Từ một khu "ổ chuột", ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan

Nam Thanh, Theo Helino 08:05 06/01/2018

Nhờ một quyết định táo bạo từ vị hiệu trưởng 54 tuổi, cả ngôi làng Kampung Pelangi đã được lột xác toàn diện, trở thành một khu du lịch hấp dẫn khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.

Kampung Pelangi, được dịch theo nghĩa đen là làng Cầu vồng, đã trở thành một trong những ngôi làng đẹp đẽ và rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới, nằm im bên lề của mọi biến đổi xứ Indonesia.

Ngôi làng là nơi tọa lạc của 232 căn nhà, được bao phủ bởi một loạt các màu sắc tươi sáng và được trang trí bằng nhiều bức tranh tường sống động, xinh xắn. Kampung Pelangi cũng nhận được một sự đầu tư hợp lý từ chính phủ để phát triển ngành du lịch địa phương. Những công trình tại Kampung được bảo vệ và phát triển khá tốt, đồng thời ngày càng có nhiều lượt khách du lịch kéo về tham quan ngôi làng này.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 1.

Quá nhiều cầu vồng trong một bức ảnh.

Tuy nhiên, trước khi khoác lên mình tấm áo tuyệt đẹp này, ít ai biết rằng Kampung Pelangi đã từng là một khu ổ chuột tồi tàn, xấu xí.

Trung tâm cộng đồng Central Java, nằm ở một quận phía nam của Semarang, đã bỏ ra hơn 22.000 USD (gần 500 triệu) để cải tạo Kampung từ một khu ổ chuột tồi tàn, rách nát. Được khởi xướng bởi Slamet Widodo 54 tuổi, dự án được lấy cảm hứng từ ít nhất 3 thị trấn khác trong cả nước đã áp dụng thành công công việc sơn sửa, tân trang. Những nỗ lực tương tự này đã biến ít nhất 232 ngôi nhà ở Kampung Pelangi thành các tác phẩm nghệ thuật thực sự. Những bức tranh tường sáng tạo trên lối đi chật hẹp đã đem lại luồng sinh khí mới cho cả ngôi làng.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 2.

Kampung Pelangi dưới ánh đèn đường ban đêm.

Khách du lịch chắc chắn đã dần để ý tới những ngôi làng cầu vồng đang đà phát triển của Indonesia và đã đổ xô tới để thăm thú, trong đó có bao gồm cả Kampung Pelangi. Theo Hiệp hội các nhà xây dựng Indonesia, các khoản đầu tư vào việc cải tạo khu ổ chuột trước đây chắc chắn sẽ được hoàn trả lại đầy đủ, vì các doanh nghiệp địa phương đang được chứng kiến sự gia tăng về dịch vụ du lịch cùng những tăng trưởng ấn tượng ăn theo của các ngành nghề khác. Quyết định mang đậm chất thơ này của chính phủ Indonesia đã hồi sinh những ngôi làng này từ bờ vực của nghèo đói và xập xệ.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 3.

Kampung Pelangi, trước và sau khi được chính phủ hỗ trợ thay da đổi thịt.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 4.

Tất cả bắt đầu khi một vị hiệu trưởng tên Slamet Widodo, 52 tuổi, nhận thấy sự cần thiết phải cải thiện cộng đồng của mình.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 5.

Chính phủ sau đó cam kết hỗ trợ hơn 22.000 đô la cho sáng kiến này, và Kampung Pelangi bắt đầu lột xác...

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 6.

Được giám sát bởi thị trưởng Hendrar Prihadi, 232 căn nhà trong khu vực đã được trang trí bằng nghệ thuật và tình yêu dành cho ngôi làng của người địa phương.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 7.

Ngoài việc thay do đổi thịt cho cả ngôi làng bằng nghệ thuật, người dân cũng sẽ tiến hành làm sạch dòng sông gần đó để thu hút khách du lịch về lâu dài.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 8.

Kampung Pelangi đã theo gương của ít nhất 3 khu ổ chuột trước kia trong việc thay da đổi thịt ngôi làng, trong số đó có cả ngôi làng Jodipan nổi tiếng.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 9.

Kampung Pelangi đã chứng kiến một sự tăng trưởng đột ngột trong ngành du lịch với nhiều lượt khách từ cả trong nước và quốc tế.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 10.

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 11.

Dòng khách du lịch kéo đến quá nhanh chóng này đã dẫn đến sự nhảy vọt của việc kinh doanh buôn bán các món ăn địa phương cùng những mặt hàng lưu niệm, đem lại lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế địa phương

Từ một khu ổ chuột, ngôi làng này đã lột xác thành vùng đất rực rỡ sắc màu cầu vồng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan - Ảnh 12.

Kampung Pelangi, từ một ngôi làng xập xệ, nhàm chán đã có một tương lai tươi sáng hơn rất nhiều nhờ vào sức mạnh tuyệt vời của nghệ thuật!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14