Tưởng nhớ Galaxy S3: Chiếc điện thoại giúp Samsung "vượt lên chính mình"

RYANKOG, Theo Trí Thức Trẻ 15:52 02/06/2022

Galaxy S3 đã giúp Samsung củng cố vị trí trong thế giới smartphone.

Năm 2012, khi Nokia vẫn còn là một thế lực đứng đầu và Apple đang làm mưa làm gió, Google thì phát hành Ice Cream Sandwich (Android 4.0) đến một số điện thoại Android, và Android Market vừa được đổi tên thành Google Play. Màn hình 720p đang là đỉnh cao công nghệ, chip xử lý 4 nhân được xem là cực kỳ mạnh mẽ và những chiếc smartphone có màn hình 5.3 inch được gọi là “phablet”.

Cùng năm đó, Samsung đang vươn lên với tốc độ chóng mặt trên thị trường di động bằng cách hoàn thiện chiến lược mà hãng đã thiết lập hai năm trước với chiếc điện thoại Galaxy S đầu tiên.

Tưởng nhớ Galaxy S3: Chiếc điện thoại giúp Samsung vượt lên chính mình - Ảnh 1.

Samsung đang xây dựng một dòng sản phẩm hàng đầu cạnh tranh với Apple, chạy nền tảng và cửa hàng ứng dụng của Google, cung cấp các thông số kỹ thuật tốt nhất, đồng thời có sẵn ở nhiều quốc gia và trên nhiều nhà mạng nhất có thể, như Nokia trước đây.

Sau sự xuất hiện của Galaxy S và sự thành công đáng kinh ngạc của Galaxy S2, thiết bị đã khẳng định Samsung là một ứng cử viên để trở thành người dẫn đầu thị trường di động, thì Galaxy S3 đã được đặt nhiều kỳ vọng to lớn khi ra mắt vào ngày 29 tháng 5 năm 2012, 10 năm trước.

Hình dạng nhẵn bóng, tròn trịa, giống như viên sỏi của nó đã gây tranh cãi giữa người dùng - một số người vẫn thích thiết kế của Galaxy S2. Giao diện TouchWiz lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hoạt ảnh mở khóa gợn sóng của máy từng bị chỉ trích vì sự nặng nề. Nhưng cuối cùng, đây cũng là chiếc điện thoại mang đến sự thích thú cho không ít fan của Samsung nói riêng và Android nói chung.

Tưởng nhớ Galaxy S3: Chiếc điện thoại giúp Samsung vượt lên chính mình - Ảnh 2.

S3 có màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn, bộ xử lý nhanh hơn và GPU tốt hơn, NFC và Bluetooth 4.0, đồng thời nó được bán với phiên bản Android hiện đại hơn. Chiếc điện thoại này gần như đứng đầu mọi bài kiểm tra benchmark lúc đó. Ngoài ra, đối với những người dùng thích can thiệp sâu hơn vào máy thì việc root Galaxy S3 và cài đặt CyanogenMod cũng rất dễ dàng.

Tưởng nhớ Galaxy S3: Chiếc điện thoại giúp Samsung vượt lên chính mình - Ảnh 3.

Galaxy S3 có thể xem là một chiếc điện thoại cực tốt lúc bấy giờ, nhưng bên cạnh điểm yếu về phần mềm (có thể khắc phục nhờ custom ROM), thì camera cũng chưa tốt. Camera trên smartphone không phải là sở trường của Samsung vào thời điểm đó. Và so sánh cùng Nokia với ống kính Carl Zeiss 40MP và công nghệ PureView, camera 8MP trên Galaxy S3 là một sự thất vọng lớn, không chỉ ở số lượng megapixel, mà còn là tất cả mọi thứ. Độ phân giải, độ chi tiết, nhiễu, màu sắc, xử lý - không có gì là tốt.

Bất chấp camera chưa tốt, Samsung đã xuất xưởng 30 triệu chiếc Galaxy S3 trong vòng chưa đầy bảy tháng, thậm chí bán chạy hơn cả siêu phẩm iPhone 4S của Apple trong quý 3 năm 2012. Đến cuối vòng đời, S3 đã bán được hơn 70 triệu chiếc trên toàn thế giới - một thành tích ấn tượng.

Tuy nhiên, con số ấn tượng hơn là Samsung bắt đầu năm 2012 với 14,84% thị phần và kết thúc năm đó, hãng đã chiếm 22,94% (theo StatCounter), cho thấy Galaxy S3 đã tạo ra một sự gia tăng siêu tốc mà sau này sẽ đưa hãng lên vị trí đầu bảng.

Tưởng nhớ Galaxy S3: Chiếc điện thoại giúp Samsung vượt lên chính mình - Ảnh 4.

Galaxy S3 cũng đánh dấu lần đầu tiên Samsung mở rộng dòng Galaxy S ra ngoài flagship chính; Galaxy S3 Mini được giới thiệu vào tháng 10 năm 2012 và cùng với đó là ý tưởng về một dòng thiết bị được xây dựng xung quanh flagship.

Galaxy S3 là một chiếc điện thoại hàng đầu vào thời điểm đó và xét tổng thể không hề tỏ ra yếu kém trước đối thủ nào. Samsung đã đi theo cùng một công thức đó, năm này qua năm khác phát hành những chiếc flagship Galaxy S mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Tham khảo: AndroidAuthority

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày