Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ

Gia Đoàn, Theo Helino 13:20 29/07/2019

Còn nhỏ tuổi nhưng 3 anh em Kiên đang thấp thỏm từng ngày trước những bất hạnh của gia đình. Bố mất, ông nội bị ung thư còn người mẹ thì như người mất hồn, không còn minh mẫn như trước.

Những ngày này, ai về đến xóm 3, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định đều xót xa trước hoàn cảnh của gia đình ông Trần Văn Ứng. Ở cái tuổi xế chiều, nỗi bất hạnh vẫn cứ ập đến với gia đình ông. Hai vợ chồng già đang thay nhau cưu mang 4 mẹ con là vợ, là con của người con trai mới mất.

Bất hạnh liên tiếp ập đến

Ngôi nhà cấp 4 đơn sơ của gia đình ông Ứng mỗi ngày dần thưa tiếng người, không khí ảm đạm mỗi lúc một nhiều hơn.

Ngồi phía trong ngôi nhà, đưa mắt hướng về di ảnh của anh người con trai vừa mới mất của mình, ông buồn rầu kể lại: "Số tôi vất vả, đẻ được 3 đứa con thì mất đi hai đứa. Cứ tưởng dựng vợ, gả chồng cho con xong thì sẽ bớt đi âu lo, vất vả nào ngờ cái số nó khổ.

Đứa con gái lấy chồng vừa đẻ con được đâu hai tháng thì mấy ngày về chăm bố chồng không may bị điện giật. Lúc đó không ai biết nên chẳng thể cứu chữa, đứa cháu ngoại cũng mồ côi mẹ từ đó".

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 1.

Căn bệnh ung thư khiến ông trở nên tiều tuỵ.

Nỗi đau mất con chưa qua đi thì bất hạnh lại thêm một lần tìm đến gia đình ông. 5 năm trước, chị Mến (vợ anh Viên) bỗng lên cơn co giật trong nhà vệ sinh nhưng không ai phát hiện. Do không được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên để lại di chứng. Chị từ một người bình thường trở thành một đứa trẻ, đầu óc lúc nào cũng ngơ ngác, sống như người mất hồn. Khi đó chị mới sinh đứa thứ 3 được 2 tháng.

"Năm 2014, vừa sinh cháu Chí xong được hai tháng thì con dâu tôi bị bệnh. Buổi sáng ra nhà tắm nhưng rồi bỗng nhiên lên cơn co giật, con nằm trong đó mấy tiếng mà không ai biết. Lúc phát hiện ra mang đi viện cấp cứu thì đã không chữa được.

Lần ngã đó khiến con nó bị ảnh hưởng đến thần kinh, suốt từ ngày đó đến bây giờ vẫn vậy. Đi viện này, viện kia, bao nhiêu thuốc nhưng không có hi vọng chữa khỏi, giờ thì chỉ ngồi một chỗ", ông Ứng tâm sự.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 2.

Sau lần tai nạn, chị Mến giờ đây ngơ ngác ngồi một chỗ.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 3.

Thi thoảng tay chị Mến lại run lên bần bật.

Nhìn sang chị Mến, chúng tôi không khỏi xót xa, từ sâu trong đôi mắt của chị dường như chị hiểu phần nào hoàn cảnh của mình nhưng bất lực không thể diễn tả thành lời. Chị lúc quên, lúc nhớ rồi bệnh trở nặng có lúc đến cả chồng con chị cũng không nhận ra.

"Cũng may trời thương con nó bị đầu óc nhưng vẫn đi lại được. Từ công việc vệ sinh cá nhân đến cơm nước đều có thể làm được, nhưng lúc nào cũng phải có người giám sát. Có lúc bệnh tình trở nặng bỏ sang hàng xóm trốn, vài lần đi tìm như vậy hai ông bà sợ nên giờ phải thay nhau trông nom. Có đi đâu thì khóa cửa hoặc gửi nhờ hàng xóm ít tiếng.

Rõ thương, hôm chồng mất con nó cũng không biết gì. Thấy mẹ ngồi bên quan tài chồng khóc rồi cũng ngồi xuống theo", ông Ứng xót xa.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 4.

Những lúc rảnh rỗi bé Minh Chi lại trò chuyện và phụ giúp mẹ.

Từ ngày vợ đổ bệnh, anh Viên trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Chi phí thuốc men, chăm lo cho gia đình đều một vai anh gánh vác. Mấy năm quần quật đi làm vừa nuôi vợ bị bệnh vừa chăm lo cho hai ông bà, cho 3 đứa con nhỏ anh Viên không lúc nào nghỉ ngơi.

Những ngày vất vả, khó khăn chưa vơi đi phần nào thì nỗi đau lại lần nữa ập đến. Anh Viên trong lúc đi làm bị tai nạn lao động, anh ngã từ tầng hai xuống đất rồi mất trên đường đưa đi cấp cứu. Cả gia đình ông Ứng như suy sụp hoàn toàn.

"Hôm đó, con trai tôi vẫn đi làm như mọi ngày. Khi tranh thủ làm cố cho xong cốt pha để buổi chiều đổ bê tông trần nhà thì chẳng may vấp ngã. Lúc ngã từ tầng hai xuống còn nói được vài câu, kêu đau rồi bảo mọi người mang đi viện. Nhưng chưa đến viện thì con mất", giọng ông Ứng nghẹn lại.

Từ ngày mất con, ông Ứng ở cái tuổi 68 lại bỗng trở thành lao động chính trong gia đình. Để có tiền trang trải cuộc sống ông xin đi làm bảo vệ ở trường học gần nhà.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 5.

Bố mất, 4 mẹ con giờ chỉ biết nương tựa vào nhau.

"Trước còn khỏe thì đi làm nghề, giờ tôi yếu nên về bên trường xin đi làm bảo vệ, tháng kiếm thêm đồng nào hay đồng ấy phụ vào để chăm lo cho các cháu", vừa nói ông đưa mắt nhìn 3 đứa trẻ.

Tưởng chừng ngần ấy bất hạnh đã là đủ nhưng hai năm trước ông Ứng lại phát hiện mình bị ung thư phổi. Để có tiền chữa trị gia đình ông phải bán đi một nửa miếng đất hiện tại để chiến đấu với bệnh tật.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 6.

Căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Ứng và 4 mẹ con chị Mến.

"Bệnh của tôi đến giờ chuyển sang giai đoạn cuối rồi, tốt thuốc thì kéo dài thêm được thời gian nữa không thì cũng chẳng biết lúc nào nhắm mắt xuôi tay. Tôi lạc quan nên còn được thế này nhưng rồi cũng đi viện nằm suốt. Cứ về mấy hôm đau quá rồi khó thở lại phải lên viện điều trị", ông Ứng kể tiếp.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 7.

Trong các thành viên trong gia đình, ông Ứng giờ là lao động chính.

Mang bệnh nặng trong người nhưng không còn cách nào khác ông Ứng vẫn luôn lạc quan để làm chỗ dựa cho 3 đứa nhỏ, ông bảo: "Bây giờ phải chịu vậy chứ biết làm sao được, số phận vậy rồi muốn tránh cũng không được, những cái rủi ro trong cuộc đời ai mà biết trước".

Tương lai nào cho 3 đứa trẻ

Thật bất hạnh khi nỗi đau lại đến với 3 anh em Trung Kiên, Minh Chi và Xuân Chí, có lẽ các em chưa cảm nhận được sự bất hạnh, những mất mát mà mình đang gặp phải. Ở các em vẫn là sự hồn nhiên và vô tư của những đứa trẻ mới lớn.

Tai nạn 5 năm trước khiến 3 anh em Kiên dường như mất đi một người mẹ bởi có lúc mẹ chẳng nhận ra con. Cảnh gà trống nuôi con được mấy năm thì bố cũng bỏ các em lại mà ra đi mãi mãi.

Để rồi giờ đây, chỗ dựa duy nhất chính là ông nội cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, thời gian chỉ còn đếm từng ngày, bà nội cũng đã già yếu. Cuộc sống của 3 đứa trẻ sẽ đi về đâu khi các em chưa đủ trưởng thành để tự mình có thể chăm lo cuộc sống của mình.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 8.

Đưa mắt nhìn về phía 3 đứa cháu nội, thấy mấy đứa nhỏ tội nghiệp, mắt ông đỏ hoe: "Mình ngần này tuổi rồi cũng chẳng còn mấy nữa mà nằm xuống, bệnh tật nhưng không thể gục lúc này. Giá như bố nó không mất thì giờ này tôi cũng đỡ lo. Già rồi biết còn chăm sóc các cháu được bao lâu nữa".

Biết sức khỏe mẹ không thể chăm sóc cho mấy anh em, bố mới mất, ở tuổi 16 Kiên phải đảm đương trách nhiệm của người anh, người cha, trông nom, chăm sóc cho các em. Cố giấu đi những dòng nước mắt, Kiên bảo với ông bà tạm thời sẽ xin xuống Hà Nội học nghề.

Tương lai mờ mịt của 3 đứa trẻ mồ côi bố, mẹ khờ khạo như trẻ lên ba sau cơn tai biến bất ngờ - Ảnh 9.

Trung Kiên, con đầu của vợ chồng chị Mến giờ đây phải bỏ học lên Hà Nội học nghề vì hoàn cảnh khó khăn.

"Cháu nó mới học hết lớp 9, bố mất cái nó bảo với ông bà nó không đi học nữa, xin xuống Hà Nội học nghề sơn ô tô. Nó đi rồi mới về mấy bữa làm 49 ngày cho bố", ông Ứng tâm sự.

Chưa biết sau này của 3 anh em Kiên sẽ thế nào khi ông bà mỗi ngày một già đi, mà hai em còn quá nhỏ. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, rất mong nhận được sự chia sẻ của cộng đồng để giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Trần Văn Ứng, xóm 3, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định.

SĐT: 03382766246 (ông Trần Văn Ứng), STK: 0831000078567, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải Hậu.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm