Từ câu chuyện cô gái mua phải gà luộc còn sống nguyên, đây là mẹo chọn được gà chín đẹp để thắp hương

Mạn Ngọc, Theo Phụ Nữ Số 20:11 05/02/2024

Cô gái phát hoảng vì mua gà luộc về thắp hương nhưng khi chặt ra thì còn sống nguyên!

Những ngày cuối năm hầu như gia đình nào cũng tất bật với cỗ bàn để thắp hương theo truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Thế nhưng không ít gia đình vì quá bận rộn nên phải tìm đến dịch vụ đồ nấu sẵn để đảm bảo cho mâm cỗ cúng được đủ đầy.

Gà luộc là một trong những lễ vật dâng lên thắp hương được nhiều gia đình tìm mua trong dịp lễ Tết bởi lẽ ngoài việc nhanh gọn tiện lợi thì ở các cửa hàng bán gà luộc sẵn này sẽ tạo hình gà đẹp mắt hơn tự luộc tại nhà.

Thế nhưng vừa rồi, một cô gái đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi cẩn thận bỏ đến hơn nửa triệu ra để mua gà luộc sẵn về cúng nhưng khi thụ lộc chặt gà ra thì con gà gần như con sống nguyên xi.

Gà luộc khi mới mua rất đẹp mã và khi chặt ra còn sống nguyên. (Nguồn: Hiền Milu)

Điều đáng nói, nhìn bề ngoài, con gà luộc này có màu vàng óng đẹp mắt nên người mua không hề nhận ra điều bất thường bên trong, chỉ đến khi đã đem lên mâm cúng rồi hạ lộc chặt ra thì mọi chuyện đã rồi.

Qua quan sát, rất có thể gà luộc đã được nhúng qua nước nghệ để có được màu sắc bắt mắt mà không phải luộc chín vừa đỡ mất thời gian, vừa đỡ hao già của một số gian thương.

Sau câu chuyện này, để tránh mua phải gà luộc nhưng lại sống nguyên làm ảnh hưởng đến tâm thành của gia chủ dâng hương, đây là một số tips để chọn gà luộc vừa ngon vừa đẹp.

Muốn chọn gà luộc ngon và đẹp để thắp hương, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Chọn gà có trọng lượng vừa phải, không quá to cũng không nên quá nhỏ. Một con gà từ 1.5 đến 2kg thường là lựa chọn tốt.

- Gà cần có lớp da vàng mịn, đều màu, không bị trầy xước hoặc có vết thâm do va chạm.

- Lựa chọn gà có phần thịt chắc nịch, không bị mềm hay có mùi lạ.

Từ câu chuyện cô gái mua phải gà luộc còn sống nguyên, đây là mẹo chọn được gà chín đẹp để thắp hương - Ảnh 2.

- Nên chọn gà còn sống và yêu cầu người bán luộc sẵn, để đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh.

- Gà sau khi luộc xong, da phải căng mọng, phần nước dùng trong và có mùi thơm đặc trưng của gà.

-Bạn cũng có thể kiểm tra cổ và chân gà, những phần này nên còn nguyên vẹn, không bị gãy hoặc biến dạng.

- Đối với việc thắp hương, gà không nên bị cắt đôi, mà nên giữ nguyên hình dạng lúc luộc để trang trọng hơn khi cúng.

Để tránh mua phải gà luộc chưa chín, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

- Kiểm tra màu sắc của da gà, da gà chín sẽ có màu vàng đều, không tái hoặc xanh.

- Nhấn nhẹ vào phần thịt gà, thịt gà chín sẽ đàn hồi tốt và không để lại dấu vết.

- Kiểm tra phần đùi và cánh gà, nếu nhìn thấy dấu hiệu đỏ ở các khớp, có nghĩa là gà chưa chín hẳn.

Từ câu chuyện cô gái mua phải gà luộc còn sống nguyên, đây là mẹo chọn được gà chín đẹp để thắp hương - Ảnh 3.

- Ngửi mùi gà, gà chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của gà luộc, không có mùi hôi hay khó chịu.

- Quan sát phần nước dùng, nếu trong và không có dấu hiệu đục thì gà đã chín tốt.

- Khi mua gà đã luộc, yêu cầu người bán cắt thử một phần nhỏ để xác định xem thịt bên trong đã chín đều hay chưa.

- Chọn mua tại những nơi uy tín và có đánh giá tốt từ khách hàng trước đó để giảm thiểu rủi ro.