Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ

Đan Vy, Theo Trí thức trẻ 00:03 26/09/2017

Những vất vả, tủi nhục trong quá khứ không ngăn được cậu bé từng lê la khắp nơi xin từng hào từng cắc sống qua ngày vươn lên thành một triệu phú khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trên thế giới, không thiếu những tấm gương triệu phú đi lên từ gian khó nhưng những câu chuyện về cuộc đời và hành trình vươn lên từ gian khó của họ luôn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Triệu phú Ấn Độ Renuka Aradhya (50 tuổi) là một trong số những nhân vật như vậy. Đứa bé sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô Bengaluru khốn khó, từng phải xin ăn khắp nơi để sống qua ngày giờ đây đã trở thành ông chủ, người sáng lập ra một công ty có giá trị hàng nghìn USD.

Cha Aradhya là một thầy tu được chính phủ điều tới phục vụ tại đền thờ ở địa phương. Ông không có lương cố định nên mỗi ngày sau nghi lễ cầu nguyện buổi sáng, hai cha con lại dắt díu nhau tới những khu làng quanh đó để khất thực. Những loại ngũ cốc gom góp được từ buổi đi xin sẽ được mang ra chợ bán lấy chút tiền dành dụm để nuôi cả gia đình với 3 đứa con.

Nhà nghèo không đủ tiền trả học phí nên từ nhỏ Aradhya đã phải đi ở cho nhà người ta để kiếm sống. Lớn lên một chút, cậu được nhận vào một tu viện. Tưởng mọi chuyện sẽ khá khẩm hơn nhưng tại đây cậu bé đáng thương chỉ được cho ăn 2 bữa mỗi ngày vào 8h sáng và 8h tối. Với một thiếu niên đang tuổi ăn tuổi lớn, chịu đói 12 tiếng đồng hồ như vậy quả là cực hình và kết quả là cậu đã trượt kì thi vào lớp 10 năm đó. Ở trong tu viện 3 năm, Aradhya buộc phải quay về nhà khi nghe tin cha qua đời.

Cha mất đi, anh trai cả lại không chịu đứng ra gánh vác chuyện gia đình, Aradhya phải đứng ra chăm sóc mẹ và chị gái. Mặc dù vậy, Aradhya không hề oán hận anh trai mà ngược lại rất hiểu chuyện khi nghĩ được rằng chính cái nghèo đã khiến cho con người ta trở nên ích kỷ và ti tiện.

Được anh trai giúp xin cho một công việc bảo vệ nhưng vị trí này cũng không giúp Aradhya kiếm được nhiều tiền lắm. Sau khi chuyển qua một vài việc và lăn lộn kinh doanh nhỏ ở chợ, chàng thanh niên trẻ tình cờ được thuê làm lái xe và lần này anh nhất quyết theo đuổi nghề cho bằng được.

Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Chàng thanh niên tình cờ đến với nghề tài xế đã quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng.

Ngày đi làm, đêm về mang xe ra tập lái để hoàn thiện kỹ năng, chàng trai trẻ càng ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng với tay lái lụa và cách xử sự lịch thiệp. Dần dà, ngoài dân trong vùng, Aradhya bắt đầu được khách ngoại quốc nhờ lái và thưởng tiền hậu hĩnh bằng đồng USD. Kinh tế gia đình bắt đầu khá lên khi cả vợ Aradhya cũng được nhận vào làm thợ may ở một nhà máy may mặc.

Với số tiền tiết kiệm bấy lâu, Aradhya đã mua chiếc xe đầu tiên của đời mình. Vài năm sau, anh lại mua thêm được một chiếc nữa để cho thuê xe và lái thuê. Tuy nhiên, quyết định bán hết số xe đang sở hữu để mua lại công ty City Taxi mới chính là bước ngoặt mang tính đột phá trong cuộc đời Aradhya.

"Công ty lúc đó đang sở hữu 35 chiếc taxi, mỗi chiếc sẽ mang lại khoản hoa hồng là 1.000 rupee, tính ra mỗi tháng chắc chắn tôi sẽ thu về được 35.000 rupee. Đó là quyết định đầy mạo hiểm nhưng may mắn thay những nỗ lực của tôi đã được đến đáp xứng đáng", ông Aradhya cho biết.

Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Những chiếc xe đầu tiên của vợ chồng Aradhya.

Với nguồn thu nhập cố định mỗi tháng như vậy, Aradhya đưa cho vợ 20.000 rupee để chi tiêu sinh hoạt gia đình, 15.000 rupee còn lại sẽ dùng để đầu tư lại vào công ty với quyết tâm không để thua lỗ. Với mô hình tổ chức mới và bản chất nhạy bén với công nghệ, vị giám đốc trẻ đã giành được một thỏa thuận sinh lời với Amazon cho Dịch vụ đưa đón nhân viên.

Có thể, Aradhya không có những kỹ năng bài bản như những cử nhân kinh doanh nhưng tinh thần sẵn sàng chiến đấu khiến cho sự nghiệp của ông luôn ổn định ngay cả sau khi Ola và Uber xâm nhập thị trường. Với mạng lưới hơn 500 chiếc taxi "phủ sóng" khắp các địa phương, thị phần của Aradhya trên thị trường không dễ bị các ông lớn vận tải cướp mất.

Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Những khách hàng của Aradhya trong buổi đầu đến với nghề tài xế.

Từng lê la xin từng đồng trên phố, đứa bé cơ cực năm nào đã trở thành triệu phú được nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Aradhya ngày nay đã trở thành ông chủ thành đạt của hãng Pravasi Taxi.

Công ty City Taxi ông mua lại đã được đổi tên thành Pravasi Taxi và hiện đang có doanh thu lên tới hàng chục nghìn USD. Từ cậu bé nghèo không có nổi 3 bữa ăn một ngày giờ đây đã trở thành ông chủ được nhiều người ngưỡng mộ. Không chỉ có vậy, với mô hình kinh doanh sáng tạo của mình, ông còn tạo điều kiện cho các nhân viên trong công ty sở hữu xe riêng với khoản trả trước chỉ 50.000 rupee. Ông cũng ưu tiên tuyển dụng tài xế nữ và hứa sẽ giảm số tiền trả trước nếu họ muốn gia nhập mạng lưới của công ty.

Aradhya đã nắm bắt nhiều cơ hội đến với mình và cũng đã thất bại không ít lần nhưng chưa bao giờ ngừng cố gắng. Ông tin vào sức mạnh của lý trí và cho rằng nếu muốn và theo đuổi ước mơ tới cùng, sớm muộn gì ta cũng sẽ đạt được nó. Ai mà tin đứa bé từng đói rã họng phải đi khất thực ngày nào lại có thể trở thành ông chủ của hãng taxi trị giá hàng nghìn USD cơ chứ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm