Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 14/04/2021

Chưa bao giờ, tiếng nói của Gen Z lại ấn tượng đến vậy, "shout out" đến độ các Gen khác đều giật mình chú ý! Mỗi người có những màu sắc riêng nhưng nổi bật vẫn là chất "lì", chẳng sợ gì!

Có nhiều điểm đáng chú ý về Gen Z, có cái đáng trầm trồ, có điều gây tranh cãi, nhưng phải công nhận một điều: Gen Z hình như chính là… Gen Lì! Và chữ "lì" mới đây đã được định nghĩa lại trong một MV hot hit mới ra mắt, "collab" toàn cái tên đình đám: Tlinh, Naomi, Hải Yến!

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 1.

Chẳng sợ gì, lì lợm theo đuổi đam mê

Ai bảo Gen Z "bay" với không có trách nhiệm với công việc á? Có thể bạn đang "định danh" sai đấy! Gen Z chất nhưng không hề mất tinh thần. Thậm chí, 1 khảo sát Gen Z còn đang chỉ ra rằng, thế hệ tụi mình nhận thức sâu sắc về tài chính và tương lai hơn cả Millennials!

Lướt qua vài Gen Z "đỉnh của chóp" xem có "ờ mây zing, gút chóp" trong khoản sự nghiệp không nhé! Đó là Tlinh: "Làm cả đêm không ngủ/ Để sau này ngủ cùng nhau…" - "lì lợm theo đuổi đam mê" dù Rap dường như là 1 thế giới được cho là dành riêng cho nam giới.

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 2.

Đó là Hải Yến - cô nàng Gen Z lựa chọn con đường sáng tạo qua những nét cọ trang điểm với hàng loạt content triệu view độc đáo lừng danh làng makeup, khét cả giới TikTok.

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 3.

Chẳng sợ gì, lì đòn trước định kiến

Dù sinh ra trong thời đại công nghệ, cuộc sống của Gen Z không dễ dàng hơn. Nhưng có lẽ cũng chỉ có Gen này mới "lì lợm" tự đem vấn đề của bản thân ra ánh sáng, hài hước hóa nó, và tìm cách giải quyết. "Chằm Zn" (trầm cảm) hay những cú "dảk bủh" (âm thanh phát ra khi… "fail" một việc gì đó) không ngáng được chân họ.

Một trong những vấn đề mà hầu hết Gen Z phải vượt qua là định kiến, nhất là định kiến về phái nữ như: con gái luôn bị đánh giá thấp khi làm cùng 1 việc với đàn ông, cứ mặc trang phục táo bạo thì tình trường phong phú. Naomi Roestel Huỳnh - cô ca sĩ lai xinh đẹp cũng là một trong những nạn nhân của việc bị quấy rối trước những định kiến. Nhưng cách Gen Z này làm là lì đòn "đánh bật" lại những quan điểm thiển cận đó. Naomi từng thẳng thắn khẳng định trên trang cá nhân của mình: "Phái nữ dù có mặc đồ hở thế nào mà bị đàn ông quấy rối thì đó là lỗi của đàn ông chứ không phải phụ nữ… khi không chịu học cách tự kiểm soát bản thân".

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 4.

Chẳng sợ gì, gan lì phá cách

Không chỉ trong việc theo đuổi đam mê, công việc yêu thích hay lối sống, quan điểm, Gen Z cũng "gan lì" phá cách trong style. Không giống ai, không sợ gì khi nghe những lời dèm pha, người ta nói Gen Z là "mấy bé lì" quả thật không sai!

Tlinh - dáng người nhỏ xíu, gương mặt khác chuẩn chung của người Việt Nam... - bước lên sàn diễn Rap Việt với kiểu tóc dreadlock, style Harley Quinn hay phong cách makeup độc đáo đậm chất riêng đủ khiến người xem "mắt tròn, mắt dẹt". Nhưng Tlinh chẳng mảy may chú ý tới những lời nói ấy mà cứ lì lợm chọn lối đi của mình. Thậm chí, trong bài Rap mới tung ra, Gen Z này khẳng định luôn: "Alright, không phải sợ, lì lợm, mode on".

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 5.

Naomi cũng là 1 màu riêng vượt khuôn khổ, giới hạn của nhạc Việt với phong cách thời trang và làm đẹp cực "WOW" mà khối người phải thừa nhận là: "hottest in the town" y như lyrics của MV. Makeup ngọt ngào kiểu Á đông? Cũng xinh đấy nhưng đâu có nghĩa là style son lì tone nâu, đỏ bloody "kém cạnh"?

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 6.

Nói cách khác, "lì" ở thời đại mới đâu còn là tính từ mang chất tiêu cực mà chỉ cho thấy: Gen Z không ngại vượt khuôn khổ, với chất riêng độc đáo! "Lì" không chỉ là từ suy nghĩ, hành động mà ngay việc chọn sản phẩm, phong cách cũng đồng hành cùng lifestyle năng động của mình! Cụ thể là Gen Z cực thích những item thể hiện đúng style "lì": son lì, phấn nền lì là một gợi ý lý tưởng.

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 7.

Chẳng thế mà 3 cô nàng Gen Z siêu "lì" này đều chọn sản phẩm "lì" không kém đồng hành. Đó là son SuperStay Matte Ink với chất lì bền màu tới 16 tiếng và kem nền Maybelline SuperStay 24h không bay, giữ màu tới 24 tiếng.

Từ điển Gen Z: Gọi nhau “mấy bé lì” là đang khen đấy chứ không phải chê cứng đầu đâu! - Ảnh 8.

MẤY BÉ LÌ | TLINH X NAOMI X YENJI | OFFICIAL MUSIC VIDEO

MV "Mấy Bé Lì" là sự kết hợp đầy ấn tượng giữa 3 đại diện Gen Z nổi bật, truyền cảm hứng cho Gen Z Việt sống trọn chất lì. Mang tinh thần vốn đã "lì" từ gốc, cùng Maybelline, các bạn nữ giờ không chỉ "lì" mà còn "chẳng sợ gì!", với "bạn đồng hành" là các sản phẩm makeup siêu lì như SuperStay24h: https://bitly.com.vn/6wxe06 và Super Stay Matte Ink https://bit.ly/3mxtAgj.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm