Tại sao là "Miss Universe" mà không phải một cái tên khác? Hóa ra câu trả lời "dễ" hơn bạn tưởng

T.O.P, Theo Helino 13:27 17/12/2018

Vì sao cuộc thi lại lấy tên là "Miss Universe" - hoa hậu "toàn vũ trụ", trong khi được tổ chức tại Trái đất cơ chứ?

Tại chung kết Miss Universe 2018, hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê đã làm nên kỳ tích lịch sử, khi trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam được lọt vào Top 5 chung cuộc tại một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ nhất thế giới.

H'Hen Niê tại Miss Universe 2018

Dù không giành được vương miện (Tân hoa hậu là đại diện Philippines Catriona Gray), nhưng những gì H'Hen Niê làm được cũng đã rất đáng tự hào. Nhưng tạm thời bỏ qua câu chuyện này, chúng ta sẽ đến với một vấn đề khác cũng không kém phần thú vị, đó là về ý nghĩa cái tên của cuộc thi này.

Từ "Universe" - Hoàn vũ mang nghĩa là "toàn vũ trụ". Tại sao một cuộc thi sắc đẹp dành cho... người Trái đất lại mang cái tên... nổ vang trời như vậy? Tại sao không đơn giản hơn là Miss Earth, hoặc Miss International?

Tại sao là Miss Universe mà không phải một cái tên khác? Hóa ra câu trả lời dễ hơn bạn tưởng - Ảnh 2.

Catriona Gray - Hoa hậu Hoàn vũ 2018

Từ Trái đất ra ngoài Vũ trụ

Trước tiên, cần biết rằng Miss Universe là một cuộc thi khá lâu đời. Danh hiệu "Miss Universe" đã từng được sử dụng vào năm 1926, trong cuộc thi "Hoa hậu sắc đẹp quốc tế" do Mỹ tổ chức. Tuy nhiên, cuộc thi này đã bị dừng lại vào năm 1935, do ảnh hưởng từ cuộc Đại Suy Thoái kinh tế và thời kỳ tiền Thế chiến II.

Cuộc thi Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ chúng ta biết đến ngày nay thì được thành lập sau Thế chiến II, vào năm 1952 bởi công ty thời trang Pacific Knitting Mills và nhà sản xuất đồ bơi Catalina Swimwear.

Tại sao là Miss Universe mà không phải một cái tên khác? Hóa ra câu trả lời dễ hơn bạn tưởng - Ảnh 3.

Cuộc thi Miss Universe đầu tiên vào năm 1952

Sự ra đời của cuộc thi này cũng khá hi hữu: trước đó, Catalina Swimwear là nhà tài trợ cho cuộc thi sắc đẹp Miss America. Có điều đến năm 1951, tân hoa hậu Yolande Betbeze lại từ chối không chụp ảnh mặc áo tắm của hãng. Kể từ đó, Pacific Mills và Catalina quyết định tự mình tổ chức các cuộc thi sắc đẹp khác. Họ lập ra Miss USA và Miss Universe.

Nhưng tại sao không dùng luôn từ "Miss World" - Hoa hậu Thế giới, mà phải là "Universe" - nghĩa là toàn vũ trụ? Thực ra thì họ có muốn cũng không thể đặt như vậy được, vì danh hiệu "Hoa hậu thế giới" đã được sử dụng trong chính cuộc thi "Miss World" từ năm 1951. Hay nói cách khác, "Miss World" khi ấy là một cái tên đã có chủ.

Tại sao là Miss Universe mà không phải một cái tên khác? Hóa ra câu trả lời dễ hơn bạn tưởng - Ảnh 4.

Nói qua về Miss World. Cuộc thi này vốn được bắt đầu từ một cuộc thi áo tắm ở Anh, do Eric Morley khởi xướng vào năm 1951. Mục đích của nó ban đầu chỉ là để quảng cáo các mẫu áo tắm nên Morley chỉ định tổ chức một lần duy nhất. Nhưng sau khi nghe tin Miss Universe ra đời và được tổ chức định kỳ mỗi năm, Morley đã quyết định biến Miss World thành cuộc thi sắc đẹp thường niên luôn.

Quay trở lại trường hợp của Pacific Mills và Catalina. Khi muốn tổ chức một cuộc thi sắc đẹp, việc đầu tiên cần đảm bảo rằng cái tên danh hiệu đủ để giúp các ứng viên cuộc thi đánh bật các cuộc thi khác. Khi Miss World - Hoa hậu thế giới đã được dùng, họ sẽ cần đến một cái tên nổi bật hơn, dễ nhớ hơn. Và họ chọn "Miss Universe" - Hoa hậu "toàn vũ trụ", hay Hoa hậu Hoàn vũ.

Tại sao là Miss Universe mà không phải một cái tên khác? Hóa ra câu trả lời dễ hơn bạn tưởng - Ảnh 5.

Tương tự thì sau này chúng ta có cuộc thi Miss International - Hoa hậu quốc tế - do Hiệp hội Văn hóa Quốc tế tại Nhật Bản tổ chức vào năm 1960. Hay Miss Earth - Hoa hậu Trái đất, cuộc thi còn non trẻ được thành lập vào năm 2001 tại Philippines. Câu chuyện đơn giản chỉ là... chọn tên sao cho hay và không được trùng, vậy thôi.

Tham khảo: Miss Universe Wiki, Quora...
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm