Từ Ngụy Anh Lạc của "Diên Hi Công Lược": Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ "tham chiến" đều có màn "em đi tìm chị"?

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 13:01 23/07/2018

"Diên Hi Công Lược" đang gây sốt với khán giả say mê phim Hoa ngữ. Nhưng, câu chuyện tiến cung để tìm chị của Ngụy Anh Lạc lại là motif được lạm dụng nhiều đến phát nhàm.

Nhắc đến phim cung đấu vào thời điểm này, là phải biết ngay đến Diên Hi Công Lược đang làm mưa làm gió mấy ngày qua trong cộng đồng phim Hoa ngữ. Là tác phẩm dàn dựng công phu mới nhất của biên kịch Vu Chính, lấy bối cảnh năm thứ VI Càn Long, câu chuyện triều chính chốn hậu cung tiếp tục khiến khán giả say mê bàn tán hết nấc.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 1.

Tạm bỏ qua chuyện đấu đá giữa người hâm mộ của Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện vì đến nay Như Ý Truyện vẫn chưa được định ngày phát sóng; cũng như việc người hâm mộ "tố" Diên Hi Công Lược có nhiều điểm đạo nhái Như Ý thì chất liệu, tình tiết cũng như phục sức, bối cảnh của bộ phim đang khiến nhiều khán giả mê mệt.

Chỉ mới lên sóng vài tập nhưng những sắp xếp ban đầu lên các nhân vật đang hứa hẹn cuộc chiến nhiều mưu kế và kịch tính về sau của Lệnh Quý Phi An Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) và Nhàn Phi Na Lạp Thục Thận (Xa Thi Mạn) bên cạnh Càn Long Thanh Cao Tông (Nhiếp Viễn). Chuyện phim bắt đầu khi thiếu nữ Ngụy Anh Lạc tiến cung làm cung nữ với mục đích trả thù cho chị gái nhưng sau đó... Khoan! Nghe đến đây hẳn là các mọt phim cung đấu đã thấy quen quen rồi chứ! Chính là motif em gái vào cung làm cung nữ để trả thù (hoặc tìm) chị gái rồi bị cuốn vào cuộc chiến hậu cung, trở thành một nhân vật thượng thừa nào đó còn chị gái thì mãi mãi là nhân vật phụ làm nền.

Diên Hi Công Lược có Ngụy Anh Lạc thì các phim cung đấu đình đám dưới đây cũng có những cô em gái dũng cảm, đầy tình thân và lòng dũng cảm không kém nhé!

Từ em gái nhập cung tìm chị

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 2.

Ngụy Anh Lạc trong Diên Hi Công Lược

Nói đâu xa, trong Thâm Cung Kế vừa hết cách đây không lâu cũng có một câu chuyện y hệt như vậy. Nguyên Nguyệt (Lưu Tâm Du) vốn là một cô gái bình thường nhưng ôm mộng tiến cung với mục đích duy nhất là tìm chị. Sở dĩ, hai chị em Nguyên Nguyệt bị chia cắt từ nhỏ vì gia đình quá khó khăn, cha mẹ buộc phải bán một đứa vào cung làm cung nữ. Chị của Nguyên Nguyệt vì quá thương em nên hy sinh. Lớn lên, hiểu được tấm lòng của chị nên Nguyên Nguyệt quyết tâm bù đắp.

Thế nhưng cuộc đời (hoặc giám chế Mai Tiểu Thanh) không cho Nguyên Nguyệt an phận làm cô em tốt. Sau khi vào cung, Nguyên Nguyệt liên tục bị cuốn vào cuộc đấu giữa Thái Bình Công Chúa (Trần Vỹ) và Vương Trân Hoàng Hậu (Hồ Định Hân), trở thành một nhân vật "không phải dạng vừa". Có lẽ vì bắt Nguyên Nguyệt làm chuyện lớn nhiều quá nên biên kịch... giết luôn người chị để cô nàng lấy hận làm chí, quyết tâm rũ bỏ nhân gian để chuyên tâm làm nữ chính cung đấu!

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 3.

Nguyên Nguyệt của Thâm Cung Kế

14 năm trước, Thâm Cung Nội Chiến của giám chế Thích Kỳ Nghĩa và biên kịch Châu Húc Minh cũng đã từng làm rung động lòng người bởi tình chị em giữa Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn) và Phúc Nhã (Lương Tranh). Nhĩ Thuần vốn là nghĩa tử, tâm phúc của Từ Vạn Điền, một thái giám già có tiếng nói trong triều nhưng đầy tham vọng đảo chính. Cô được cài vào cung làm quý nhân, lấy lòng hoàng đế để trở thành phụng hoàng bay cao, nội ứng ngoại hiệp với Từ Vạn Điền hòng thống lĩnh binh quyền.

Nhưng, ngoài việc báo ân cho nghĩa phụ đã cưu mang và nuôi dưỡng một cô gái Hán tộc như mình, Nhĩ Thuần vào cung còn với một tâm niệm khác là tìm người chị ruột. Chuyện là, hai chị em Nhĩ Thuần bị lạc nhau từ nhỏ nhưng Nhĩ Thuần vô tình biết được chị mình cũng từng được nghĩa phụ cưu mang và đào tạo để làm quý nhân trước mình. Thế nhưng vào cung, cô đau đớn khi biết chị mình là Phúc Quý Nhân đã bị vào lãnh cung cô tịch không ai thăm viếng, hằng ngày còn tự uống thuốc độc để được Tôn Ngự y (Lâm Bảo Di) đến thăm khám. Cũng chính vì vậy mà Từ Vạn Điền mới "đầu tư" cho "gà" mới là mình.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 4.

Nhĩ Thuần của "Thâm Cung Nội Chiến"

Chính vì chuyện này mà Nhĩ Thuần muốn buông bỏ chuyện đấu đá. Cô nửa hận Từ Vạn Điền vì đã chia cách tỉ muội, xem họ chỉ như những con cờ nhưng cũng vì mang ơn dưỡng dục mà không muốn mưu phản. Nhưng càng trớ trêu hơn khi hai chị em cô cùng yêu một người mà không được đáp lại. Vì hận và tình yêu bị chối bỏ, Nhĩ Thuần đã trở thành Quý nhân, đối đầu với các nhân vật "máu mặt" khác trong cung như Ngọc Dinh (Lê Tư), Như Phi (Đặng Tụy Văn) và An Xuyến (Trương Khả Di), sống một cuộc đời đầy nước mắt.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 5.

Hạ Lan Tâm Nhi của Mỹ Nhân Thiên Hạ

Không chỉ thế, trong Mỹ Nhân Thiên Hạ thuộc series Mỹ Nhân của Vu Chính cũng có nhân vật thuộc motif này: Hạ Lan Tâm Nhi (Lý Tiểu Lộ). Cô này cũng tiến cung với mục đích báo ân cho chị nhưng cuối cùng vì thời cuộc mà trở thành tay sai đắc lực của Võ Mị Nương (Trương Đình). Nhân vật này từng bị chỉ trích vì có câu chuyện, tình huống phát triển quá giống với Michael Scofield (Wenworth Miller) của Prison Break.

Đến tỉ muội tương tàn vì hai chữ quyền lực!

Nếu như 4 bộ phim kể trên lấy chuyện "em đi tìm chị" làm lý do cho nhân vật vào cung, sau đó thẳng tay loại bỏ người chị kia ra khỏi "quỹ đạo" tư duy và hành động của người em thì cũng có những bộ phim lấy chuyện chị em tương tàn làm trọng tâm.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 6.

Diêu Kim Linh và Lưu Tam Hảo của Cung Tâm Kế

Đó là Tam Hảo (Xa Thi Mạn) và Kim Linh (Dương Di) của Cung Tâm Kế. 9 năm trước, bộ phim cung đấu hiếm hoi này của TVB đã gây sốt không chỉ ở Hong Kong mà còn ở Đại Lục, Việt Nam với sự quan tâm cực kì "khủng". Không còn là chuyện em đi tìm chị nữa mà thay vào đó là cuộc sống ở hậu cung đã làm biến tướng và chia rẽ tình tỉ muội. Ngay khi được vào Thượng Cung Cục để học việc, nữ tử Tam Hảo đã gây ấn tượng với hai trưởng ti và tạo ra sự giành giật. Trong khi đó, người em Kim Linh lại hay gây họa, vướng vào rắc rối khiến Thượng Cung Cục xào xáo, nhiều lần Tam Hảo phải đứng ra cứu nguy.

Mặc cảm về tài năng, lại thêm thân phận là chị em kết nghĩa nên Kim Linh dần dần trở nên hung ác. Cô dùng mọi thủ đoạn, kể cả giết người và tuyên chiến với chị mình để trở thành người quyền lực nhất Hậu cung. Phân cảnh đầu tiên trong phim khi Kim Linh ra uy với Tam Hảo, ném cây trâm Phụng Hoàng Triều Nhật vào mặt chị mình giống như "chất dẫn điện" cực mạnh khiến khán giả trông chờ vào sự đấu đá quyết liệt của hai chị em này.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 7.

Nhiếp Thận Nhi và Đậu Y Phòng trong Mỹ Nhân Tâm Kế

Sau đó khoảng một năm, Mỹ Nhân Tâm Kế của Vu Chính ra đời cũng có tình tiết xoay quanh chuyện "tỉ muội tương tàn". Đậu Y Phòng (Lâm Tâm Như) và Nhiếp Thận Nhi (Vương Lệ Khôn) sau khi được nhập cung để học việc thì như hình với bóng, xem như tỉ muội ruột thịt. Y Phòng luôn tìm cách giúp đỡ Thận Nhi nhưng vì hai chữ quyền lực mà càng ngày Thận Nhi càng đố kị với Y Phòng. Sau khi Y Phòng được phong làm Hoàng Hậu, Thận Nhi càng thêm căm tức và bày đủ trò hãm hại, thậm chí giết chết một người bạn thân khác của Y Phòng là Tuyết Diên (Dương Mịch). Cuối cùng, vì không thể tha thứ mà Y Phòng đã giết Thận Nhi.

Ngay khi ra mắt, nhiều điểm chung của Mỹ Nhân Tâm Kế và Cung Tâm Kế đã khiến khán giả cho rằng Vu Chính đang đạo nhái. Tuy nhiên, sau đó biên kịch họ Vu đã khẳng định bản nháp của Mỹ Nhân Tâm Kế đã hoàn thành từ khi Cung Tâm Kế còn đang được viết kịch bản. Chưa kể, Mỹ Nhân Tâm Kế còn được làm dựa trên quyển tiểu thuyết Vô Tận Chìm Nổi của Tiêu Kỳ Anh.

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 8.

Poster Như Ý Truyện

Sự việc này cũng tương tự như Hậu Cung Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vì cùng khai thác bối cảnh Càn Long năm thứ 6 và xoay quanh hai nhân vật Kế Hoàng Hậu và Lệnh Quý phi, chỉ khác ở chỗ hai tuyến chính - tà đảo ngược. Cũng vì vậy mà những tranh cãi liên quan đến đạo nhái, đá xéo giữa hai cộng đồng fan của hai phim cứ liên tục nổ ra mà sự thật thì có lẽ chỉ có những nhà sản xuất mới tường tận.

Ngoài Cung Tâm Kế và Mỹ Nhân Tâm Kế, mô típ tỉ muội tương tàn vì tranh sủng, vì quyền lực còn được khán giả nhớ đến qua những cặp nhân vật như Mị Nguyệt - Mị Xu (Mị Nguyệt Truyện), Võ Mỵ Nương - Từ Huệ (Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ), Đại Ngọc Nhi - Hải Lan Châu (Mỹ Nhân Vô Lệ), Lữ Lạc - Diệu Qua (Mỹ Nhân Của Vua), Trầm Hương - Lưu Ly (Cung Tỏa Trầm Hương) hay Triệu Hợp Đức - Triệu Phi Yến (Mẫu Nghi Thiên Hạ)...

Từ Ngụy Anh Lạc của Diên Hi Công Lược: Phim cung đấu nào xuất hiện cung nữ tham chiến đều có màn em đi tìm chị? - Ảnh 9.

Trầm Hương và Lưu Ly của Cung Tỏa Trầm Hương

Nói chung thì có lẽ vì cuộc chiến ở hậu cung thường chỉ dành cho phụ nữ, mà phụ nữ đánh nhau cốt chỉ vì tình cảm, càng là người thân nhau thì càng dễ trở mặt, tréo ngoe thường ở chỗ đó. Thế nên các biên kịch mới hay mang tình chị em ra làm tâm điểm, để câu chuyện bắt đầu vì tình cảm (em đi tìm chị/chị đi tìm em) rồi sau đó mới trở nên xung đột, gay gắt vì quyền lực (tỉ muội tương tàn).

Đón xem Diên Hi Công Lược đang phát sóng trên IQIYI lúc 20h thứ Năm đến Chủ Nhật hàng tuần, ngày 2 tập, các tài khoản VIP sẽ được xem trước 8 tập.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14