Tưởng hạ cánh thành công, tàu vũ trụ SpaceX lại đột ngột nổ tung

Thùy Dương, Theo Báo Tin tức 09:26 04/03/2021

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ngày 3/3, công ty hàng không vũ trụ SpaceX ghi nhận cú hạ cánh thành công đầu tiên của tàu Starship. Tuy nhiên, con tàu vũ trụ này đột ngột nổ tung ngay trước mắt các nhà nghiên cứu và người hâm mộ dự án.

Tưởng hạ cánh thành công, tàu vũ trụ SpaceX lại đột ngột nổ tung - Ảnh 1.

Mô hình SN10 dường như hạ cánh thành công lúc đầu (Ảnh: NASA)

Theo đài Sputnik (Nga), vụ nổ xảy ra trong cuộc thử nghiệm tại cơ sở Boca Chica của SpaceC ở Texas, Mỹ. Đây là mô hình thứ ba mang tên SN10 của tàu Starship được SpaceX thử nghiệm. Hai mô hình trước đó là SN8 và SN9 đều có kết cục tương tự do khó khăn kỹ thuật.

Tưởng hạ cánh thành công, tàu vũ trụ SpaceX lại đột ngột nổ tung - Ảnh 2.

Không lâu sau khi chạm nhẹ vào bệ phóng, nó đã phát nổ (Ảnh: NASA)


Video ghi lại về mô hình SN10 cho thấy tàu vũ trụ đang ở độ cao 9,6km rồi tìm cách tách động cơ để đạt khoảng cách hạ cánh mong muốn. Sau đó, nó bỗng nhiên bốc cháy.

Sự việc xảy ra chỉ 10 phút sau khi người hâm mộ bắt đầu ăn mừng thành công của dự án. Tàu SN10 đã nổ sau khi chạm đất.

Tưởng hạ cánh thành công, tàu vũ trụ SpaceX lại đột ngột nổ tung - Ảnh 3.

Đây là mô hình thứ 3 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh (Ảnh: NASA)


Sputnik bình luận SpaceX dường như không thể “quá tam ba bận”.

Hiện chưa rõ điều gì đã gây ra vụ nổ. Người ta đoán rằng vụ nổ là do hạ cánh quá mạnh và do rò rỉ khí mêtan. Ngay trước khi nổ, SN10 đã chạm nhẹ vào bệ phóng.

Xem video tàu Starship đột ngột phát nổ (nguồn: Sputnik):

Trước đó, kỹ sư John Insprucker của SpaceX giải thích rằng mục tiêu chính của vụ phóng là thu thập dữ liệu về hoạt động do máy tính kiểm soát trong quá trình tàu hạ cánh trước khi tiếp đất.

SpaceX muốn Starship là hệ thống rocket phóng lên Sao Hỏa đầu tiên có thể tái sử dụng hoàn toàn và một ngày nào đó sẽ đưa phi hành gia thực hiện các sứ mệnh không gian như lên Mặt Trăng và có thể là Sao Hỏa. Sáng lập viên SpaceX, ông Elon Musk trước đó dự báo tàu này sẽ lên quỹ đạo vào năm 2022.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm