Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh "quê độ"

Hồng Nhung, Theo nhịp sống việt 12:28 28/03/2021

Chị Như Thảo sẽ giúp những người mới sử dụng máy rửa bát lần đầu giải đáp nhiều băn khoăn.

Chị Nguyễn Như Thảo (hiện đang sống tại Kim Bảng, Hà Nam) đã sử dụng chiếc máy rửa bát Fujishan 12 bộ được một thời gian.

Máy gồm 2 giàn. Giàn trên để bát con, đĩa, tô nhỏ, chủ yếu là các đồ có tiết diện nông. Gian dưới để các đồ sâu như: xoong, chảo, tô bự,... và 2 khay nhỏ để muỗng (thìa), đũa.

Chị Như Thảo mua máy với giá là 11 triệu đồng. Chị mua thêm kệ để, lưới chống gián, muối, nuớc bóng, viên rửa, đi đường điện nước tổng chi phí thêm 1 triệu đồng nữa.

Theo đó, nhà chị Như Thảo hiện có 4 người nên máy rửa bát được chị gom từ 2 bữa rửa 1 lần. Máy có chế độ 12 bộ nên rất rộng.

"Khi ăn xong mình chỉ cần ngâm vào thau nước, khi rửa lấy ra bỏ vào máy thế là không cần qua bước tráng. Tráng là bước cần thiết để loại bỏ cặn, cơm, rau củ trước khi rửa. Với xoong nồi có cháy, mảng bám thì cần rửa sơ qua trước", chị Như Thảo chia sẻ.

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 1.

Chị Như Thảo

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 2.

Chiếc máy rửa bát của gia đình

Cách sử dụng

Theo đó bạn chỉ việc xếp bát đúng vào các ngăn, bát xếp nghiêng, lệch đi. Còn đối với xoong ở dưới thì xếp ngang, hạn chế úp chồng lên nhau.

Mẹo của chị Như Thảo là quay cần rửa, không chạm vào giàn là nước sẽ đi vào hết và rửa sạch. Thường thì vài lần đầu sẽ có nhiều người sử dụng chưa quen, luôn kêu bẩn do chưa biết xếp. Sau vài lần sử dụng xếp quen sẽ sạch sẽ.

Để có thể sử dụng thì máy cần tới điện, nước, viên rửa, muối và nước bóng. Đối với muối khi lắp thợ sẽ nạp máy, trong khoảng 3 tháng bạn sẽ phải thêm muối 1 lần. Phần nước bóng cũng được thợ chỉnh mức phù hợp thì 1 tuần bạn phả đổ một lần. Còn với viên rửa chỉ cần 1/3 đến 4 viên tùy vào lượng bát, tránh cho nhiều vì bát sẽ bị nhớt.

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 3.
Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 4.

Bạn chỉ việc xếp bát đúng vào các ngăn, bát xếp nghiêng, lệch đi. Còn đối với xoong ở dưới thì xếp ngang, hạn chế úp chồng lên nhau

Máy có nhiều chế độ rửa, chị Như Thảo hay chọn hai chế độ nhất là Eco và rửa thông thường (tốn khoảng 1 giờ) còn rửa ly (là chế độ rửa dùng cho rửa ly, rửa kỹ dùng để rửa xoong nồi và đồ bẩn).

Khi rửa gần xong, máy sẽ hé cửa tự động, hong khô máy và bát đũa. Đợi máy kết thúc, chị chỉ việc lấy bát đũa ra úp, sau đó lấy lọc rác ra rửa là xong.

Định kỳ khoảng 3 đến 6 tháng, chị Như Thảo sẽ cho chai vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ cho máy.

"Mình thấy từ ngày có máy rửa bát thì bát đũa lúc nào cũng sạch bong, sáng bóng, khô ráo, tiệt trùng. Bản thân mình thì có thời gian cho việc khác hơn. Trước đây nhà mình mất 1 tiếng rửa bát cho 2 lần giờ thì chỉ còn 10 phút tính cả xếp và úp thôi", chị Như Thảo chia sẻ.

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 5.

Định kỳ khoảng 3 đến 6 tháng, chị Như Thảo sẽ cho chai vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ cho máy

Vì sao nhiều người kêu máy rửa không khô và không sạch?

Chị Như Thảo cũng là một người từng trải qua những ngày đầu sử dụng máy rửa bát, gặp tình trạng không khô, không sạch nhiều. Khi nghe những lời thắc mắc của nhiều người khi sử dụng lần đầu tiên, chị Như Thảo liền đưa ra ngay kinh nghiệm xử lý chắc chắn hiệu quả.

- Gạt sạch thức ăn, dọn rác thừa để lại. Tráng sau đó bỏ vào máy hoặc cẩn thận hơn thì có thể bỏ ngâm thau nước rồi cho vào máy.

- Luôn có đủ combo muối, nước bóng, viên rửa.

- Với nồi nấu canh cua hay luộc thịt, hãy dùng muôi gạt cạnh xoong liên tục khi nước đang sôi thì sẽ không để lại gợn, máy rửa bát rửa sẽ sạch sẽ hơn.

- Nhà nào có hấp cơm trứng cho bé, bát hấp cơm dính trứng và cơm thì dùng búi sắt cọ qua. Hãy rèn suy nghĩ đồ nào khi rửa tay phải cọ thì cứ cọ sơ qua trước khi cho rửa vào máy rửa bát.

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 6.

- Vệ sinh máy thường xuyên bằng viên rửa với chế độ không tải hoặc vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng với chế độ vệ sinh máy.

- Vệ sinh lọc rác và lấy lọc rác sau mỗi lần rửa.

- Xếp bát sao cho luôn có chỗ cho nước vào, có khe hở, nghiêng để ráo nước và các cần quay không bị kẹt. Mỗi lần bạn xếp xong, hãy quay thử xem có bị vướng gì không.

- Chế độ rửa tiết kiệm như máy nhà mình sẽ không tráng mà sẽ lấy nước, hòa viên rửa rồi rửa luôn. Nước đó lại rửa tiếp nên đôi khi gạt thức ăn không kĩ là dễ dính vào bát đũa. Chế độ rửa kĩ chuyên sâu dùng nhiều nước, tráng nhiều lần rồi mới rửa và nhiệt độ nước cao hơn hẳn các chế độ khác nên tốn điện, tốn nước hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng máy rửa bát cũng cần chú ý những điều sau:

- Nếu nhà có giàn nước nóng năng lượng mặt trời, sẽ không đấu nước nóng đó trực tiếp cho máy rửa bát được vì trong máy có bộ phận làm nóng nước riêng, nếu đấu sẽ làm rơ le nhiệt của máy mau bị hỏng.

- Có thể cho đồ nhựa vào máy rửa bát nhưng khi đi mua đồ nhựa nên nhìn dưới đáy sản phẩm có hình minh họa của lò vi sóng (hình tam giác gồ ghề) thì mới dùng được cho máy.

- Gang, nhôm, dao thép thường cũng không cho vào máy rửa bát được vì muối trong máy cùng với nước sẽ làm đồ nhôm bị bọt trắng, dao bị hoen rỉ.

- Viên rửa thường thì rất to, như nhà chị Như Thảo có 4 người và 2 bữa rửa 1 lần vẫn cứ phải bóc ra rồi chia đôi. Lời khuyên là nên mua dạng gel, bột hoặc viên finish Nhật nhỏ sẽ không phải cân đo, đong đếm hay để bị chảy nước.

Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 7.
Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 8.
Từ những sai lầm đau thương khi dùng máy rửa bát lần đầu, cô gái mách giải pháp giúp người dùng tránh cảnh quê độ - Ảnh 9.

- Nên mua máy hé cửa tự động, có sấy Zeolith hoặc sấy tăng cường vì dùng hé cửa tự động là cả đồ cả máy đều khô cong sau khi rửa.

- Nên mua máy có chế độ rửa tráng để không phải tráng bát trước khi cho vào máy.

- Nên mua máy loại to vì cái cảm giác mua máy rửa bát rồi mà vẫn phải rửa tay rất khó chịu.

- Mỗi lần rửa xong phải rửa cả giỏ lọc rác. Hàng tháng bạn cũng nên chạy vệ sinh máy bằng viên rửa hoặc bột baking soda, cho chạy chế độ mạnh nhất không tải, còn 4 - 6 tháng nên cho máy vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng.

- Máy rửa bát không tốn nhiều nước. Cụ thể, chị Như Thảo tính toán, nếu rửa tay phải tốn 20 lít nước cho 1 lần rửa và 1 ngày 2 lần sẽ là 40 - 50 lít nhưng rửa máy thì chưa đến 15 lít cho 1 mẻ (2 bữa dồn 1 mẻ). Điện tốn khoảng 60k/tháng.

- Xếp bát cực kì quan trọng, xếp đúng bát mới sạch và các tia nước mới đi hết. Các bạn chỉ cần xếp cho có khe hở, cái nọ không bị chồng lên cái kia.

- Dùng viên 3 in 1 rồi vẫn cần thêm muối bóng vì gia đình nào dùng nước máy hoặc nước giếng khoan nếu không qua máy lọc nước mà không có muối, bóng sẽ có rổ bát trắng phau, bám đầy canxi. "Nhà mình đủ combo muối, bóng, viên để rửa mà vẫn đôi khi vẫn thấy trắng ở đồ inox", chị Như Thảo chia sẻ.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày