Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 08/01/2020

Quán cà phê High Country (số 65-67 đường Số 5, cư xá Bình Thới, P8, Q.11, TP.HCM) thu hút đông thực khách đến thưởng thức nhờ món trà hạt sen nhà làm.

Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích - Ảnh 1.

Chị Kim Loan có thói quen nấu chè hạt sen cho chồng con ăn từ nhiều năm nay

Chuyện xếp hàng để ăn uống một món gì đó tại Sài Gòn không còn xa lạ, nhưng đôi khi tôi cũng tò mò xem đó là món gì? Vị ra sao mà người ta phải bỏ thời gian ra để được thưởng thức nó? Gần đây, tại số 65-67 đường số 5, cư xá Bình Thới, P8, Q.11, TP.HCM, có một quán cà phê/ trà đang được nhiều người truyền tai nhau đến uống vì hương vị đặc biệt, nhiều lúc cũng phải xếp hàng mới có, đó là món trà hạt sen hay mọi người vẫn quen gọi là trà sen vàng. Món đồ uống này không hẳn xa lạ gì với nhiều người, nhưng điều gì tạo nên sức hấp dẫn và sự khác biệt của trà hạt sen tại đây, hãy cùng khám phá!

Từ nồi sen nhà làm 10 năm

Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích - Ảnh 2.

Sen được nhập từ Đồng Tháp, sau đó lột vỏ, rửa thật sạch sau đó nấu chín

Chị Kim Loan, 41 tuổi, "tác giả" của món trà sen vàng đang được lòng thực khách có dáng người nhỏ nhắn, trẻ trung. Chị khá bất ngờ khi món trà của mình lại nhận được nhiều sự yêu mến đến thế. Kể lại "sự tích" bán trà hạt sen, chị cho biết đây là món tủ đã nấu nhiều năm cho gia đình.

"Mình bắt đầu nấu trà sen từ khi có bé trai đầu lòng. Cách đây 10 năm, lần đầu tiên nấu cho bé ăn bé đã rất thích món này. Tiếp đó, mỗi tuần mình nấu đều đặn 2 lần cho cả gia đình. Mình cảm thấy món này vừa tốt cho sức khỏe mà chồng con đều thích nên nghĩ mở quán ra và làm những món này để bán".

Chị nói sen mua ở Đồng Tháp, mỗi tuần lấy vài kí để nấu dần. Để cho ra một ly trà sen thơm ngon, chị Loan lột vỏ sen rồi rửa qua nhiều lần nước. Sau khi đun sôi nước chị mới bỏ sen tươi vào, nấu trong gần gần 1 tiếng để sen chín mềm rồi vớt ra. Trà tươi được pha sẵn kết hợp với sen nấu chín cho ra món trà sen thơm ngon tuyệt hảo.

Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích - Ảnh 3.

Niềm hạnh phúc của bà nội trợ khi được chồng con yêu thích món trà hạt sen

Chị Loan tỏ ra bất ngờ khi được mọi người ủng hộ nhiều như thế. "Con trai tôi nói đi lên trường kể cho bạn con nghe về món trà sen của mẹ làm, bạn con cũng muốn thưởng thức món đó. Tôi cũng có làm một vài lần cho bạn bè của con nhưng không gian của gia đình có hạn nên quyết định mở ra quán để phục vụ cho bạn bè của con cái và tất cả mọi người". Chồng chị cũng rất ủng hộ ý tưởng "mở một quán trà dành cho các gia đình".

Từ việc nấu vài cân sen cho nhà dùng, giờ đây số lượng nhân lên gấp nhiều lần khiến bà chủ quán trà phải đau đầu cân nhắc nhiều thứ. "Mình mất 6 tháng để học cách điều chỉnh và tìm nguyên cung cấp nguyên liệu đảm bảo mới dám làm".

Trà sen nhà làm tạo sự khác biệt với sen đóng hộp

Nguyên liệu làm trà sen khác biệt có lẽ chính là lý do tạo nên sức hút của món trà này so với các nơi khác. Một số nơi cũng có món trà sen vàng nhưng thường dùng các loại mứt tạo hương vị hoặc các loại sen đóng lon, đóng hộp, khi ăn sẽ không rõ vị sen như sen tự nấu. "Sen tự nấu ăn bùi hơn, bên ngoài vẫn còn độ giòn nên khi ăn sẽ cảm thấy vui miệng. Sen công nghiệp ngoài việc đóng lon ra thì còn có các phụ gia khác trong đó", Chị Loan nói thêm.

Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích - Ảnh 4.

Từ ly trà nhà làm đến món đồ uống trong quán cà phê High Country được nhiều người yêu thích

Trà sen tự nấu chỉ có thể sử dụng từ 36-48 tiếng, còn sen đóng hộp thì có thể sử dụng từ 48 tiếng, có khi cả tuần, lúc dùng sẽ bị thay đổi về chất lượng. Trước đây, trà hạt sen làm cho gia đình chỉ nấu đơn giản, không cầu kì nhưng khi mở quán, chị học thêm cách làm lớp kem phía trên để hợp xu thế hiện đại.

Được biết, mỗi ngày quán nấu và bán hết khoảng 2kg sen tươi, cuối tuần có thể nhiều hơn.

Ông Jonathon Andre Stokes, quốc tịch Mỹ cùng vợ Việt thường xuyên ghé đến quán của chị Loan. Ngoài các đồ uống quen thuộc như cà phê socola, ông cũng khá yêu thích món trà sen có hương vị thuần Việt.

Ngoài trà hạt sen, chị Loan cũng làm thêm một số món trà trái cây khác và đều sử dụng các loại nguyên liệu tươi mới, ví dụ như cam sành Tiền Giang, xoài cát Hòa Lộc…

"Khách hàng đặc biệt thích trà hạt sen, có những khách một lần uống 3 ly để ăn hạt sen. Mình hỏi thích hạt sen tại sao không mua riêng hạt sen để ăn mà uống tới 3 ly, họ nói khi hạt sen pha chung với trà nó mới ngon, chứ hạt sen để riêng bỏ vô lại không ngon", chị Loan vui vẻ kể.

Từ ly trà sen tự nấu tới quán cà phê được đông đảo khách hàng yêu thích - Ảnh 5.

Chị chủ chụp cùng dàn nhân viên nhiệt tình, thân thiện của mình

Ban đầu chỉ tính mở quán để phục vụ gia đình và bạn bè, nhưng lượng khách ngày một đông lên, chị mở rộng và chỉnh sửa quán cho khang trang, đẹp đẽ hơn. Với sự thành công hiện tại, có thể trong tương lai gần, chị sẽ mở thêm một quán cà phê High Country nữa.