Túi nhựa, túi giấy, túi vải - dùng loại nào mới đúng là bảo vệ môi trường? Câu trả lời không giống như bạn nghĩ đâu

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 05/01/2021

Để nhận định một loại vật dụng có thân thiện môi trường hay không cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

Hiện nay, túi nhựa dùng 1 lần (hay túi nylon) đang rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Chúng xuất hiện trong siêu thị, chợ, quầy tạp hóa, tiệm ăn uống, và được dùng như một vật chứa tiện lợi để đựng hàng hóa. Các ưu điểm của túi nhựa dùng 1 lần là tương đối bền, không thấm nước, và đặc biệt là giá rẻ với kích cỡ đa dạng.

Tuy nhiên vì chỉ được thiết kế để sử dụng 1 lần, nên số lượng túi nhựa thải ra ngoài môi trường là rất nhiều. Hậu quả của việc này thì đã quá rõ. Đó là cảnh những động vật biển như cá voi, rùa biển, hải âu bị chết do nuốt phải túi nhựa. Đồng thời vì rất khó phân hủy, nên túi nhựa có thể lưu lại trong hệ sinh thái đến hàng trăm năm.

Vì ảnh hưởng xấu của túi nhựa đến môi trường nên con người hiện nay đã nghĩ đến các loại túi thay thế, làm từ chất liệu phân hủy được như giấy hay cotton (vải). Nhưng thực sự chúng có tốt cho môi trường hơn? 

Muốn đánh giá thấu đáo vấn đề này cần dựa trên ba yếu tố của vật liệu đó là "dấu chân carbon", khả năng tái sử dụng/ tái chế, và khả năng phân hủy. Để hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của từng loại túi và đâu là loại chúng ta nên sử dụng, mời bạn xem qua video phân tích bên dưới.

Đâu là loại túi tốt nhất cho môi trường?

Nguồn: TED-Ed

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Enjoy cái moment này" #1: Anh quát em à? Nói to thế á?

    Tạm gác âu lo lại 1 tí để cùng ngồi đây giải trí!
  • Đọc thêm