Tuổi 95 vẫn chưa được an yên, "bố già" Marvel Stan Lee buộc lòng đâm đơn kiện công ty cũ 1 tỷ USD

Bảo Duy, Theo Trí Thức Trẻ 02:22 17/05/2018

Vừa qua, tác giả truyện tranh của Marvel - Stan Lee đã đệ đơn lên tòa án đòi công ty cũ POW! Entertainment làm rõ và bồi thường với chi phí lên tới 1 tỷ USD vì những cáo buộc về nhượng quyền bất hợp pháp của công ty này.

Các fan của Marvel hẳn đã biết những trận chiến trong truyện tranh của Stan Lee hoành tráng và phức tạp như thế nào. Nhưng có lẽ chúng cũng không là gì so với hàng loạt các vụ kiện cáo pháp lý mà Stan Lee đã và đang đưa ra tòa án – nổi cộm nhất bây giờ là vụ kiện trị giá đến tỷ đô với công ty ông đồng sáng lập vào năm 2001 – POW! Entertainment.

Tuổi 95 vẫn chưa được an yên, bố già Marvel Stan Lee buộc lòng đâm đơn kiện công ty cũ 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Cây đại thụ của làng truyện tranh vừa qua đã kiện POW! về việc nhượng quyền

Stan Lee đang kiện hãng phân phối điện ảnh POW! vì đã có hành vi gian lận và nhượng quyền bất hợp pháp. Ông khẳng định POW! và hai nhân viên của công ty đã âm mưu ăn cắp danh tính, tên tuổi và những vấn đề liên quan của ông trong một "kế hoạch bất chính" liên quan đến một giao dịch "giả mạo" với một công ty Trung Quốc.

POW! được mua lại bởi Camsing International vào năm 2017 ở Hồng Kông, và Stan Lee khẳng định giám đốc điều hành của POW! - Shane Duffy và nhà đồng sáng lập Gill Champion đã không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận với ông trước khi công ty được bán. Vào thời điểm đó, Stan Lee tuyên bố ông đang bị suy sụp bởi vì vợ mình đang ở trên giường bệnh, Duffy và Champion đã lợi dụng sự tuyệt vọng của ông cùng với căn bệnh thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực để khiến ông phải ký vào hợp đồng "mờ ám" một cách hợp pháp năm 2015.

Tuổi 95 vẫn chưa được an yên, bố già Marvel Stan Lee buộc lòng đâm đơn kiện công ty cũ 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Stan Lee hiện đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và pháp lý khiến fan lo lắng

Stan Lee cũng cho biết thêm, vào năm ngoái Duffy và Champion, cùng với người quản lý cũ của ông - Jerardo Olivarez ( người mà ông đang kiện vì gian lận) yêu cầu ông ký một giấy phép KHÔNG ĐỘC QUYỀN với POW!, về việc sử dụng tên và những điều liên quan của Stan Lee cho các tác phẩm sáng tạo thuộc sở hữu của công ty. Nhưng thay vào đó, Stan Lee lại phải ký kết một "thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ" giả mạo, thỏa thuận đó đã cho phép POW! độc quyền sử dụng tên, danh tính, hình ảnh và những điều khoản liên quan của ông trên cơ sở toàn cầu với thời hạn vĩnh viễn. Stan Lee cũng đã tuyên bố POW! đã mạo danh và nắm quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội của ông.

Tuổi 95 vẫn chưa được an yên, bố già Marvel Stan Lee buộc lòng đâm đơn kiện công ty cũ 1 tỷ USD - Ảnh 3.

Theo đơn khiếu nại được trình lên tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles hôm thứ ba, Stan Lee đã chỉ ra lại về những quyền cấp phép tên tuổi những điều liên quan của mình, và hơn thế nữa là chỉ cho phép sử dụng chúng trên cơ sở KHÔNG độc quyền."Do bệnh thoái hóa điểm vàng nặng của Stan Lee nên ông ấy không thể tự mình đọc được và ông ấy cũng không nhớ ai đã đọc bản thỏa thuận "bất hợp pháp" ấy cho ông" – trích lại lời luật sư Adam Grant viết trong đơn khiếu nại. "Stan Lee không bao giờ cố ý ký vào các tài liệu bất hợp pháp ấy. Hoặc Duffy, Champion, Oliveraz hoặc POW! đã giả mạo chữ ký của Stan Lee; cũng có thể là lấy chữ ký của ông từ một tài liệu khác và sao chép nó vào bản hợp đồng bất hợp pháp; và cũng có thể một người nào đó (có khả năng là một trong các bị cáo) đã khiến Stan Lee ký vào bản hợp đồng bất hợp pháp bằng cách kích động và nói dối với ông về những điều khoản trong hợp đồng ".

Stan Lee tên thật là Stanley Martin Lieber, sinh ngày 28/12/1922. Ông từng là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên và cũng đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics. Stan Lee đã từng cộng tác với rất nhiều họa sĩ, đáng chú ý phải kể đến Jack Kirby và Steve Ditko, ông còn là người đồng sáng tạo ra các nhân vật truyện tranh nổi tiếng như Spider Man, Hulk, nhóm Fantastic Four, Iron Man, Thor, X - men và rất rất nhiều nhân vật giả tưởng khác, tạo ra một vũ trụ riêng biệt của các siêu anh hùng trong truyện tranh với một hệ thống nhân vật phong phú và phức tạp. Lee đã góp công rất lớn trong việc đưa Marvel Comics từ một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn đa phương tiện khổng lồ.

Với những đóng góp lớn lao của mình, Stan Lee đã vinh dự nhận được giải thưởng Will Eisner Award vào năm 1994 và Harvey Award vào năm 1995. Ông cũng được trao Huân chương nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Arts) vào năm 2005. Tên tuổi của Stan Lee được biết đến trên màn ảnh nhờ những vai cameo (khách mời) đều đặn trong các phim của Marvel.

Cảnh cameo của cụ Stan Lee trong "Doctor Strange"

Tuy nhiên gần đây vị "bố già" này liên tục là tâm điểm của dư luận khi vướng vào hết những rắc rối này tới bất hạnh khác. Theo nguồn tin của tờ New York Post, Stan Lee đã bị cáo buộc quấy rối tình dục đối với các nữ y tá chăm sóc tại nhà riêng của ông. Ngay lập tức, luật sư của Stan Lee - Tom Lallas đã lên tiếng về việc này và cho rằng những lời cáo buộc của các y tá nhằm mục đích moi tiền của Stan Lee. Luật sư cho biết thêm những người cáo buộc đã từ chối để lộ danh tính và cố lợi dụng dư luận để lăng mạ, hủy hoại thanh danh của Stan Lee. Chuyện này chưa lắng xuống, người ta lại phát hiện có người... ăn cắp máu của cụ đi bán để làm con dấu trên các ấn bản truyện tranh.

Tuổi 95 vẫn chưa được an yên, bố già Marvel Stan Lee buộc lòng đâm đơn kiện công ty cũ 1 tỷ USD - Ảnh 5.

Stan Lee bên một trợ lý và một nhân viên y tế của ông

Trước đây, Stan Lee cũng đã nhiều lần phiền lòng vì con gái J.C của mình đòi tiền tiêu hàng tháng quá nhiều. Mà quá đáng hơn nữa là J.C đòi đứng tên tài sản của ông vì sợ khi ông mất sẽ không để lại thừa kế. Phụ tá của Stan Lee là Mike Kelly - người từng theo sát cụ trong suốt một phần tư thập kỷ - giờ đây bị hạn chế viếng thăm, chỉ một lần/tuần và mỗi lần gặp Stan Lee đều phải có giám sát. Những người làm vườn và phụ việc nhà từng phục vụ cho gia đình Stan Lee hàng chục năm giờ đây cũng bị đuổi về quê. Fan hiện đang rất lo lắng cho sức khỏe của cụ khi gặp phải hàng loạt biến cố như thế và yêu cầu gia đình chăm sóc Stan Lee tử tế hơn.

Quay trở lại vụ kiện tỷ đô, người đại diện của POW! vẫn chưa phản hồi gì về yêu cầu khiếu nại của Stan Lee. Công ty này trong tháng 4 đã phát hành một bức thư ngỏ gửi đến người hâm mộ cho biết họ lo ngại về "sự biến động trong cuộc sống và cách quản lý của cá nhân Stan Lee". Bức thư ngỏ được gửi đi sau một báo cáo điều tra của The Hollywood Reporter, trong đó bao gồm cáo buộc lạm dụng người cao tuổi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Rộ tin tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm

    Tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm,Á hậu Phương Nga rách quần?.
  • Đọc thêm