Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: "Giờ 1 nghìn đồng cũng quý"

Ngọc Tú, Theo Trí thức trẻ 10:15 08/10/2021

Phía sau chiếc xe máy của các lao động về quê tránh dịch là lỉnh kỉnh những túi đồ. Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được họ chở theo. "Về còn có cái mà sử dụng, chứ giờ 1 nghìn cũng quý", một thanh niên chia sẻ.

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 1.

Chiều 7/10, từng đoàn người lao động từ các tỉnh phía Nam tiếp tục ùn ùn đi về đến điểm dừng chân nghỉ ngơi ở khu vực cầu Bến Thủy 2. Họ là những người lao động đã chạy xe máy suốt 2 - 3 ngày qua, vượt cả nghìn km để về quê

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 2.

Tại đây, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An dựng dãy dài rạp có che bạt phân chia rõ ràng từng huyện, thành thị trong địa bàn tỉnh và khu vực người ngoại tỉnh, để người dân vào trú chân, nghỉ ngơi và nhận lương thực, nước uống. Phía ngoài, Sở GTVT bố trí nhiều xe tải, xe khách, xe buýt để hỗ trợ người dân về địa phương cách ly

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 3.

Vừa dừng chân, nhiều người mệt quá đành nằm ngay trên chiếc xe máy của mình, kê đầu lên những túi đồ đạc buộc phía sau ngủ ngon lành

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 4.

Những lao động về quê đợt này để tránh dịch, sau nhiều tháng ở trong các tỉnh phía Nam nhưng thất nghiệp. Không có tiền, các lao động đành trả phòng trọ và hồi hương, mang theo tất cả những đồ đạc, hành lý sử dụng hàng ngày. Hầu như chiếc xe máy nào cũng chất đầy hành lý.

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 5.

Để có đủ chỗ chở đồ và cho thêm 1 hoặc 2 người ngồi, người dân dùng những que gỗ, que sắt để chế thêm cho đuôi xe dài ra, buộc thêm đồ đạc vào đó.

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 6.

Những túi đồ lỉnh kỉnh nhưng bên trong chỉ là vài bộ quần áo cũ, những tấm chăn, gối cũ cũng được các lao động tận dụng mang về nhà sử dụng

Những chiếc phích, móc áo, điếu cày hay là những chiếc bơm xe đã cũ mèm cũng được người dân buộc vào hành lý chở về

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 8.

Vì hành trình từ các tỉnh phía Nam về quê dài cả nghìn km nên nhiều người cũng mang theo lốp xe, đồ sửa xe đề phòng khi hỏng hóc dọc đường

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 9.

"Dù xe có chật, có nhiều đồ cỡ nào thì thứ duy nhất không thể thiếu chính là xăng đựng trong các chai nước khoáng nhỏ. Nếu đi hết xăng dọc đường mà không có xăng dự trù thì chỉ có dắt bộ", anh Đinh Văn Đức (26 tuổi, trú Sơn La) chia sẻ về hành trình dài về quê tránh dịch

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 10.

Chú chó này được anh Nguyễn Văn Trọng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) chở theo từ Bình Dương về quê. "Chó này tôi nuôi từ lâu, ở cùng tôi suốt thời gian dài trong Nam nên tôi không bỏ nó lại được mà phải mang về", anh Trọng trình bày lý do mang theo cả con chó vượt hơn 1.000km về quê

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 11.

"Chúng tôi về quê cũng vì ở trong đó giờ khó khăn quá, việc làm không có, tiền hết sạch, dịch thì căng thẳng. Giờ về quê cái gì cũng quý nên đồ đạc gì còn dùng được chúng tôi đều gói ghém đem theo. Về còn có cái mà sử dụng, chứ giờ 1 nghìn đồng cũng quý", anh Trần Văn Hoàng (quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 12.

Những đứa trẻ thấm mệt khi cùng cha mẹ vượt đường xa

Từng phích nước, móc quần áo, bơm xe... đã cũ mèm được đùm theo hành trình 1.000km về quê: Giờ 1 nghìn đồng cũng quý - Ảnh 13.

Được biết, những ngày qua, lực lượng chức năng, CSGT đã bố trí nhiều lượt xe dẫn đoàn cho các công dân ngoại tỉnh đi ra hết địa bàn và tiếp tục bàn giao cho tỉnh bạn. Sở GTVT Nghệ An bố trí 65 xe khách, 38 xe tải, xe tập lái để hỗ trợ vận chuyển người dân trong tỉnh về địa phương, đưa đi cách ly

Video: Xe CSGT Công an Nghệ An dẫn đoàn đưa những lao động ngoại tỉnh ra khỏi địa bàn tỉnh để các lao động tiếp tục hành trình về quê

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14