Từ 15/4, tung tin giả mạo, bịa đặt trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

T.T, Theo VNReview 23:52 07/02/2020

Từ ngày 15/4 tới, khi nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực, các hành vi tung thông tin giả, sai lệch gây hoang mang trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt rất nặng.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 thay thế nghị định 174/2013/NĐ-CP. Nghị định mới ra đời quy định chi tiết hơn về việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông với 124 điều.

Trong đó, hành vi tung tin sai lệch, tin giả mạo trên mạng xã hội được quy định rất rõ ràng tại điều 101. Người dùng mạng xã hội sẽ phải cẩn thận hơn với việc chia sẻ thông tin bởi nếu phát hiện đó là tin giả sẽ bị xử lý rất nặng. Cụ thể, điều 101 của nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Từ 15/4, tung tin giả mạo, bịa đặt trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Nếu như các nghị định trước đây chưa phân rõ trách nhiệm của các nhân, tổ chức trong việc sử dụng mạng xã hội thì nghị định 15/2020/NĐ-CP chuẩn bị có hiệu lực đã quy định chi tiết, cụ thể đến từng hành vi của cá nhân, tổ chức vi phạm. Ngoài ra, nghị định mới sẽ đưa cả hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân vào quy định xử phạt.

Người dùng cần thật thông thái khi tham gia mạng xã hội, tránh đưa những thông tin sai lệch khi chưa được kiểm chứng bởi nghị định 15/2020/NĐ-CP đã quy định xử phạt rất rõ về những hành vi như vậy.

Trong thời gian gần đây, khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nên đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đã có rất nhiều thông tin, giả, sai sự thật lan tràn trên mạng xã hội. Hiện Việt Nam có 12 trường hợp nhiễm virus Corona n-COV nhưng đã có tới 170 cá nhân tung tin sai lệch về dịch bệnh bị triệu tập, xử lý. Trong đó, có một số người nổi tiếng hoạt động trong ngành giải trí, có sức ảnh hưởng lớn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho người dân hoang mang trước dịch bệnh.

Với nghị định 15/2020/NĐ-CP, khi mà những quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội đã được thắt chặt, rõ ràng hơn, hy vọng rằng môi trường mạng xã hội ở Việt Nam sẽ trở nên ít tin giả mạo, sai lệch hơn xuất hiện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm