Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã "có tuổi" lắm rồi đấy!

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 29/01/2017

Không ít gameshow có tuổi đời trên dưới 10 năm nhưng vẫn được khán giả vô cùng yêu mến.

Chiếc nón kỳ diệu (16 năm, từ 2001 đến 2016)

"Chiếc nón kỳ diệu" là tên của một trò chơi truyền hình do VTV3 thực hiện, được mua bản quyền và dựa trên trò chơi "Wheel of Fortune" (Vòng quay may mắn) phát sóng từ ngày 6 tháng 1 năm 1975 tại Mỹ. Tại Việt Nam, chương trình đã phát sóng hơn 800 số và thu hút rất nhiều khán giả.

Mỗi tập phát sóng sẽ có sự tham gia của 3 người chơi đứng xung quanh một bàn xoay hình chiếc nón khổng lồ, 3 người chơi lần lượt quay chiếc nón đã được chia làm các ô nhỏ để giành quyền đoán chữ cái trong một cụm từ cho trước và ghi điểm. Có những ô chính trên chiếc nón như Mất lượt, Mất điểm, Nhân đôi, Chia đôi, Thêm lượt, May mắn...

Sau 16 năm phát sóng, "Chiếc nón kỳ diệu" quyết định chọn ngày Giáng sinh của năm 2016 để khép lại chương trình, 3 người chơi tham gia tập này gồm có nghệ sĩ hài Anh Vũ, ca sĩ Hoàng Tôn và người đẹp Sella Trương.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 1.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 2.

Ai là triệu phú (11 năm, từ 2005 đến hiện tại)

"Ai là triệu phú" là phiên bản tiếng Việt của trò chơi truyền hình nổi tiếng của Anh "Who Wants to Be a Millionaire?" do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện. Chương trình bắt đầu được phát sóng ngày 4 tháng 1 năm 2005 và người dẫn chương trình là nhà báo Lại Vǎn Sâm.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 3.

MC Lại Văn Sâm gắn bó với chương trình ngay từ những năm đầu

Trong mỗi lượt chơi, 6 ứng cử viên sẽ tham gia một phần trả lời nhanh trước khi chọn ra người chơi chính cho chương trình. Họ phải trả lời một câu hỏi bằng cách sắp xếp các phương án A, B, C, D theo thứ tự đáp án đúng của chương trình.

Sau khi được chọn làm người chơi chính, người chơi phải trả lời 15 câu hỏi với cấp độ từ dễ đến khó, không giới hạn thời gian suy nghĩ trả lời. Người chơi có 4 sự trợ giúp có thể được sử dụng bất cứ lúc nào nếu họ không biết câu trả lời hoặc chưa chắc chắn với suy nghĩ của mình. Trong một câu hỏi, người chơi có quyền dùng nhiều sự trợ giúp, nhưng các quyền trợ giúp chỉ được sử dụng một lần: "50:50, Gọi điện thoại cho người thân, Tư vấn tại chỗ và Hỏi ý kiến khán giả trong trường quay".

Những ngày gần đây, đoạn clip ghi lại phần chơi của anh Nguyễn Lê Anh - một kỹ sư xây dựng khi tham gia "Ai là triệu phú" từ tháng 9/2008 bất ngờ được rất nhiều người chia sẻ lại. Cho tới hiện tại thì anh Nguyễn Lê Anh vẫn đang là người giữ kỷ lục cao nhất của "Ai là triệu phú" sau 11 năm phát sóng, khi là người đầu tiên vượt qua câu số 14 trên tổng 15 câu hỏi.

Ngoài gây chú ý vì kỷ lục mà mình đang nắm giữ, rất nhiều khán giả đã thích thú với chi tiết nhờ không nghe lời vợ (vợ anh khuyên dừng cuộc chơi ở câu 14) mà anh Lê Anh mới lập kỷ lục của chương trình. Đó cũng là lý do mà dù đã phát sóng từ 2008, đến nay phần chơi của anh Lê Anh vẫn đang được chia sẻ rất nhiều.

Sự việc nữ kỹ sư 9x không biết "El Nino là gì" hay "canh cua nấu với gì" cũng giúp "Ai là triệu phú" được chú ý nhiều hơn thời gian gần đây.

Đường lên đỉnh Olympia (17 năm, từ 1999 đến hiện tại)

"Đường lên đỉnh Olympia" là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông, bắt đầu từ năm 1999 và là chương trình có tuổi đời dài nhất trong các chương trình trò chơi truyền hình trên kênh VTV3. Trong đó, mỗi năm có 36 cuộc thi Tuần, 12 cuộc thi Tháng, 4 cuộc thi Quý và 1 cuộc thi Chung kết được truyền hình trực tiếp. 

Hiện tại, chương trình đang tiếp tục ghi hình các cuộc thi của năm thứ 17. "Đường lên đỉnh Olympia" cũng là chương trình ghi dấu ấn của các MC: Việt Khuê, Tùng Chi, Khắc Cường, Thanh Vân Hugo, Quỳnh Trang...

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 6.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 7.

Hãy chọn giá đúng (12 năm, từ 2004 đến hiện tại)

"Hãy chọn giá đúng" là phiên bản tiếng Việt của gameshow "The Price Is Right".Trọng tâm của chương trình là các lượt chơi đoán giá các sản phẩm, 100% đều được tài trợ bởi các nhà sản xuất. Chương trình được rất nhiều người xem trên truyền hình từ ngày 30 tháng 3 năm 2004 đến nay. Mục đích của trò chơi là để lĩnh thưởng bằng cách đoán đúng giá hoặc thấp hơn.

Có 4 người chơi sẽ tham gia phần đoán giá nhanh trước khi chọn ra chủ nhân của người chơi chính cho chương trình. Người đoán đúng giá hay ít hơn gần nhất so với giá của sản phẩm sẽ được chọn là người bắt đầu chơi các trò chơi cùng với người dẫn chương trình. Nếu cả 4 người đoán cao hơn, họ sẽ phải đoán lại. Sau khi hoàn thành trò chơi, họ sẽ đến với phần quay bánh xe số.

Những phần thi trong chương trình gồm có "Ong tìm chữ", "Lựa chọn thông minh", "Đếm ngược", "Bàn tay vàng", "Số 7 may mắn", "Chữ X bí ẩn"...

Chương trình từng tạm ngưng phát sóng từ ngày 25/06/2016 và đã được phát sóng trở lại kể từ ngày 03/12/2016.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 8.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 9.

Trò chơi âm nhạc (14 năm, từ 2001 đến 2015)

Phiên bản đầu tiên của "Trò chơi âm nhạc" được lên sóng từ năm 2001 với tên gọi "Thế kỷ âm nhạc", chỉ đơn giản là phần hỏi đáp kiến thức âm nhạc và người chơi là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. 

Năm 2006, chương trình này chuyển sang format mới với 2 đội chơi có đội trưởng là các nhạc sĩ nổi tiếng như: Tuấn Hùng, Sỹ Luân, Hồ Hoài Anh, An Hiếu... và thành viên là những người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Đến năm 2012, "Trò chơi âm nhạc" có cuộc "lột xác" ấn tượng với phiên bản mang tên "Don't Forget The Lyric" (Đừng quên lời bài hát). Trải qua 14 năm phát sóng, gắn liền với "Trò chơi âm nhạc" là các gương mặt MC: Diễm Quỳnh, Anh Tuấn và Nguyên Khang. Chương trình kết thúc phát sóng vào tháng 12 năm 2015.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 10.

Diễm Quỳnh và Anh Tuấn là hai MC quen thuộc của chương trình

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 11.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 12.

Phiên bản mới ra mắt năm 2012

Chúng tôi là chiến sĩ (10 năm, từ 2006 đến hiện tại)

"Chúng tôi là chiến sĩ" là một gameshow của VTV nhằm nâng cao đời sống tinh thần của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, lên sóng số đầu tiên vào tháng 9/2006. Trải qua một khoảng thời gian dài, "Chúng tôi là chiến sĩ" cũng có nhiều đổi mới để tiếp tục hấp dẫn các đơn vị tham gia cũng như những khán giả xem truyền hình, đặc biệt là sự tham gia của diễn viên Việt Anh trong vai trò MC của năm thứ 9 cùng nữ MC xinh đẹp Hoàng Linh. 

Chương trình đã trở thành cây cầu nối của khán giả trong mọi vùng miền đất nước với các chiến sĩ trẻ trong quân đội. Chương trình tiếp tục có những thay đổi to lớn trong việc trình bày hình thức thể hiện, nội dung chương trình với nhiều phóng sự thực tế từ các chiến sĩ trong quân đội, nghệ sĩ và ca sĩ trong phần giao lưu.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 13.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 14.

Ở nhà chủ nhật (9 năm, từ 1999 đến 2007)

Khoảng 10 năm về trước, "Ở nhà chủ nhật" là một trong những trò chơi truyền hình có tuổi đời "già" trên kênh VTV3. Đầu tiên, nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Bảo Vân và nhà báo Minh Vũ là những người dẫn dắt cho chương trình này. Sau một thời gian, nhà báo Bùi Thu Thủy trở thành MC của chương trình. Năm 2005, nhà báo Thanh Hường đảm nhiệm vai trò người dẫn thay thế nhà báo Thu Thủy.

Phần thi Chia sẻ là 4 câu hỏi đúng/sai xoay quanh kiến thức gia đình. Điểm mới của phần chơi này sẽ là chú Ỉn đặt trên bàn sẽ mang tới một trong 3 câu hỏi đầu cơ hội đặt cược điểm số. Câu hỏi số 4 được "chấm" theo luật cộng - trừ điểm ngẫu nhiên, các thành viên bấm chuông để xem máy tính đưa ra một con số. 

Ở phần chơi Cả nhà vui, bố mẹ suy đoán sự lựa chọn của con cái trong những tình huống ngộ nghĩnh. Các tiểu phẩm trong phần này không phải do nhóm diễn viên nào thể hiện mà là 2 bạn nhỏ 10 tuổi - Hoàng Nam và Mai Phương - đóng rất sinh động. Còn câu chuyện cười về gia đình được đưa ra sẽ do chính các khán giả cung cấp từ thực tế cuộc sống.

Vào ngày 30/12/2007, "Ở nhà chủ nhật" đã kết thúc sau 9 năm phát sóng. 

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 15.

Từng say mê những gameshow này trên VTV3 thì chứng tỏ bạn đã có tuổi lắm rồi đấy! - Ảnh 16.

(Nguồn tham khảo: WK, GG)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm