Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào?

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 09/01/2018

Với Nương trong "Thương nhớ ở ai", liệu khán giả đã quên được Phan Hương của "Người phán xử" nữa hay chưa?

Chắc hẳn rất nhiều khán giả vẫn còn chưa quên bộ phim Người phán xử, quả bom tấn từng gây bão khắp hang cùng ngõ hẻm trên truyền hình Việt năm vừa qua. Sức lan tỏa của bộ phim mạnh đến nỗi các diễn viên đều bị "mất tên" và thay vào đó, khán giả gọi họ bằng tên của nhân vật. Một trong số các nhân vật ấn tượng nhất của Người phán xử chính là "chị đại" Phan Hương – một cô nàng thiên kim tiểu thư có máu giang hồ với những cá tính rất đặc biệt.

Người thủ vai Phan Hương chính là Thanh Hương, một diễn viên quen thuộc của Nhà hát kịch Hà Nội. Vai diễn Phan Hương đã đem về cho cô sự nổi tiếng chưa từng có nhưng có thể đó cũng là một rào cản lớn vì chỉ sau khi Người phán xử kết thúc vài tháng, Thanh Hương lại tái xuất màn ảnh nhỏ trong một dự án lớn khác là Thương nhớ ở ai. Sự so sánh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để nói khán giả Thương nhớ ở ai đã quên được Phan Hương chưa? Thì câu trả lời là có.

Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào? - Ảnh 1.

Vai diễn kinh điển Phan Hương trong Người phán xử

Thứ nhất, vai Nương của Thương nhớ ở ai lớn hơn vai Phan Hương rất nhiều. Tuy không là vai chính nhưng vai trò của Nương trong thương nhớ ở ai là rất quan trọng. Còn trong Người phán xử, Phan Hương chỉ là một nhân vật nhỏ, đóng vai trò điểm nhấn và mang đến sự hài hước, thư giãn nhằm lấy lại cân bằng trong một bộ phim hình sự căng thẳng. Trong Thương nhớ ở ai, vai của Thanh Hương có hẳn cho mình một tuyến truyện riêng và nhiều đất diễn hơn hẳn. Thậm chí, mối tình của Nương với Đột trong phim còn được nhiều người yêu thích hơn cả mối tình tay ba của các nhân vật chính.

Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào? - Ảnh 2.

Chuyện tình của Nương và Đột được nhiều người yêu thích

Thứ hai, ngoài việc đất diễn và tần suất xuất hiện chênh lệch, vai Nương của Thương nhớ ở ai cũng có rất nhiều cá tính khác biệt với Phan Hương của Người phán xử. Nếu như Phan Hương để lại dấu ấn đặc biệt bởi sự pha trộn các nét cá tính giữa một thiên kim tiểu thư giàu có và một nữ tặc hổ báo, dữ dằn thì Nương trong Thương nhớ ở ai lại là một cô ca đầu duyên dáng, lí lắc, nhuần nhị đậm chất Bắc Bộ.

Trái với sự bồng bột, hiếu chiến của Phan Hương là một Nương trầm tĩnh, bản lĩnh và kinh nghiệm hơn. Nương luôn biết thế nào là đúng, thế nào là sai và giữ cho mình một chỗ đứng độc lập, tách riêng khỏi những sóng gió đang bủa vây. Tất nhiên, giữa hai nhân vật vẫn mang trong mình những nét giao thoa khá dễ nhận ra như đều là những nữ nhân mạnh mẽ, bạo dạn và chủ động. Chính diễn viên Phan Hương cũng chia sẻ rằng đó là những nét cá tính của chính cô ngoài đời và cô dùng những điểm đó để tạo ra dấu ấn riêng của mình với khán giả.

Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào? - Ảnh 3.

Thứ ba, câu chuyện của Nương trong Thương nhớ ở ai cũng rất khác biệt với Phan Hương trong Người phán xử, thậm chí là đối lập nhau. Nếu khi xem Người phán xử, nhiều khán giả phải bật cười cũng như lạnh gáy vì những màn tra tấn người "yêu" rùng rợn không khác gì dân xã hội đen trong phim Mỹ thì với Thương nhớ ở ai, Nương cũng "tra tấn" Đột bằng sự kiêu chảnh kéo dài đến khủng khiếp, cụ thể là trong khoảng thời gian 10 năm.

Trong Người phán xử, Phan Hương là một cô gái chủ động chinh phục người trong mộng, thậm chí còn dọa giết anh ta nếu không chịu cưới mình thì trong Thương nhớ ở ai, vai trò của cô được đảo ngược lại. Nương là đối tượng cho người khác đeo đuổi và quyết sống quyết chết, không chịu ngả theo sự chân tình của người đó. Điều này cũng rất dễ hiểu vì kiểu vai của hai nhân vật có những khác biệt cả về thời đại lẫn cá tính. Phan Hương là một cô gái hiện đại, năng nổ còn Nương thì lại là một phụ nữ sống trong các quan niệm truyền thống khắt khe và nặng nề thời hậu chiến.

Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào? - Ảnh 4.

Cuối cùng, một điểm rất quan trọng để xét xem một diễn viên đã thoát vai được hay chưa. Đó chính là dựa vào diễn xuất của họ. Nếu như ở Người phán xử, nhiều người đã phải bất ngờ vì một Thanh Hương chuyên đóng sitcom và các vai phản diện nhỏ trên truyền hình lại thể hiện được một màu sắc cá tính sắc nét đến vậy thì đến với Thương nhớ ở ai, Thanh Hương đã chứng minh được rằng thành công trước đó của mình không phải là do may mắn. Từng dáng đi, điệu bộ, cử chỉ của Nương trong Thương nhớ ở ai đều toát lên sự duyên dáng, yểu điệu đặc trưng của một ca nương thời kỳ hậu phong kiến ở Việt Nam.

Từ con gái người phán xử đến cô ca nương nhiều tâm sự: Thanh Hương đã lột xác như thế nào? - Ảnh 5.

Ở đây vừa có sự trộn lẫn của sự dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ truyền thống thời xưa, vừa có sự lả lơi, liêu trai của một ca nương chuyên dùng tiếng hát để mê hoặc đàn ông, đối nghịch hẳn với vẻ thể thao, phóng khoáng của Phan Hương ngày nào. Khán giả phân biệt được đâu là Phan Hương, đâu là Nương và cũng nhận ra được những nét chung rất "Thanh Hương" ở 2 nhân vật này.

Đó là điều tài tình mà các diễn viên có năng lực thường thể hiện được với khán giả và cũng cho thấy rằng phổ diễn của Thanh Hương là rất rộng, có thể đảm nhận được nhiều dạng vai khác nhau mà không bị bão hòa, cũng không bị mất đi cái riêng. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi liệu Thanh Hương đã thoát ra khỏi cái bóng của Phan Hương Người phán xử hay chưa? Thì vai Nương của cô chắc chắn đã làm được rồi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm