Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 02/02/2018

Từ khi món bún đậu mắm tôm "di cư" vào miền trong, hầu như dân sành ăn vẫn trăn trở một câu hỏi: "Kiếm đâu ra chén mắm tôm ngon chuẩn vị Bắc?" Nhiều người cho rằng mắm tôm dân miền Nam pha chưa hợp "gu", vì khẩu vị Bắc-Nam khá khác biệt.

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 1.

Mẹt bún đậu

Bún đậu mắm tôm là một món dân dã và quen thuộc đối với người dân Hà Nội. Thế nhưng nhiều tín đồ ăn uống không khỏi hoang mang khi chén mắm tôm - linh hồn của cả mẹt bún đậu, lại bị "tam sao thất bản", mỗi nơi mỗi khác, thế nhưng rất ít nơi nào lại có hương vị mắm tôm chuẩn đích thực

Mắm tôm ngon đúng điệu phải có màu tím nhạt, vị thanh, không gắt mùi khó chịu. Dân sành ăn nhìn vào sẽ biết ngay là chén mắm tôm đích thực nếu thấy một ít váng mỡ nóng trên bề mặt. Mắm tôm chấm bún đậu thường pha với tắc, thêm một chút ít đường vàng để cân bằng giữa vị chua của tắc và vị mặn của mắm tôm. Tuy nhiên, theo đúng "gu" của dân Hà Nội sành ăn khảnh tính, nhất định là phải có tí xíu mì chính và chút rượu nếp cái hoa vàng, mới đánh lên được chén mắm tôm đúng điệu. Để được ngon thì tỉ lệ đường và tắc phải chuẩn thì chén mắm mới không quá chua hoặc không quá nhạt. Ai thích thêm vị đậm đà thì cho thêm vài miếng ớt hiểm xắt, hít hà thêm phần ngon.

Vắt chanh


Thêm chút đường


Bước cuối cùng, cũng là bước mà dân sành ăn bún đậu nào cũng biết, đó là mắm tôm phải được đánh bông. Ai đánh đúng thì chén mắm tôm mới sủi bọt, trông rất bắt mắt. Ai đánh trật thì… hẹn bạn chén mắm tôm lần sau. Có một số người thì lại cho ớt vào mới đánh bông, như vậy thì không thể nào lên bọt được. Phải đánh bông mắm tôm, cho ớt vào thì mới thưởng thức chén mắm tôm chuẩn không cần chỉnh.

Đánh đều để bát mắm sủi bọt


Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 2.
Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 3.

Dù món ngon Hà Nội cũng trở nên phổ biến tại Sài Gòn, thế nhưng không phải dễ kiếm những quán ăn chuyên đồ ăn Bắc mà vẫn giữ nguyên bản vị ngon món Bắc. Nào bánh tôm hồ Tây giòn rụm, kẹp với rau răm, ăn kèm nước chấm chua chua ngọt ngọt. Bánh gối xếp đôi, bên trong đầy ắp nhân thịt, lạp xưởng, nấm mèo, đặc biệt là trứng muối bùi bùi mặn mặn. Chưa kể đến món lẩu riêu cua bắp bò, thích hợp cho cả gia đình quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, ấm cúng mùa se lạnh cuối năm.

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 4.

Bánh tôm hồ Tây

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 5.

Bánh gối

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 6.

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 7.

Nem chua rán

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 8.

Ốc nhồi

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 9.

Nem cua bể

Nói đến món ngon chuẩn vị Bắc thì không thể nào bỏ lỡ cái tên Đậu Homemade, chuỗi nhà hàng chuyên món bún đậu mắm tôm và các món ngon Hà Nội. Thực khách muốn tìm về hương vị quê hương để dằn bụng nỗi nhớ nhà cồn cào, hay muốn khám phá ẩm thực miền Bắc mà không cần đặt vé máy bay để ra tận nơi ăn, thì vẫn có thể thưởng thức những món mà mình muốn trong không gian đậm chất Hà Nội tại đây.

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 10.

Đầu bếp nhanh tay sắp những mẹt bún đậu tươi ngon cho thực khách

Truy lùng chén mắm tôm chấm bún đậu ngon chuẩn vị Bắc tại Sài thành - Ảnh 11.

Không gian quán

Thông tin chi nhánh:

Số 6 Hồng Hà, P. 2, Quận Tân Bình, TP. HCM

• Số 1 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

• Số 45A Hoa Lan, P. 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Đặc biệt, Đậu Homemade khai trương chi nhánh 303 Ngô Gia Tự, P. 3, Q. 10, TP. HCM

Website, Fanpage, Hotline hỗ trợ đặt hàng: (028) 6288 55 77 - 0938 088 284.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm