Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích giành HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh

Don Juan, Theo Trí Thức Trẻ 11:37 07/08/2016

Có lẽ Hoàng Xuân Vinh là VĐV thể thao đầu tiên của Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông quốc tế đến như vậy.

Rạng sáng nay, Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc vượt qua VĐV nước chủ nhà Felipe Almeida Wu để giành tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Với thành tích 202.5 điểm, xạ thủ gốc Thanh Hóa thậm chí còn phá kỷ lục Olympic.

Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích giành HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 1.

Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV lịch sử cho đoàn thể thao Việt Nam.

Đáng chú ý đây mới là tấm HCV đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam ở một kỳ Olympic. Trước đó, thành tích cao nhất của Việt Nam chỉ là 2 tấm HCB của Trần Hiếu Ngân (Taekwondo - 2000) và Hoàng Anh Tuấn (Cử tạ - 2008).

Sự kiện lịch sử của thể thao Việt Nam ngay lập tức được nhiều hãng truyền thông quốc tế đưa tin, như BBC, AFP, Reuters...

"Hoàng Xuân Vinh kết thúc 6 thập kỷ chờ đợi của Việt Nam với tấm HCV ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Không có bài hát hay điệu nhảy nào, anh ăn mừng trong vòng tay HLV của mình", tờ AFP viết, sử dụng từ "gần như hoàn hảo" để miêu tả phát bắn quyết định. 

Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích giành HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 3.

Các hãng truyền thông, cơ quan báo chí lớn trên thế giới đều dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh những lời khen ngợi.

"Hoàng Xuân Vinh bảo đảm tấm HCV đầu tiên trong lịch sử cho đoàn thể thao Việt Nam sau khi làm câm lặng đám đông fan đang hò reo cổ vũ cho VĐV nước chủ nhà Felipe Wu. Xuân Vinh giành HCV với 0,4 điểm nhiều hơn đối thủ sau 20 loạt bắn", hãng tin Reuters đưa tin.

"Ở cú bắn quyết định, Wu giành 10,1 điểm, nhưng Hoàng Xuân Vinh đã xóa tan áp lực với cú bắn đạt 10,7 điểm", tờ Globaltimes của Trung Quốc ca ngợi tinh thần thép của xạ thủ 41 tuổi.

Trong khi đó, chuyên trang Olympic của NBC miêu tả loạt bắn tranh HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam là "màn đối đầu cân não". Còn tờ SB Nation của Mỹ khen ngợi nỗ lực không biết mệt mỏi của Hoàng Xuân Vinh sau nhiều lần hụt vàng đáng tiếc. 

"Màn thể hiện của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2012 đã kết thúc trong đau khổ. Anh chỉ xếp thứ 9 và không vào nổi loạt bắn chung kết ở nội dung 50m. Trong khi đó, Vinh cũng chỉ thiếu 0,1 để đủ điểm đoạt HCĐ ở nội dung 10m", tờ SB Nation của Mỹ viết.

Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích giành HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 4.


Hoàng Xuân Vinh sinh ngày 6/10/1974 tại Sơn Tây, Hà Nội, có bố là người Quảng Trị ra Bắc tập kết và anh theo nghiệp bắn súng khá muộn.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, Hoàng Xuân Vinh về làm việc tại Lữ đoàn 239 Công binh tại Thường Tín, Hà Tây. Năm 2011, anh được phong hàm thượng tá ở tuổi 37 nhờ một loạt thành tích vang dội trên mọi đấu trường.

Đến ngày 23/9/2014, Hoàng Xuân Vinh được thăng hàm đại tá nhờ những đóng góp xuất sắc cho thể thao Việt Nam và quyết định này được trao ngay tại nơi ở của Đoàn thể thao Việt Nam tại làng vận động viên Asiad Incheon 2014.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14