Tương lai "soi trai đẹp" tươi sáng hơn bao giờ hết: Kính áp tròng có thể zoom nhờ nháy mắt, tha hồ ngắm từ xa

Chi Ló, Theo Trí Thức Trẻ 17:04 29/07/2019

Bạn chỉ cần nháy mắt hai lần là có thể nhìn được xa tận chân trời góc bể rồi.

Đã bao giờ bạn đi xem nhạc hội, concert nhưng không đủ nhanh tay mà phải ngậm ngùi ngồi ở hàng ghế xa tít mù tắp, chẳng nhìn thấy thần tượng ở đâu? Đã bao giờ bạn chỉ dám lặng nhìn ngắm crush từ phía xa, nhưng ông trời không tác duyên cho hai bạn khi crush ngồi bàn đầu mà bạn ở tận cuối lớp? Những lúc như vậy, bạn có ước mình cũng sở hữu một chú mèo máy Doraemon đến từ tương lai để mang cho bạn những bảo bối thần kỳ?

Tương lai soi trai đẹp tươi sáng hơn bao giờ hết: Kính áp tròng có thể zoom nhờ nháy mắt, tha hồ ngắm từ xa  - Ảnh 1.

 Nếu vậy thì bạn không cần mơ tưởng hão huyền nữa đâu. Các nhà khoa học ở đại học California San Diego đã biến ước vọng của bạn thành sự thật rồi: họ đã sáng tạo ra một cặp kính áp tròng với khả năng zoom lại gần chỉ với một cú nháy mắt.

Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Nói đơn giản là, các nhà nghiên cứu đã đo được sóng điện nhãn của mắt khi nó cử động theo một hướng nhất định (ví dụ như lên, xuống, trái, phải, nháy mắt hay nháy mắt hai lần). Sau đó, một lớp kính áp tròng phỏng sinh sẽ phản hồi trực tiếp lại với các xung điện ấy. Lens này sẽ có thể thay đổi tiêu cự dựa trên những tín hiệu nhận được.

Tương lai soi trai đẹp tươi sáng hơn bao giờ hết: Kính áp tròng có thể zoom nhờ nháy mắt, tha hồ ngắm từ xa  - Ảnh 2.

Cặp kính áp tròng này sẽ zoom để chủ nhân có thể nhìn xa chỉ bằng nháy mắt chứ không cần phải điều khiển bằng công cụ phức tạp nào khác. Mặc dù vậy, cũng có không ít người tỏ ra lo ngại về việc tính năng này có thể bị vô tình kích hoạt. Nếu người dùng chẳng may chớp mắt hai lần khi đang lái xe thì hậu quả gây ra có thể sẽ vô cùng nghiêm trọng. Thế nhưng "cha đẻ" của phát minh này cũng đã lên tiếng trấn an rằng đây mới chỉ là bản thử nghiệm, họ sẽ tích hợp các cơ chế mới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong tương lai.

Vậy, ứng dụng của nó là gì? Các nhà nghiên cứu tin rằng sản phẩm này có thể được dùng để làm các loại kính có thể thay đổi tiêu cự, trang bị cho robot, làm các bộ phận thị giác giả, … trong tương lai. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn sở hữu một cặp kính áp tròng zoom được không?

Theo CNET

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm