Kolinda Grabar không chỉ hoàn thành xuất sắc chương trình học ở Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của trường đại học Zagreb, mà còn lãnh thêm bằng cử nhân Văn học, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Tây Ban Nha sau 2 năm tốt nghiệp.

Bà Kolinda Grabar còn khiến cha mẹ tự hào khi nhận được Học bổng Luksic của Trường Chính phủ Kennedy trực thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ), và trở thành giáo viên thỉnh giảng bộ môn Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi - Ảnh 4.

Thông minh, giỏi giang và thông thạo 7 thứ tiếng

Bên cạnh việc học rất xuất sắc, bà Kolinda Grabar còn thông thạo tiếng Croatia, Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Và đối với nữ tổng thống trẻ tuổi nhất này, 4 ngôn ngữ chưa đủ khiến bà thỏa mãn. Bà tiếp tục học thêm tiếng Pháp, Ý và Đức nữa.

Vì được tiếp nhận một nền giáo dục hoàn hảo, bà Kolinda Grabar đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ của Croatia. Và năm 2015, bà đã lập nên kỳ tích khi chiến thắng Ivo Josipovic – người được cho là đối thủ nặng ký với tỉ lệ sát sao với 50,4 số phiếu bầu. Và bà Kolinda Grabar đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên và trẻ nhất của Croatia.

Mặc dù đã từng nắm giữ những vị trí đầu tiên trong chính phủ, nhưng chỉ đến khi chính thức đảm nhận chức Tổng thống, bà Kolinda Grabar mới thay đổi lịch sử đất nước và ghi tên mình vào sách kỷ lục với tư cách là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức Tổng thống – một đấu trường chính trị do nam giới thống trị ở độ tuổi 46.

Tuy bố mẹ chỉ là người bán thịt nhưng con gái thông thạo 7 thứ tiếng, nhận học bổng trường Harvard và được báo chí hết lời khen ngợi - Ảnh 5.

Dù là người đứng đầu một đất nước nhưng bà Kolinda Grabar vẫn vô cùng giản dị, khiêm tốn, và thân thiện gần gũi với mọi người

Dẫu là người đứng trên vạn người, nhưng bà Kolinda Grabar vẫn vô cùng khiêm tốn. Trong khi các quan chức trong chính phủ lựa chọn bay hạng thượng gia để đến Nga xem World Cup 2018, nữ Tổng thống xinh đẹp lại ngồi ở hàng ghế phổ thông. Không những vậy, bà còn từ chối căn phòng VIP sang trọng mà chọn ngồi xem trận bóng đá ở trên khán đài với các cổ động viên. Và cho dù thua Pháp ở trận chung kết, các cầu thủ của Croatia vẫn ấm lòng khi được nữ Tổng thống xuống tận sân ôm dưới trời mưa.

Tuy rằng bây giờ bà không còn đương nhiệm chức vụ Tổng thống nữa, nhưng người dân Croatia vẫn không thể bao giờ quên nữ chính khách xinh đẹp, thông minh, tài năng đã khiến cả đất nước Croatia tự hào.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm