Tưởng thế nào, 4 tính năng đỉnh mà iPhone 8 sẽ có thực ra chỉ là ăn theo

T.S, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/06/2017

Rất nhiều tính năng lần đầu có trên iPhone 8 đã được coi là "cổ lỗ sĩ" trên sân chơi di động.

Phải trên dưới ba tháng nữa, iPhone 8 mới trình làng nhưng những thông tin về nó đã xuất hiện như nấm sau mưa. iPhone 8 sẽ là một chiếc smartphone thú vị trong nửa cuối năm 2017. Tuy nhiên, rất nhiều tính năng lần đầu có trên iPhone 8 đã được coi là "cổ lỗ sĩ" trên sân chơi di động.

Sạc không dây

Tưởng thế nào, 4 tính năng đỉnh mà iPhone 8 sẽ có thực ra chỉ là ăn theo - Ảnh 1.

Người dùng đã mòn mỏi chờ đợi một chiếc iPhone chính thức hỗ trợ sạc không dây suốt nhiều năm.

Các nguồn tin gần đây đều khẳng định iPhone 8 sẽ là chiếc smartphone đầu tiên của Apple được trang bị tính năng sạc không dây. Theo đó, theo một số báo cáo nhà sản xuất Đài Loan Lite-On Semiconductor chính là đơn vị cung ứng linh kiện đã được Apple "chọn mặt gửi vàng". Hồi đầu tháng 5, JPMorgan cũng phát đi nhận định cho rằng iPhone 8 sẽ có tính năng sạc không dây, dù vậy JPMorgan không cho biết iPhone 8 sẽ sử dụng chuẩn sạc không dây nào (Qi và PMA đang là hai chuẩn sạc không dây thông dụng nhất).

Trước đó, đầu năm nay, Apple đã gia nhập Wireless Power Consortium, một tổ chức của ngành công nghiệp liên quan đến sạc không dây. Tổ chức này ủng hộ sạc tiêu chuẩn Qi, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc iPhone 8 chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn này. Samsung cũng là một thành viên của tổ chức nói trên, dù vậy những chiếc smartphone của hãng này hỗ trợ cả chuẩn Qi và PMA.

Sạc không dây thực tế không phải một tính năng mới trên thị trường di động. Nokia, Samsung, Motorola hay BlackBerry đã có khá nhiều mẫu điện thoại được trang bị tính năng này. Trên sân chơi sạc không dây, Apple rõ ràng chỉ là một kẻ đến sau. Dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định thời điểm Apple tham gia cuộc chơi mới là lúc "trận chiến" sạc không dây thực sự bùng nổ.

Thiết kế gần như không có viền màn hình

Tưởng thế nào, 4 tính năng đỉnh mà iPhone 8 sẽ có thực ra chỉ là ăn theo - Ảnh 2.

Galaxy S8 và LG G6 mở màn xu hướng viền màn hình siêu mỏng trên smartphone cao cấp năm nay.

Thiết kế của iPhone luôn có một điểm trừ to đùng nằm ở việc viền màn hình quá dày và có nhiều diện tích thừa. Điều này khiến thân máy iPhone luôn cồng kềnh hơn hẳn những thiết bị có cùng kích thước màn hình. Tuy nhiên, điều này nhiều khả năng sẽ thay đổi với sự ra đời của iPhone 8. Chiếc máy này theo đó được dự đoán sẽ gần như không có viền màn hình. Viền trên và viền dưới máy cũng được tối giản tối đa để tạo không gian sử dụng cho người dùng. Để đạt được điều này, Apple cũng sẵn sàng loại bỏ nút Home vật lý.

Smartphone không viền màn hình được dự đoán sẽ bùng nổ kể từ năm nay. Đầu năm, Samsung và LG đã trở thành những nhà sản xuất đi đầu xu hướng với Samsung Galaxy S8 (công nghệ màn hình Infinity Display phủ kín 83,6% mặt trước) và LG G6 (màn hình phủ kín 78,6% mặt trước). Apple cũng thay đổi, tuy nhiên lại một lần nữa họ là kẻ đến sau.

Chuẩn chống nước/ bụi IP68

Tưởng thế nào, 4 tính năng đỉnh mà iPhone 8 sẽ có thực ra chỉ là ăn theo - Ảnh 3.

Khả năng chống nước của iPhone sẽ tiếp tục được Apple cải thiện trên iPhone 8.

Nếu như iPhone 7 và 7 Plus có chuẩn IP67 thì Apple dự tính năng trang bị cho iPhone 8 một tiêu chuẩn cao hơn là IP68, theo nguồn tin của The Korea Herald. Theo lý thuyết, với tiêu chuẩn này, iPhone có thể ngâm dưới nước liên tục 30 phút ở độ sâu 1,5 mét.

Samsung Galaxy S8 hay Sony Xperia XZ Premium là một số smartphone hiện có trên thị trường đã được trang bị chuẩn IP68.

Tính năng Tap to Wake

Tưởng thế nào, 4 tính năng đỉnh mà iPhone 8 sẽ có thực ra chỉ là ăn theo - Ảnh 4.

Nhấn chạm nhanh vào màn hình để "đánh thức" smartphone là một tính năng đã có trên smartphone Android nhiều năm nay.

Đầu năm nay, Sonny Dickson, một trong những nguồn tin rò rỉ về iPhone rất đáng tin cậu, cho biết iPhone 8 sẽ sở hữu tính năng Tap to Wake (chạm vào màn hình để 'đánh thức' nhanh thiết bị). Người này nhấn mạnh Tap to Wake sẽ là một tính năng độc quyền trên iPhone 8 nhưng không chia sẻ lý do cho điều này.

Thực tế, Tap to Wake là một tính năng khá quen thuộc với người dùng Android. Samsug đã trang bị tính năng tương tự trên một số mẫu máy Galaxy S cao cấp. Trong khi đó, LG cũng có một tính năng mang tên Double Tap/ KnockON cho phép người dùng chạm nhanh hai lần để bật sáng màn hình nhanh.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày