Truyền hình Hàn "ăn nên làm ra" từ đề tài thảm kịch, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt?

CHIMMY, Theo Helino 09:40 06/11/2019

Làm phim chính trị chưa bao giờ là điều dễ dàng, liệu Sinh Tử của VTV có ăn nên làm ra tại màn ảnh nhỏ Việt Nam giống như những siêu phẩm cùng thể loại đã làm mưa làm gió trên truyền hình Hàn Quốc?

Xuất phát từ bối cảnh thảm họa thiên nhiên, thảm kịch vì những sự cố không may tới loạt âm mưu đen tối vì lòng tham quyền lực, mảng đề tài này đã quá quen thuộc trong nhiều dự án điện ảnh đình đám châu Á, tiêu biểu là màn ảnh rộng xứ Hàn. Trong năm 2019, truyền hình Hàn cũng chẳng ngần ngại mà "chơi lớn" khi xuất xưởng liên tiếp hai dự án thuộc hàng "bom tấn" với bối cảnh xoay quanh đề tài thảm họa.

Nếu như SBS có bom tấn hành động Vagabond (Lãng Khách) với thảm kịch khủng bố khiến máy bay rơi, tvN cũng từng khiến khán giả khóc thét vì liên hoàn twist khủng trong Designated Survivor: 60 Days (Tổng Thống 60 Ngày) bắt đầu từ câu chuyện đánh bom tòa nhà quốc hội, vụ việc khiến toàn bộ quan chức cấp cao mất mạng. Tiếp cận với chủ đề nhạy cảm gai góc chưa bao giờ là điều dễ dàng, VTV của màn ảnh Việt cũng lần đầu chào sân với một dự án mang góc nhìn mạnh mẽ, dẫn từ thảm kịch tới những vụ việc tham nhũng ẩn giấu của quan chức tỉnh. Với lượng khán giả chủ yếu vẫn ưu ái những thước phim tình cảm gia đình kịch tính như Về Nhà Đi Con, "drama" ngoại tình nổi bật như Hoa Hồng Trên Ngực Trái, liệu Sinh Tử với trọng tâm liên quan tới các án nóng có làm nên chuyện?

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 1.

Đề tài vạch trần tội ác chính trị với xuất phát điểm là ngày đen tối diễn ra thảm họa chính là yếu tố ăn điểm của phim Hàn trong thời gian gần đây.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 2.

Tổng Thống 60 Ngày gây sốt màn ảnh Hàn dù là một bộ phim thuần chính trị.

Sự kịch tính đến nghẹt thở khi bắt nguồn từ bối cảnh thảm kịch kinh hoàng

Có phần "nặng đô" hơn Sinh Tử, Vagabond bắt nguồn từ thảm kịch rơi máy bay kinh hoàng, khi những âm mưu chính trị từ chính tổng thống lẫn tổ chức tư nhân đã cướp đi mạng sống của chuyến bay chở đầy những đứa trẻ và hành khách vô tội. Những con số mua chuộc lên tới hàng chục tỉ won, sự tham lam và vô trách nhiệm đến đáng sợ của quan chức đứng đầu đất nước, gia đình các nạn nhân vì không thể tin tưởng được bất cứ ai nên đã tự mình đấu tranh để vạch trần tội ác đáng sợ.

Xuyên suốt Vagabond chính là hành trình nguy hiểm của chàng diễn viên đóng thế Cha Dal Gun (Lee Seung Gi) - một người chú mất đi cháu trai trong thảm kịch rơi máy bay. Với sự giúp sức của một vài đặc vụ tốt còn sót lại trong một bộ máy đã quá thối nát, anh dần vượt qua những trận địa tàn sát được chính tổng thống chỉ định nhằm bịt đầu mối, đưa được nhân chứng duy nhất tới phiên tòa xét xử.

Chỉ có một chút yếu tố tình cảm nhằm giảm bớt độ căng thẳng, Vagabond phần lớn ăn điểm nhờ twist và các phân cảnh hành động mãn nhãn.

Trong khi đó, Tổng Thống 60 Ngày lại xuất phát từ thảm kịch gây sốc hơn nữa khi xuất hiện khủng bố đánh sập tòa nhà quốc hội, khiến tất cả các quan chức lớn đang xuất hiện để tham dự sự kiện tại đây mất mạng. Hàn Quốc ngay lập tức rơi vào ngày đen tối khi không còn ai đủ quyền hạn để giữ quyền hành đất nước, và một tổng thống bất đắc dĩ xuất hiện - một bộ trưởng môi trường đang cận kề thời điểm bãi nhiệm buộc phải nhận trách nhiệm quốc gia, trở thành tổng thống lâm thời sau biến cố của đất nước.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 4.

Một người không có lấy một chút kinh nghiệm về chính trị bất đắc dĩ lên làm tổng thống.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 5.

"Cá mập được lập trình" khiến khán giả phải run sợ.

Xuất phát từ bối cảnh thảm họa, Sinh Tử của VTV được xây dựng với bối cảnh thảm kịch nghiêm trọng không kém. Với thảm kịch sập mỏ đá khiến không ít công nhân vô tội mất mạng, khán giả Việt dần được đưa vào vòng xoáy quyền lực, của sự tham nhũng phần nào liên đới tới vụ việc đau thương không may xảy ra. Trong đó, Hoàng mỏ (Trọng Hùng) vì muốn tăng nhanh khối lượng sản xuất, đã cho nhân công tăng thêm khối lượng thuốc nổ lẫn ngó lơ sự an toàn vốn có. Từ việc xử lí một bi kịch lẫn tìm ra người chịu trách nhiệm cho sự việc không may, cảnh sát sẽ dần khai phá cả một đường dây lợi ích, việc ăn hối lộ của những ông lớn và bộ mặt thật của những người đứng đầu dù luôn thể hiện là một quan chức hết lòng vì nhân dân.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 6.

Cuộc chiến vạch trần tham nhũng trong Sinh Tử hứa hẹn khắc họa đầy ẩn ý một số biến cố đời thực.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 7.

Cùng hai ông lớn liệu có thật là một thiện một ác?

Hấp dẫn khi vạch trần âm mưu chính trị, nhưng liệu có đủ để ăn nên làm ra trên màn ảnh Việt?

Ở bất cứ mảng phim ảnh ở đất nước nào cũng vậy, đề tài gia đình hay cuộc tranh đấu gia tộc luôn là những đề tài được yêu thích hết lòng của khán giả ở nhiều độ tuổi. Trái lại, những bộ phim hình sự - chính trị khô khan nếu không nắm bắt được thị hiếu của khán giả sẽ khó có thể tồn tại và giữ sức hút. Phần lớn khán giả sẽ có gu với "drama" ngoại tình hot như chuyện vợ chồng Thư - Vũ trong Về Nhà Đi Con hay Khuê - Thái trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái hơn là xem Hoàng mỏ bị công an vạch trần sự tham lam ra sao khiến thảm kịch xảy ra.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 8.

"Drama" gia đình vẫn có sức hấp dẫn khi gắn liền với đời sống hơn.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 9.

Chưa kể là còn có cả chuyện tình tay ba "ăn điểm" trong mắt khán giả trẻ.

Quay trở về thời điểm gần nhất là Mê Cung - một dự án hình sự được kì vọng sẽ mang lại hiệu ứng khủng như series Cảnh Sát Hình Sự đã ăn sâu vào tiềm thức khán giả Việt, lại chưa thể đủ sức để tạo nên dấu ấn như những "drama" ngoại tình khi phát sóng cùng thời điểm với Về Nhà Đi Con. Kịch bản hấp dẫn nhưng vẫn gặp vô số hố đen về mặt diễn xuất, Mê Cung không đủ mạnh để được xếp cạnh hàng ngũ của những "bom tấn" gây sốt.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 10.

Mê Cung vẫn còn quá nhiều lỗ hổng để tới được tầm dự án được khán giả Việt yêu thích.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 11.

Chưa kể, diễn xuất của Hoàng Thùy Linh khiến khán giả không khỏi ngán ngẩm.

Chính vì lí do đó, biên kịch của Sinh Tử vẫn khéo léo xen lẫn sự xuất hiện của tình và tiền với bộ ba Vũ (Việt Anh), Trinh (Quỳnh Nga) và Bạt (Chí Nhân) để lôi kéo mảng nội dung đang nhận được sự yêu thích của khán giả. Trong tập 1 của Sinh Tử, việc Trinh là "hai mang" dưới chỉ thị của Vũ có phần tương đồng với "hai mang" Trà (Lương Thanh) dưới chỉ thị của Dung (Kiều Thanh) tiếp cận Thái từ ban đầu để trả thù. Không giống như một bộ phim thuần chính trị như Tổng Thống 60 Ngày, Sinh Tử cùng lúc khắc họa hai mảng nội dung hấp dẫn để thu hút cả hai kiểu khán giả khi xem phim Việt.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 12.

Kiểu "hai mang" của Trà đã không ít lần được sử dụng trên màn ảnh.

Truyền hình Hàn ăn nên làm ra từ đề tài thảm họa, liệu bom tấn Sinh Tử của VTV có hợp gu khán giả Việt? - Ảnh 13.

Liệu nhân vật của Quỳnh Nga có tiếp sức được cho "drama" hay trở thành yếu tố trừ điểm cho cốt truyện của Sinh Tử.

Liệu Sinh Tử có đủ căng thẳng và hấp dẫn để tạo nên cơn sốt phim hình sự - chính trị thế hệ mới của truyền hình Việt hay không, hãy tiếp tục đón xem vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm