Từ năm 2026, các siêu thị, TTTM cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách sẽ bị xử phạt

PV (t/h), Theo Trí Thức Trẻ 18:10 20/04/2022

"Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách hàng", ông Nguyễn Trung Thắng - Phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho biết.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, vào ngày 20/4, Hội thảo tổng kết dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Thắng, phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đưa ra thông tin liên quan đến việc thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách hàng.

Theo ông Thắng, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm quản lý chất thải nhựa. Nước ta đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nylon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nylon khó phân hủy; giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Từ năm 2026, các siêu thị, TTTM cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách sẽ bị xử phạt - Ảnh 1.

Từ năm 2026, nhà bán lẻ cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách hàng sẽ bị xử phạt

Theo khảo sát của Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, số lượng túi nylon sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình lên tới 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nylon/năm. Trong số 48 siêu thị được khảo sát, có tới 46 siêu thị đang cung cấp túi nylon miễn phí.

"Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nylon dùng một lần cho khách hàng", ông Nguyễn Trung Thắng cho biết.

Liên quan đến dự án PLASTIC ALLIANCE, báo Tin tức cũng thông tin, đây là sáng kiến thuộc Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nylon dùng một lần ra môi trường.

Trong khuôn khổ của Dự án, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nylon đã được thành lập với sự cam kết tham gia của 16 nhà bán lẻ, cũng như sự ủng hộ tích cực của các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa.

Trong quá trình triển khai hoạt động, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương thành phố Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động của Liên minh như ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên của Liên minh, thực hiện tham vấn các thành viên của Liên minh về kế hoạch hành động và kế hoạch truyền thông của Liên minh, triển khai các chương trình truyền thông trực tiếp tại các nhà bán lẻ và trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc giảm sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các hoạt động của Liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp nhận định, việc triển khai các hoạt động của Liên minh đã góp phần thực hiện Kế hoạch 266/KH-UBND ngày 25/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các thành viên của Liên minh triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng, phối hợp với các nhà bán lẻ xây dựng và thực kiện kế hoạch giảm túi nylon trong cả hệ thống, đồng thời tiếp tục mở rộng phạm vi và hoạt động của Liên minh.

https://kenh14.vn/tu-nam-2026-cac-sieu-thi-tttm-cung-cap-tui-nylon-dung-mot-lan-cho-khach-se-bi-xu-phat-20220420170851378.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày