Từ clip em bé nghịch cọc tiền trên MXH, cảnh sát Anh triệt phá băng nhóm người Việt trồng cần sa trị giá triệu đô

Duy Vu, Theo Helino 15:19 17/12/2018

Mới đây, cảnh sát Anh Quốc đã triệt hạ một đường dây trồng cần sa trị giá 1 triệu đô (khoảng 23 tỷ đồng) của băng nhóm người Việt sau khi đoạn clip em bé chơi với xấp tiền được đăng tải lên MXH.

Theo Lancashire Telegraph, vào tuần trước, cảnh sát Anh đã bắt giữ 16 thành viên thuộc một băng nhóm người Việt, bị cáo buộc tội sử dụng 21 căn nhà nằm rải rác ở các thành phố phía Tây Bắc nước Anh bao gồm Liverpool, Preston và Blackpool, để trồng cần sa.

Đáng nói hơn cả, chính nhờ một đoạn clip trôi nổi trên mạng, với nội dung là một em bé nghịch xấp tiền 20 bảng Anh, đã giúp cảnh sát triệt phá đường dây này. Đây là một vật chứng quan trọng, đi kèm với 250.000 bảng Anh tiền phi pháp của băng nhóm này được cảnh sát thu giữ. 

Đoạn clip giúp cảnh sát Anh triệt phá đường dây trồng cần sa của người Việt.

Từ clip em bé nghịch cọc tiền trên MXH, cảnh sát Anh triệt phá băng nhóm người Việt trồng cần sa trị giá triệu đô - Ảnh 2.

Em bé nghịch xấp tiền mặt.

Từ clip em bé nghịch cọc tiền trên MXH, cảnh sát Anh triệt phá băng nhóm người Việt trồng cần sa trị giá triệu đô - Ảnh 3.

250,000 bảng Anh được cảnh sát thu giữ làm tang vật.

Được biết, đường dây này có trị giá lên tới 1 triệu đô (khoảng 23 tỷ đồng), thường đóng giả làm các gia đình có con nhỏ đi thuê nhà, sau đó dùng chính căn nhà ấy để trồng cần sa. Em bé trong video chỉ là một trong số nhiều em nhỏ bị lợi dụng làm công cụ che mắt cơ quan chức năng.

Ngoài ra, băng nhóm người Việt còn sử dụng giấy tờ chứng minh nhân thân giả để thuê hàng chục ngôi nhà. Sau khi cải tạo căn nhà thành nơi trồng cần sa, chúng thuê "những người làm vườn" đến trông nom và thu hoạch.

"Chúng thuyết phục chủ nhà bằng cách đóng giả làm những cặp vợ chồng sắp sinh con hoặc đang có con nhỏ" - cảnh sát Lancashire cho biết. "Chúng đã cố không để lại bằng chứng bằng cách sử dụng tên giả và giấy tờ giả, đồng thời luôn đặt cọc bằng tiền mặt".

Tòa án Preston đã kết án Jack Nguyễn, kẻ cầm đầu băng nhóm, 7 năm và 4 tháng tù. Bị cáo Trang Nguyễn bị kết án 3 năm 4 tháng tù. 14 tên đồng phạm còn lại cũng chịu các mức án tù khác nhau.

Từ clip em bé nghịch cọc tiền trên MXH, cảnh sát Anh triệt phá băng nhóm người Việt trồng cần sa trị giá triệu đô - Ảnh 4.

Bị cáo Jack Nguyễn (trái) và Trang Nguyễn (phải).

"Việt Nam là quốc gia có số lượng trẻ em bị buôn bán vào Anh nhiều nhất, đa số các em bị đưa vào Anh để làm việc trong các trang trại trồng cần sa." - theo một báo cáo công bố năm 2014 về hoạt động tội phạm buôn người và bóc lột lao động ở châu Âu, do tổ chức chống nạn nô lệ quốc tế thực hiện. Báo cáo nhận định rằng hàng triệu bảng Anh lợi nhuận từ hoạt động tội phạm này đã được các băng đảng có tổ chức hợp pháp hóa qua các cơ sở kinh doanh như tiệm làm móng trước khi tuồn về Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm