Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà!

M416, Theo Tổ quốc 06:35 30/03/2020

Thời gian ở nhà giúp Phương Anh nhận ra ở nhà chẳng chán như tưởng tượng, ngược lại, 14 ngày ấy còn giúp cô bạn học thêm được nhiều điều.

Sẽ thế nào nếu bạn là một người hoàn toàn không dính dáng gì với mấy khái niệm như trầm tính, ít nói, antisocial... nhưng bất ngờ phải chịu cảnh ru rú ở nhà chẳng được đi đâu? Đảm bảo là chỉ một ngày thôi cũng đủ khiến tâm trạng bạn ủ dột, bức bối lắm rồi. 

Nguyễn Phương Anh (25 tuổi), đến từ Hà Nội chính là một cô nàng điển hình thuộc hội hòa đồng, không thích ở nhà như thế. Ban đầu, khi mọi hoạt động tụ tập đông người đều phải chạn chế vì dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Phương Anh cảm thấy vẫn ổn. Lý do là vì ít nhất cô nàng vẫn có thể tới công ty làm việc, gặp gỡ đôi ba người bạn đồng nghiệp thân nhất hoặc ra ngoài hít thở không khí. Nhưng rồi đùng một cái, vì có tiếp xúc gần với một người bạn thuộc diện F3, bản thân thì trở thành F4, lại nhận lệnh từ công ty, Phương Anh đã tự giác cách ly tại nhà 14 ngày.

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 1.

Chân dung cô bạn Nguyễn Phương Anh

14 ngày chỉ được quanh quẩn với 4 bức tường nhà, sáng ra phòng khách, trưa lăn lê phòng bếp, tối về phòng ngủ những tưởng sẽ rất nhàm chán. Nhưng không, nó cuối cùng lại hóa thành quãng thời gian vô cùng đáng nhớ với cô nàng. Hưởng ứng chiến dịch "Tôi ở nhà", hãy cùng xem Phương Anh đã có cho mình những kỉ niệm cũng như bài học thú vị và ý nghĩa nào trong 14 ngày đó nhé!

1.

Ngày 13/3, mình nghe tin đồng nghiệp nằm trong diện F3, vì có tiếp xúc với chị ấy ở khoảng cách gần nên mình mặc định trở thành F4. Dù F4 không phải cách ly, chỉ cần theo dõi tình hình sức khoẻ thôi nhưng sau khi báo cáo lên công ty và nhận được thông báo rằng mình sẽ phải "work from home" từ ngày 13/3, là khi ấy mình tự giác ở nhà, hạn chế ra đường luôn, có việc cần thiết lắm mới ra khỏi nhà.

Ban đầu khi nhận tin, mình cũng lo lắng lắm khi không ngờ dịch đã đến gần mình như thế. Dù đã nắm khá rõ các thông tin về dịch bệnh do đặc thù nghề nghiệp, nhưng mình vẫn chủ động tìm hiểu thật kĩ các biện pháp phòng tránh, những điều nên làm - không nên làm và chỉ đọc tin từ các nguồn tin chính thống. Từ đó mà mình đủ hiểu biết để tâm lý mình không bị quá hoang mang, sẵn sàng ở nhà mà không cảm thấy bị ép buộc. Đây cũng là việc giúp đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng mà.

2.

Thật sự là mình đã "phát điên" trong 3 ngày đầu tiên đó. Tới nỗi mẹ mình còn không dám tin mình hoàn toàn ở lì trong nhà không bước chân ra ngoài hành lang trong suốt mấy ngày, cứ liên tục hỏi "Hôm nay con không phải đi làm thật à? không đi đâu à?" dù mình đã nói rằng công ty chỉ đạo mình làm việc online.

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 2.

Việc chỉ quanh quẩn ở nhà hóa ra không chán như tưởng tượng của Phương Anh...

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 3.

Khi cô nàng có thể kể 1500 câu chuyện hài hước khi ở nhà "tranh nhau xem phim" cùng mẹ và anh trai.

Không bị cách ly bắt buộc, nhưng mình coi như chính mình đang tự tạo thử thách cho bản thân bằng việc ở nhà. Và việc này không hề tệ như mình tưởng. Sau những ngày đầu tiên ở lì trong nhà, dù "thèm người" và rất rất nhớ việc gặp gỡ đồng nghiệp, tán dóc, hẹn hò bạn bè rồi la cà khắp nơi nhưng cuối cùng mình cũng quen và tìm cách tự tìm niềm vui cho mình. Cho đến bây giờ thì có vẻ như… mình thích ở nhà hơn rồi.

3.

Lịch trình 1 ngày của mình chính là thế này: đi từ giường ra bếp, đi từ bếp ra bàn ăn rồi "lết" thân từ bàn ăn ra sofa. Nghe thì chán đấy, mà những ngày đầu thì chán thật nhưng rồi mình đã "chữa chán" bằng cách nghĩ ra thêm việc cho bản thân ở nhà bận rộn hơn một chút, tìm cách "giết chỗ thời gian còn lại" ngoài thời gian làm việc như bình thường. Ví dụ như: xem hết các bộ phim từng muốn xem, đọc những cuốn sách mình còn đang dang dở, vào bếp nấu ăn rồi tiện đăng "sống ảo"...

Chỉ có thể kết nối với mọi người qua màn hình, thì cái máu "sống ảo" của mình bỗng dưng được "bật mood" cực nhanh. Và cũng chính vì thế mà mình thấy cuộc sống cách ly rất thú vị. Mình sẽ nấu nướng rồi chụp ảnh chia sẻ với mọi người, xem xong các bộ phim hay lại thích review rủ rê bạn bè xem cùng… Nói nôm na mình "ăn like" để sống qua những ngày cách ly, cũng vui mà, nên mình luôn giữ được sự lạc quan.

Cô nàng đã tập trung cày hết phim này đến phim khác, rồi còn chăm chỉ viết review và chia sẻ cho bạn bè nữa.

4.

Thú thực, thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội này khiến mình thay đổi nhiều.

Đây có lẽ là khoảng thời gian mình ở nhà nhiều nhất kể từ khi lên đại học tới giờ. 24h giờ hàng ngày mình dành phần lớn là cho công việc, đi làm rồi có rất nhiều các mối quan hệ xã hội nên thời gian dành cho gia đình ngày càng thu hẹp lại. 24 giờ cách ly khác với 24 giờ thường ngày rất nhiều. Từ khi đi làm đến nay mình luôn cảm thấy 24 giờ/ngày thật sự không đủ và luôn bị xoáy vào guồng quay bận rộn, kể cả vào những ngày nghỉ. Nhưng 24 giờ cách ly tại gia và làm việc ở nhà, mình cảm thấy thời gian có ý nghĩa hơn hẳn. Mình biết cách phân bổ thời gian dành cho công việc, dành cho gia đình và dành cho bản thân sao cho hợp lý, biết cách quản lý chi tiêu và tìm ra được nhiều giá trị khác của cuộc sống. Đây thật sự là khoảng thời gian refresh bản thân vô cùng hữu hiệu đấy.

À kể thêm, việc "đã lâu không gặp" các anh chị em bạn dì, các đồng chí đồng nghiệp khiến mình cảm thấy sau khi gặp lại nhau là có biết bao nhiêu là chuyện để nói. Viết thành sách luôn cũng được, ở nhà cả 2 tuần liền là một trải nghiệm quá là thú vị đi - nhất là đối với những đứa "chân chạy" như mình.

5. 

Nếu phải miêu tả quãng thời gian cách ly này bằng 3 từ, vơi mình, đó sẽ là: Sống chậm lại, ý thức lên trách nhiệm nhiều hơn.

Không còn những sự hối hả như thường ngày, không còn tất bật ngoài đường như thường ngày, khoảng thời gian tôi ở nhà, bạn ở nhà, chúng ta ở nhà như thế này chính là một cách để "sống chậm" lại.

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 5.

Thời gian 14 ngày giúp Phương Anh nhận ra mình nên sống chậm lại

Mình nghĩ rằng không chỉ riêng mình mà rất nhiều người ngoài kia, sau đại dịch này sẽ cảm thấy ý thức cá nhân quan trọng và cần được nâng cao hơn thế nào. Có quá nhiều ví dụ cho thấy chỉ cần mình vô ý thức một chút, lơi là một chút thôi là có thể ảnh hưởng tới cả xã hội ra sao. Bởi vậy việc ở nhà, tự cách ly, nếu ra đường hãy nhớ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tự giác chống dịch từ những điều nhỏ nhất… tất cả những việc này đều phụ thuộc rất nhiều vào ý thức cá nhân mỗi người và việc này thực sự rất quan trọng nếu muốn vượt qua thời điểm khó khăn như hiện tại.

Và từ ý thức cá nhân sẽ mở ra đến trách nhiệm cộng đồng. Những người trẻ sinh ra trong thời bình như chúng ta, có thể gọi đây là khoảng thời gian lịch sử, được chứng kiến toàn nhân lại chung tay chống dịch như chống giặc là như thế nào. Chính bởi vậy mà trách nhiệm cộng đồng cũng cần được nâng cao hơn thì mới mong nhanh chóng chiến thắng con virus này chứ!

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 6.

Ở nhà không chán đâu nếu bạn tự biết cách tận hưởng!!

6. 

Bài học lớn nhất mình rút ra được cho mình là ở nhà không hề chán. Nếu có chán là do bạn không biết cách tự tạo niềm vui cho mình thôi!

7

Bật mí thêm một chút, 14 ngày vừa qua mình đã hoàn thành khoá huấn luyện trở thành "masterchef" trình độ đủ để sống ảo rồi. Khoảng thời gian này, ở nhà nhiều quá đâm ra lại thích "lăn" vào bếp nấu nướng, thế rồi cứ bị "mê mẩn" các clip nấu nướng trên mạng, đọc các bài chia sẻ "khoe chồng" của các chị em thành ra muốn sử dụng thời gian này để "training" bản thân sau này làm vợ cho đỡ bỡ ngỡ... Nói vậy thôi chứ người yêu chưa có hiện tại chó mèo cũng không nuôi các bạn ạ. (Cười)

Thời gian ở nhà giúp Phương Anh nhận ra mình cũng có chút năng khiếu làm đầu bếp trong người... Học theo công thức những món ăn đang trend rồi đăng ảnh "sống ảo" lên FB, đếm like qua ngày cũng vui mà!

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Tự giác ở nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với F3, cô bạn nhận ra: Ở nhà không hề chán, sống chậm lại, biết tận hưởng là ok mà! - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm