Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng

Ngọc Hùng, Theo Báo Giao Thông 22:41 06/05/2019

HĐXX tuyên mức án tử hình đối với nguyên cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) lừa đảo, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng.

Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Chiều 6/5, sau hơn 1 tuần xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với bị cáo Chu Ngọc Hải (35 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) cùng 19 bị cáo là lãnh đạo, nhân viên tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Krông Bông về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo Chu Ngọc Hải nhận mức án tử hình về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản. Bị cáo Ngô Quốc Vinh, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông lĩnh 8 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ hơn 1 năm tù treo đến 6 năm tù giam với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, từ tháng 4/2015 đến tháng 2/2017, bị cáo Hải lập khống 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút và chiếm đoạt 114 tỷ đồng. Bị cáo Hải đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Bị cáo Chu Ngọc Hải bị tuyên mức án tử hình

Bị cáo Vinh đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Agribank Việt Nam. Ông Vinh cho phép cán bộ tín dụng thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy định nhưng vẫn chỉ đạo cho phép nhân viên thực hiện. Ngoài ra, ông Vinh phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo cấp trên.

Ngoài ra, HĐXX đề nghị 114 tỷ đồng chiếm đoạt của ngân hàng và người dân, bị cáo Hải có trách nhiệm trả cho Agribank chi nhánh Krông Bông. Đối với số tiền hơn 3 tỷ đồng bị cáo Hải thu của người dân, HĐXX yêu cầu Agribank Krông Bông làm việc với người dân để hoàn trả theo quy định. Ngoài ra, HĐXX đã đề nghị VKSND tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Agribank Đắk Lắk và vụ án đánh bạc.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 10-2016, Agribank Đắk Lắk không kiểm tra, kiểm soát hoạt động của Agribank Krông Bông. Ngày 1/11/2016, Agribank Đắk Lắk thành lập đoàn kiểm tra toàn diện nhưng không phát hiện ra sai phạm ở chi nhánh ngân hàng này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14