Quyết bỏ "bát cơm sắt", cử nhân trường Đại học nổi tiếng nhảy việc làm shipper khiến bố mẹ tức nghẹn và cái kết chẳng ai ngờ được sau 3 năm

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:33 02/03/2022

Từ bỏ công việc văn phòng với mức lương ổn định để lập nghiệp rồi chuyển sang làm shipper, quyết định chẳng giống ai của chàng cử nhân tốt nghiệp trường Đại học nổi tiếng khiến gia đình và bạn bè không khỏi bất ngờ.

Đối với nhiều người, học Đại học như cánh cửa để mở ra nhiều cơ hội tốt hơn cho việc phát triển bản thân, tìm kiếm 1 công việc ổn định và có thể định đoạt được tương lai. Phụ huynh thì luôn mong con cái có được tấm bằng và kiếm 1 công việc lương cao, nhàn hạ, đỡ vất vả.

Tuy nhiên, nhiều người đã thoát khỏi những suy nghĩ ấy và tự xây dựng cho mình những lối đi riêng dù gặp ít nhiều phản đối.

Đập "bát cơm sắt", chuyển nghề shipper

"Bát cơm sắt" là cụm từ chỉ công việc ở cơ quan nhà nước, vẫn luôn là mơ ước của nhiều người Trung Quốc.

Lý Vĩ là 1 viên chức ăn lương chính hiệu và đã làm việc bàn giấy trong 10 năm, có lẽ anh sẽ không bao giờ ngờ rằng mình lại trở thành 1 tài xế giao đồ ăn (shipper), thậm chí "bến đỗ" mới đó còn mở ra cho anh 1 tương lai còn sáng sủa hơn trước gấp nhiều lần.

Từ bỏ bát cơm sắt, cử nhân trường Đại học nổi tiếng nhảy việc sang làm shipper khiến bố mẹ tức tưởi và cái kết chẳng ai ngờ được sau 3 năm - Ảnh 1.

Chân dung Lý Vĩ

Lý Vĩ, 41 tuổi, có trình độ học vấn rất sáng sủa, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải, Trung Quốc) chuyên ngành quản lý thông tin và hệ thống thông tin, anh đã tìm được 1 công việc với nguồn thu nhập ổn định. Nhưng đến năm 2016, công ty đột ngột cắt giảm nhân sự. Mặc dù không nằm trong danh sách bị sa thải, nhưng chính sách "có mới nới cũ" của công ty khiến anh không hài lòng.

"Năm đó tôi 35 tuổi, còn gia đình cần phải nuôi mà ở tuổi đó xin việc rất khó." - Anh Lý Vĩ chia sẻ.

Sau 1 tháng nghỉ ngơi, Lý Vĩ quyết định mở 1 cửa hàng thịt nướng nhỏ, thuê 2 nhân viên, và với sự giúp đỡ của cha mẹ, công việc kinh doanh của anh dần đi vào ổn định.

Từ bỏ bát cơm sắt, cử nhân trường Đại học nổi tiếng nhảy việc sang làm shipper khiến bố mẹ tức tưởi và cái kết chẳng ai ngờ được sau 3 năm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau 1 thời gian, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều, trong 1 lần nói chuyện với các shipper anh phát hiện ra thu nhập từ việc chạy đơn hàng không hề thấp.

"Hầu hết mọi người có cái nhìn phiến diện về công việc shipper. Còn tôi lại tốt nghiệp 1 trường Đại học nổi tiếng, chuyển nghề sang giao đồ ăn gia đình sợ tôi bị hàng xóm chê cười." - Lý Vĩ chia sẻ.

Tuy nhiên, do áp lực cuộc sống, anh đã quyết định thử 1 phen.

Nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng

"Vào thời điểm đó, không ai lạc quan về việc làm shipper đi giao đồ ăn. Họ cho rằng tôi đã quen với việc ngồi trong văn phòng và không thích nghi được công việc lao động chân tay vất vả. Lãnh đạo cũ của tôi thậm chí còn nói như đinh đóng cột rằng tôi không thể trụ được nổi 3 tháng." - Anh chia sẻ.

Thế nhưng Lý Vĩ vẫn kiên trì, tháng đầu tiên anh nhận được 6.900 tệ (tương đương 24,9 triệu đồng), sau đó tăng dần nhưng không nhiều.

Anh nhận thấy cơ hội thăng tiến lên quản lý rất khó, chứ chưa nói đến quản lý khu vực. Do đó, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2018, khi quản lý về quê nghỉ phép, anh đã chủ động xung phong đảm nhận nhiệm vụ "quản trị trang web" và đạt được kết quả tốt. Vào tháng 3 cùng năm đó, 1 chi nhánh mới được mở ở quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc và vị quản lý nọ đã tiến cử anh lên làm quản trị viên web của đơn vị mới.

Từ bỏ bát cơm sắt, cử nhân trường Đại học nổi tiếng nhảy việc sang làm shipper khiến bố mẹ tức tưởi và cái kết chẳng ai ngờ được sau 3 năm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Kể từ đó, Lý Vĩ lên như diều gặp gió và được đề bạt làm giám đốc khu vực vào năm 2019, cuối cùng lên giám đốc thành phố của 1 dịch vụ giao đồ ăn tại Thượng Hải vào năm 2020. Hiện anh phụ trách mảng kinh doanh phân phối thực phẩm tại Thượng Hải, trực tiếp quản lý hơn 20 khu vực, lương thưởng hàng năm cũng tăng lên 500.000 tệ (tương đương 1,8 tỷ đồng).

Lý Vĩ đã được thăng chức từ 1 nhân viên giao hàng cấp thấp thành 1 người quản lý cấp thành phố, từ đó anh cũng trở thành thần tượng của nhiều người giao hàng.

"Học Đại học giúp ta trưởng thành và có đầu óc hơn, còn việc thành công hay không là do chính mình lựa chọn!" - Lời khuyên của Lý Vĩ đến các bạn trẻ.

Có thể thấy, cựu shipper đã khẳng định được lựa chọn của mình là đúng với gia đình và người thân khi gặt hái được thành quả nhất định sau nhiều năm phấn đấu. Bên cạnh đó, anh nhấn mạnh việc biết cách nắm bắt thời cơ và phát huy tiềm năng là vô cùng quan trọng.

Nguồn: 163

https://kenh14.vn/tu-bo-bat-com-sat-cu-nhan-truong-dai-hoc-danh-gia-nhay-viec-sang-lam-shipper-khien-bo-me-tuc-tuoi-va-cai-ket-chang-ai-ngo-duoc-sau-3-nam-20220301135941535.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày